Dưới 6 tuổi là giai đoạn nhạy cảm trong thời thơ ấu. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ tìm kiếm sự độc lập, sự chấp nhận của xã hội, mối quan hệ nhóm và đưa ra quyết định cá nhân, bao gồm cả việc tự chọn thức ăn. Và chắc chắn rằng các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn thực phẩm của trẻ. Vì vậy, là cha mẹ, bạn cần nỗ lực kiểm soát các yếu tố liên quan đến thực phẩm của con mình và cố gắng giúp trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh mà trẻ cần.

Đây là giai đoạn phát triển rất quan trọng trong cuộc đời của trẻ vì không thể thay đổi và khó “sửa chữa” trong các giai đoạn phát triển sau này. Trẻ thường tăng 6cm chiều cao mỗi năm cho đến khi kết thúc giai đoạn tăng trưởng bứt phá. Trong 6 năm đầu đời, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng nhất để hệ xương chắc khỏe trong suốt cuộc đời. Vì vậy, bổ sung dưỡng chất cho trẻ đúng cách chính là góp phần giúp trẻ chống lại quá trình lão hóa xương trong tương lai.

Câu hỏi mà hầu hết các bậc cha mẹ thường đặt ra là: Làm thế nào để nuôi dưỡng và bảo vệ hệ xương của trẻ chắc khỏe? Câu trả lời đơn giản và đầy đủ nhất là: Hãy cho con bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp và chế độ luyện tập phù hợp để giữ cân nặng vừa phải.

Chế độ ăn uống lành mạnh


Cung cấp cho con bạn các loại thực phẩm phù hợp với lứa tuổi, trong đó quan trọng nhất là vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất quan trọng nhất để xây dựng xương chắc khỏe là:

Canxi: Xương của trẻ cần một lượng canxi cao vì nó là thành phần chính của xương. Canxi kết hợp với phốt pho để tạo thành collagen giữ xương lại với nhau và tăng độ dày của xương. Trẻ ở độ tuổi này cần 800mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể cung cấp canxi cho con mình từ các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát.

Phốt pho: Phốt pho là khoáng chất cần thiết sau canxi cho chức năng cấu tạo xương. Khoáng chất này có trong sữa, thịt, cá, gà, trứng và các loại đậu.

Vitamin D: Vitamin D được coi là một loại vitamin bổ sung, bởi vì nó không thực sự là một phần của chế độ ăn uống. Trẻ em chỉ nhận được một lượng nhỏ vitamin D từ những gì chúng ăn. Tuy nhiên, hầu hết các vitamin mà trẻ em nhận được là từ ánh sáng mặt trời. Vitamin D giúp hấp thụ canxi và phốt pho để tạo xương. Cha mẹ cũng có thể cung cấp vitamin D cho trẻ bằng cách uống sữa.

Tập thể dục: Tập thể dục giúp xương chắc khỏe, đặc biệt là các bài tập liên quan đến cân nặng.

Một số bài tập thể chất cho trẻ:

- Đi bộ

- Chạy

- Nhảy nhảy)

- Leo cầu thang

- Nhảy dây

- Karate và TaeKwondo

- Chơi tennis

- Các trò chơi như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền

Để đảm bảo rằng xương của con bạn phát triển trong suốt những năm học và trong tương lai, bạn cần khuyến khích con bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng giàu canxi, phốt pho và vitamin D, đồng thời khuyến khích tập thể dục. Tập thể dục để tăng cường cơ bắp và xương của bạn.