Thưa bác sĩ. Con trai tôi được 10 tháng, lúc chào đời cháu nặng 3,6kg. Hiện cháu nặng 11,5kg, cao 76 cm, khỏe mạnh, không ốm vặt, hiện đã mọc 4 răng, đang tập đứng, bò chưa tốt vì chỉ biết bò lùi.

Về chế độ ăn, 1 ngày mình cho cháu ăn 4 bữa bột, bữa sáng 7h30 khoảng 150ml, các bữa khác 11h30; 16h30; 21h mỗi bữa 200-220ml. Giữa các bữa bột, trẻ ăn các bữa phụ gồm sữa công thức, sữa chua, váng sữa hoặc hoa quả xay nhuyễn, nước hoa quả thay nước. Ngoài ra, tôi đang cho con bú.

Đến nay cháu vẫn ăn bột vì khi cho cháo cháu không ăn được nhiều và hay bị trớ vì cháo. Từ 8 tháng trở lại cháu vẫn ăn bột ngọt, sữa bột nhưng giờ cháu không ăn bột ngọt nữa. Khi ăn mặn, tôi thay thế thịt (gà, heo, bò) hải sản (tôm, cá, cua, ghẹ…) bữa nào thịt, bữa nào hải sản, ngoài ra bữa nào cũng có rau, mỡ. ăn (dầu ô liu, dầu omega 3). Nhưng tôi nghe một số người nói rằng cho trẻ ăn nhiều hải sản sẽ không tốt vì sẽ có nhiều chất không tốt. Chỉ nên cho trẻ ăn dặm dưới 2-3 ngày một bữa. Phải? Cũng có người khuyên chỉ nên cho trẻ ăn mỡ động vật, ít dầu thực vật. Mình nghĩ nên cho bé ăn cháo vì ăn bột lâu sẽ làm cơ quan tiêu hóa kém phát triển, nhưng mình sợ chuyển sang cháo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nấu bột cũng nhanh hơn cháo, tiện cho mẹ hơn. Bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (nguyễn nương nuong1975@gmail.com)

Phản ứng:

Nương Nguyễn thân mến,

Hiện chiều cao và cân nặng của bé phát triển nhanh hơn so với bình thường, đặc biệt cân nặng vượt xa so với chiều cao (trung bình người cao 76 cm, cân nặng p.phù hợp khoảng 9,7kg) nên bé có nguy cơ bị thừa cân so với chiều cao. Bé hiện đang ăn nhiều hơn mức cần thiết. Ở độ tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất nếu đủ không cần thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột { tổng cộng khoảng 70-80g cơm trắng, 70-80g thịt (tôm, cá...), 10 -15g dầu (mỡ) - bé cần nhiều chất béo động vật), rau xanh, quả chín}. Trong tuần nên cho trẻ ăn 3-4 bữa thủy, hải sản. Cháo giúp bé dễ hấp thu hơn, tuy nhiên bạn có thể cho bé ăn cháo bột hoặc cháo đặc (loại nào phù hợp với bạn nhất), 12 tháng tuổi nên cho bé ăn cháo nguyên hạt. Không nên cho trẻ ăn quá một bữa, sau 20 giờ mới bú mẹ, nên hạn chế chất béo và ngọt trong khẩu phần ăn của trẻ và mẹ.

Tăng cường chuyển động của bé (bò, đi, v.v.).

Vì hiện tại chưa biết tốc độ tăng cân của bé cũng như các dấu hiệu đi kèm nên khó tư vấn cụ thể cho bạn.. Tốt nhất bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để được khám và hướng dẫn chi tiết hơn.

Chúc bé luôn khỏe mạnh, thông minh và cân đối!

Nếu bạn có thắc mắc về dinh dưỡng và sức khỏe của con bạn. Vui lòng gửi thư về địa chỉ email: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sĩ Đặng Thu Hiền - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn cho các mẹ.