Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Con gái tôi được 11 tháng 2 tuần, cân nặng 9 kg, cao 80 cm. Như vậy có bị suy dinh dưỡng không ạ vì em thấy xương sườn của bé nổi rất rõ. Bé ngủ ít (khoảng 10 tiếng/ngày từ khi sinh ra đến giờ) và ra nhiều mồ hôi, hay bị táo bón.

Bé chỉ thích uống sữa còn nước thì không, cứ đút vào là lại nhổ ra hoặc cố tình nôn trớ. Xin tư vấn liệu tôi có thể cho bé uống nước hoa quả thay thế được không? Xin tư vấn giúp tôi thực đơn hàng tuần cho bé ăn dặm, vào thời điểm nào là hợp lý và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng?

Hồi đáp:

Hiện tại cân nặng của cháu ở mức bình thường, cao trên 6cm nên nhìn hơi gầy. Với chiều cao 80 cm, bé phải nặng 10 kg mới cân đối. Vì gầy nên xương sườn lộ rõ, cũng vì chiều cao bé phát triển quá nhanh, chắc bé thiếu canxi nên ngủ ít, ra nhiều mồ hôi.

Về chế độ ăn của cháu: Ngày ăn 4 bữa cháo, mỗi bữa 1 bát cơm gồm: 30g gạo, 30g thịt (cá, tôm), 20g rau xanh, dầu (mỡ): 10g và 500ml sữa/ngày nếu không có sữa. có sẵn. Mẹ. Ngoài ra, cần ăn ngày 2-3 bữa hoa quả xay nhuyễn hoặc ép lấy nước, có thể pha loãng nước hoa quả cho trẻ uống thay nước lọc. Thời gian bú cứ 4 tiếng cho bé ăn cháo 1 lần, xen giữa cháo là uống sữa hoặc bú mẹ và ăn hoa quả.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho con vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư nuoidaycon@afamily.vnBác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn cho bạn.