Đối với những gia đình có hai con, khoảng cách tuổi tác giữa hai đứa trẻ là cả một vấn đề. Nếu cha mẹ không biết cách giải quyết hợp lý, mối quan hệ giữa hai đứa trẻ sẽ dần xấu đi.

Bà Hoàng có 2 người con đủ nếp đủ tẻ. Ban đầu, cô chỉ muốn có một đứa con để tập trung lo kinh tế. Rồi vì lo cho con không có anh chị em sẽ buồn. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cặp đôi quyết định sinh thêm một đứa con.

Sự ra đời của đứa con thứ hai khiến cả gia đình thêm hạnh phúc. Bà Hoàng là người có học thức nên luôn quan tâm đến mối quan hệ giữa hai chị em. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi một số vấn đề xảy ra giữa hai em.

Theo người mẹ, vì con thứ hai còn nhỏ nên được ưu tiên hơn. Thời gian gần đây, chị Hoàng nhận thấy con gái bỗng thích chơi với anh trai.

Chị Hoàng kể, khi con chị chào đời, đứa đầu có vẻ không thích anh trai. Vì vậy, giờ đây, nhìn thấy đứa con đầu lòng bất ngờ được ở gần bên mình khiến cô cảm thấy rất hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi quan sát một lúc, cô ấy nhận ra rằng em gái tôi thích chơi với tôi, nhưng tôi không thích chơi với cô ấy. Mỗi lần nhìn thấy cô đến gần, anh đều khóc và bỏ đi. Điều này khiến cô cảm thấy khó chịu.

Tôi ghét bạn - Ảnh 1.

Dấu vết trên người cháu Hoàng.

Trong một lần tắm cho con, chị Hoàng phát hiện ra nguyên nhân khiến con trai không thích mình. Do thường xuyên bận công việc nên chị Hoàng thuê bảo mẫu để chăm sóc 2 con. Đôi khi cô chỉ tắm cho em bé. Lần này, cô đích thân tắm cho con trai nên phát hiện trên người cậu đầy vết móng tay và bầm tím.

Ban đầu, chị Hoàng nghi ngờ bảo mẫu bạo hành nhưng sau đó mới biết lỗi do chị gái. Tình huống này khiến cô cảm thấy vô cùng khó xử. Cô nhận ra rằng con gái mình rất buồn và đau lòng khi phải chia sẻ mẹ với em trai mình. Cô gái cho rằng mẹ chỉ yêu anh trai mình nên rất ghét anh trai mình. Đó là lý do tại sao cô ấy đã làm nó.

Tại sao con gái bà Hoàng lại cư xử như vậy với anh mình?

- Không được dạy đúng cách

Nguyên nhân khiến con gái chị Hoàng làm như vậy phần lớn là do người mẹ chưa hiểu đúng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Tình yêu giữa hai đứa không được chia đều. Khi sinh đứa thứ hai, mẹ mải chăm con mà quên quan tâm đến con gái.

Chị gái thích chơi với em trai nhưng cậu bé hay trốn và khóc: Khi tắm cho con, mẹ phát hiện sự thật bất ngờ - Ảnh 2.

Chị gái ghen tị với em trai của mình. (Hình minh họa)

Muốn con hình thành quan niệm về tình cảm gia đình, chị Hoàng cần dạy con về trách nhiệm của một người chị trong gia đình để hai chị em hòa thuận.

- Có sự thiên vị giữa hai đứa trẻ.

Chị Hoàng cho rằng em trai còn nhỏ nên sẽ được chị dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn con đầu lòng. Điều này khiến cô bé cảm thấy mẹ yêu mình hơn cả bản thân, dần dần nảy sinh lòng căm thù mẹ.

Cha mẹ nên giải quyết mối quan hệ giữa hai đứa trẻ như thế nào?

- Đối xử bình đẳng

Suy nghĩ của trẻ con thường đơn giản hơn của người lớn. Trong thế giới của trẻ thơ, chúng vô cùng khao khát tình yêu thương của cha mẹ, thậm chí có phần ích kỷ không muốn chia sẻ cho người khác. Nếu cha mẹ quá quan tâm đến đứa thứ hai, điều này sẽ khiến đứa thứ nhất không được yêu thương và dần ghét đứa em của mình.

Vì vậy, cách đơn giản nhất là cha mẹ nên chia sẻ yêu thương một cách công bằng, đối xử bình đẳng, không thể bỏ qua bé thứ nhất chỉ vì bé thứ hai còn nhỏ.

Chị gái thích chơi với em trai nhưng cậu bé hay trốn và khóc: Lúc mẹ tắm cho em mới phát hiện ra sự thật bất ngờ - Ảnh 1.

Cha mẹ nên chia sẻ tình yêu thương với hai con một cách công bằng. (Hình minh họa)

- Nói chuyện với bé thứ hai nhiều hơn

Trước khi quyết định sinh bé thứ hai, cha mẹ nên dặn dò bé thứ nhất trước để chuẩn bị tâm lý. Cha mẹ không đột nhiên nói rằng gia đình có một thành viên mới. Nếu em bé đầu tiên có quan điểm riêng và tham gia một cách có ý thức vào sự phát triển của em bé thứ hai, điều đó sẽ giúp thiết lập mối quan hệ anh chị em tốt hơn.

https://afamily.vn/chi-gai-rat-thich-choi-dua-voi-em-trai-nhung-cau-be-thuong-lang-tranh-khoc-loc-khi-tam-cho-con- nguoi-me-phat-hien-ra-su-that-bat-ngo-20220410175110416.chn