Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể gây suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ do ảnh hưởng đến mạch máu, huyết áp, não bộ...

Cholesterol là một chất béo có trong máu và các tế bào của cơ thể, là thành phần của một số hormone và được chuyển hóa bởi axit mật. Để biết mức cholesterol của bạn có cao hay không, bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm mỡ máu (lipid máu). Lipid máu có vai trò tham gia cấu trúc tế bào, đặc biệt là cấu trúc màng tế bào và giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Lipid máu được cấu tạo bởi nhiều thành phần, trong đó chủ yếu là cholesterol. Đây là chất quan trọng để cơ thể phát triển và hoạt động tốt. Cholesterol có trong nhiều bộ phận như cấu trúc của màng tế bào, tiền chất của vitamin D và một số hormone. Tuy nhiên, cholesterol có hại khi có sự rối loạn giữa các loại cholesterol mà bệnh điển hình là xơ hóa. xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thiếu máu não, tiểu đường và các bệnh khác.

BS.CK2 Thân Thị Minh Trung, Phó khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, dẫn các nghiên cứu cho thấy suy giảm trí nhớ có liên quan đến hàm lượng lipoprotein cholesterol tốt thấp. lipoprotein mật độ cao (HDL) và hàm lượng chất béo trung tính cao và cholesterol xấu lipoprotein mật độ thấp (LDL). Sự suy giảm trí nhớ này có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ sau này trong đời.

Những người có mức cholesterol trong máu cao thường có các yếu tố khác liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ như cao huyết áp và tiểu đường. Những người có mức chất béo trung tính cao và mức HDL thấp có nguy cơ bị giảm tính toàn vẹn của vùng hải mã, một vùng não liên quan đến trí nhớ. Khu vực này ở những người mắc chứng mất trí nhớ thường có dấu hiệu tích tụ và teo amyloid.

Nồng độ cholesterol có liên quan đến chứng mất trí.  Ảnh: Freepik

Nồng độ cholesterol có liên quan đến chứng mất trí. Hình ảnh: Freepik

Người trung niên có lượng cholesterol xấu cao và lượng cholesterol tốt thấp dễ mắc bệnh Alzheimer. Cholesterol ảnh hưởng đến hoạt động của não chủ yếu thông qua mối liên hệ giữa cholesterol xấu và đột quỵ, gây ra bởi sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong mạch máu não. Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự lắng đọng các mảng bám trong mạch máu. Cholesterol tốt có thể cải thiện trí nhớ theo một số cách nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể cải thiện chức năng não.

Bác sĩ Minh Trung cho biết thêm, người muốn giảm cholesterol nên đến cơ sở y tế uy tín, cần trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên khoa tim mạch, thần kinh để phòng bệnh. Bởi có rất nhiều vấn đề về cách đo mỡ máu và sử dụng loại thuốc nào là tốt nhất.

Cơ thể thường tạo ra cholesterol một cách tự nhiên hoặc hấp thụ nó từ một số loại thực phẩm. Bác sĩ khuyến cáo, nếu đang lo lắng về mỡ máu cao, bên cạnh việc khám, tầm soát nồng độ mỡ, cholesterol trong máu, mỗi người nên có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp. Tập thể dục thường xuyên và tránh hút thuốc thụ động có thể giúp giảm mức cholesterol.

Người dân nên tránh chất béo bão hòa và cholesterol từ nội tạng động vật, đồ chiên rán, bổ sung nhiều chất xơ, thường xuyên ăn rau quả; Ăn một hoặc hai khẩu phần cá mỗi ngày, mỗi tuần. Cá và dầu cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, điều này rất tốt cho não bộ.

Bảo Minh