Theo một nghiên cứu, những người đàn ông ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii (Mỹ) đã theo dõi thói quen ăn uống của gần 80.000 nam giới và hơn 93.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 75. Nghiên cứu đã xem xét nhiều nhóm thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa, trứng , Cá và hải sản. Các lựa chọn dựa trên thực vật tốt cho sức khỏe hơn như rau và các loại đậu và kém lành mạnh hơn như khoai tây chiên và ngũ cốc chế biến cao.

Sau gần 2 thập kỷ nghiên cứu, kết quả được công bố trên Tạp chí Y khoa BMC (Mỹ) vào khoảng cuối năm 2022. Đàn ông ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. ruột non cao hơn. (đại trực tràng) thấp hơn 22% so với những người ít ăn những thực phẩm này. Trong quá trình theo dõi, tổng cộng hơn 4.970 người tham gia nghiên cứu đã phát triển ung thư đại trực tràng.

Tác dụng bảo vệ của chế độ ăn dựa trên thực vật rõ rệt hơn ở nam giới. Những phụ nữ trong nghiên cứu tuân theo chế độ ăn nhiều thực vật hơn cũng không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ruột. Tuy nhiên, lợi ích của phác đồ này có thể khác nhau tùy theo chủng tộc, độ tuổi và vị trí khối u.

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác từ thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư ruột non. Ngược lại, ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và tiêu thụ nhiều đường và chất béo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Thực phẩm thực vật rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư.  Ảnh: Freepik

Thực phẩm từ thực vật rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa ung thư. Hình ảnh: Freepik

Nghiên cứu từ Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy ung thư đại trực tràng (ung thư ruột già) là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ ăn uống so với các loại ung thư khác. Thực phẩm chế biến có nhiều đường bổ sung và ít chất xơ góp phần làm tăng cân, béo phì, huyết áp cao và cholesterol. Đây là những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà khoa học thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), các bệnh ung thư liên quan đến tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và chất xơ, có tác hại thầm lặng và có thể gây ung thư nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài.

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật góp phần ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư ruột non và ruột già. Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)