Ketogenic (keto) không chỉ là chế độ ăn kiêng dành cho người muốn giảm cân mà còn hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh động kinh.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, chế độ ăn keto là phương pháp giảm cân được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nó cũng đã hỗ trợ điều trị chứng động kinh kháng thuốc từ những năm 1920. Chế độ ăn kiêng này có nhiều chất béo, protein cân bằng và ít carbohydrate.

Ông Thành cho biết thêm, hiện có 4 chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân động kinh gồm chế độ ăn keto cổ điển, chế độ ăn keto giảm béo chuỗi trung bình, chế độ MAD và chế độ LGIT. Trong chế độ ăn uống thông thường của trẻ em và người lớn, carbohydrate chiếm 55-70%, trong khi chất béo chỉ chiếm 15-30% tổng lượng calo. Tuy nhiên, trong chế độ ăn keto, năng lượng đến từ chất béo 45-90%, carbohydrate được cung cấp từ 4-7%. Khi một người ăn ít carbohydrate, cơ thể sẽ sử dụng chất béo làm nhiên liệu, đưa cơ thể vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis.

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể biến chất béo thành xeton. Qua đó, làm thay đổi chu trình tricarboxylic, tăng tổng hợp GABA (gamma aminobutyric acid), một loại axit amin có tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh trong não, hạn chế sản xuất các loại oxy phản ứng và tăng sản xuất các chất này. xuất khẩu. sản xuất năng lượng trong mô não. Những thay đổi này giúp ổn định chức năng khớp thần kinh và tăng khả năng chống lại các cơn co giật trong toàn bộ não.

Ông Thanh cho biết thêm, hiệu quả của chế độ ăn keto đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu tại Mỹ và quốc tế. Năm 1998, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Johns Hopkins (Mỹ) thực hiện trên 51 trẻ em mắc bệnh động kinh kháng thuốc. Sau một năm, 47% trẻ duy trì chế độ ăn. Kết quả cho thấy 43% trẻ không lên cơn co giật, 39% trẻ kiểm soát được 50-90% cơn co giật. Không chỉ trẻ em, người lớn mắc bệnh động kinh khó chữa cũng được hưởng lợi từ phác đồ điều trị này. Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên Liên đoàn chống động kinh quốc tế, 53% bệnh nhân mắc chứng động kinh khó chữa có thể giảm tần suất co giật xuống dưới 50% với chế độ ăn keto.

Chế độ ăn keto với lượng carb thấp và giàu chất béo tốt từ cá, các loại hạt, bơ.... hỗ trợ điều trị bệnh động kinh kháng thuốc.  Ảnh: Freepik

Chế độ ăn keto với lượng carb thấp và giàu chất béo tốt từ cá, các loại hạt, bơ.... hỗ trợ điều trị bệnh động kinh kháng thuốc. Hình ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Thành, không phải bệnh nhân động kinh nào cũng có thể áp dụng chế độ ăn keto. Dù có nhiều loại thuốc chống động kinh thế hệ mới nhưng vẫn có tới 35% bệnh nhân kháng thuốc. Liệu pháp ăn kiêng Keto được áp dụng để hỗ trợ điều trị cho nhóm đối tượng này. Chế độ ăn keto hiệu quả cho bệnh nhân động kinh liên quan đến động kinh kháng thuốc, rối loạn Dravet, hội chứng West, hội chứng Doose...

Tuy nhiên, theo bác sĩ, bệnh nhân không tự ý thực hiện chế độ ăn keto tại nhà mà cần có sự giám sát của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, thần kinh. Độ tuổi thực hiện phác đồ này là từ 12 tháng tuổi trở lên. Để chế độ ăn keto hiệu quả, bệnh nhân và người nhà cần tuân thủ chế độ theo khuyến cáo của bác sĩ, có thể duy trì ít nhất 2 năm.

Bác sĩ Thành khuyến cáo, trong quá trình thực hiện chế độ ăn keto, người bệnh cần theo dõi các xét nghiệm liên quan đến dinh dưỡng như vitamin D, canxi, magie, photpho, sắt, kẽm, natri, kali, cholesterol, triglycerid. , HDL, LDL, đo và phân tích thành phần cơ thể bằng máy để điều chỉnh kịp thời. Khi đã kiểm soát được cơn co giật, người bệnh không tự ý thay đổi chế độ ăn mà cần tăng dần lượng chất bột đường, chất béo để cơ thể dễ thích nghi và duy trì tác dụng.

Động kinh là một bệnh mãn tính do sự bất thường trong não dẫn đến sự kích thích đồng thời của một nhóm tế bào thần kinh của vỏ não gây ra các xung điện đột ngột và không kiểm soát được. Kích thích vỏ não ở các vùng khác nhau có thể gây ra các biểu hiện khác nhau. Co giật là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.

Đặng Linh