Trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn.

Nhưng sau khi thử nghiệm bụi trong các gia đình nuôi chó, các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) phát hiện trong bụi có chứa một loại vi khuẩn chống lại RSV.

Tiếp xúc với chó giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn - Ảnh: Shutterstock.

Để kiểm tra tác động sức khỏe của bụi vi khuẩn đối với RSV, các nhà khoa học đã thu thập bụi từ những ngôi nhà có chó và trộn nó thành một dung dịch, sau đó họ cho chuột ăn.

Sau một tuần, các nhà khoa học đã đưa RSV vào nhóm chuột này và so sánh nó với một nhóm chuột khác cũng tiếp xúc với RSV nhưng không được cho ăn dung dịch bụi. Họ cũng so sánh hai nhóm chuột với một nhóm chuột khỏe mạnh.

Kết quả là nhóm chuột tiêu thụ dung dịch bụi không phát triển các triệu chứng liên quan đến RSV.

Theo Tiến sĩ Kei Fujimura, nhà nghiên cứu Sinh học phân tử tại Đại học California (Mỹ), kết quả nghiên cứu là bước khởi đầu cho một phương pháp trị liệu nhằm bảo vệ trẻ em chống lại RSV và giảm sự phát triển của bệnh. hen suyễn. hen suyễn trong một thời gian dài.

Tiến sĩ Fujimura cho biết nghiên cứu cũng ủng hộ giả thuyết rằng việc tiếp xúc với động vật khi còn nhỏ sẽ kích thích hệ thống miễn dịch chống lại bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác.