Em năm nay 24 tuổi, em thích vận động nhưng nghe nói chơi thể thao nhiều sẽ làm mòn sụn và nhanh thoái hóa. Thê nay đung không? (Toàn Trần, TP.HCM)

Phản ứng:

Sụn ​​khớp được coi là lớp đệm bao phủ bề mặt của xương, được cấu tạo bởi các tế bào sụn và chất nền. Sụn ​​khớp có chức năng bảo vệ, giảm ma sát ở khớp, đóng vai trò giảm xóc. Thông thường, cái gì sử dụng nhiều sẽ nhanh xuống cấp, nhưng với việc luyện tập thường xuyên, hệ cơ xương sẽ được tái tạo, điều chỉnh và bảo vệ.

Khởi động đầy đủ, kéo dài mỗi ngày trước khi tập luyện cũng giúp cải thiện khả năng vận động của khớp, chống lại tình trạng cứng khớp và bảo vệ sụn khỏi hao mòn. Vì vậy, nếu bạn chơi thể thao với cường độ phù hợp, đúng cách thì hệ cơ xương sẽ được bảo vệ.

Trong khi đó, vận động sai tư thế hoặc vận động quá sức sẽ khiến sụn khớp bị tổn thương, gây rạn nứt, bong tróc và hủy hoại sụn khớp. Hệ quả là làm tăng ma sát giữa các đầu khớp khi vận động, dẫn đến đau nhức và đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Tập thể dục thường xuyên giúp hệ cơ xương khỏe mạnh.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục thường xuyên giúp hệ cơ xương khỏe mạnh. Hình ảnh: Freepik

Ngoài ra, để sụn khớp khỏe mạnh, trong sinh hoạt hàng ngày cần chú ý đảm bảo đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng hợp lý. Đừng quên đến gặp bác sĩ ngay khi bạn cảm thấy có gì đó bất thường ở xương khớp.

ThS.BS.CKI Đào Duy An Duy
Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh