Tình dục ở tuổi già nếu không được quan tâm đúng mức có thể gây ra nhiều vấn đề trong đời sống gia đình và xã hội. Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Chuyên Sản phụ khoa và tư vấn sức khỏe tình dục (Hà Nội) cho biết, hiện nay điều kiện kinh tế phát triển, nhiều người đã có tuổi nhưng “giao diện” còn khá trẻ nên ham muốn tình dục vẫn còn. . Tuy nhiên, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức khiến nhiều người lầm đường lạc lối, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống gia đình.

“Tôi từng tư vấn cho nhiều người già có vấn đề về sức khỏe, thậm chí mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục vì ngoại tình, trong đó có cụ ông 70 tuổi vẫn có nhu cầu nhưng vợ không đáp ứng. Ông già có “tình một đêm” với gái dịch vụ và mắc bệnh sùi mào gà”, bác sĩ Dũng cho hay.

Hiện nay, vấn đề tình dục ở người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức. Hình minh họa.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thanh - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo (BV Phụ sản Trung ương) cho biết, mới đây bác sĩ tiếp nhận một trường hợp khá hy hữu khi con gái nhờ tư vấn mua thuốc chống trầm cảm. sex cho cha.

Theo chia sẻ của con gái, bố chị đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn có nhu cầu tình dục, còn mẹ chị tuổi tiền mãn kinh nên không thiết tha chuyện chăn gối. Nhiều lúc chồng muốn gần gũi nhưng vợ đuổi như “quỷ ám” nên không sống nổi.

Tình trạng này kéo dài nhiều năm, cuối cùng người cha “lừa tình” với người phụ nữ khác và bị gia đình phát hiện, buộc phải chấm dứt mối quan hệ. “Sau khi sự việc xảy ra, con gái người đàn ông này đã liên hệ với tôi để nhờ tìm phương thuốc giúp bố giảm ham muốn vì sợ gia đình rạn nứt”, bác sĩ Thành nói.

Nhận lời đề nghị đó, bác sĩ Thành khuyên, đàn ông trên 60 tuổi có quan hệ tình dục trong xã hội ngày nay là chuyện hết sức bình thường, thậm chí là dấu hiệu đáng mừng vì chứng tỏ sức khỏe của họ vẫn còn. nguyên vẹn. Tốt. Trường hợp cần can thiệp là khi người đàn ông lớn tuổi có nhu cầu quá cao, lệch lạc về tình dục... mà nhiều khi nhu cầu không bình thường và không có thuốc đáp ứng nhu cầu của người đàn ông. . Tâm nguyện của gia đình là giúp những người đàn ông cao tuổi khỏe mạnh và hết thèm “chuyện ấy”.

Có nhiều cách để giải quyết nhu cầu tình dục của người già, không nhất thiết phải giao hợp. Hình minh họa.

Theo bác sĩ Thành, để giải quyết vấn đề này cần sự hòa hợp của hai vợ chồng. “Đồng ý, phụ nữ sau mãn kinh sẽ thiệt thòi hơn nam giới nhưng không có nghĩa là ngừng quan hệ tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình dục ở tuổi già có nhiều giá trị về sức khỏe và tinh thần. Hơn nữa, tình dục không chỉ là giao hợp mà còn có thể là những cái vuốt ve, những cử chỉ yêu thương… Vì vậy, hiểu và tìm lại hứng thú trong tình dục tuổi già là rất quan trọng”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cũng cho rằng, ngoài vấn đề tuổi tác, nội tiết ảnh hưởng đến tâm sinh lý phụ nữ thì định kiến ​​cũng là nguyên nhân khiến nhiều chị em dù muốn nhưng vẫn phải nhẫn nhịn vì sợ con nghĩ mình sai. không tốt. . Chính vì lẽ đó, bác sĩ Dũng khuyến cáo người cao tuổi vẫn nên quan hệ tình dục sao cho phù hợp với độ tuổi và sức khỏe.

“Việc lựa chọn tự kích thích cho nhau, hay thậm chí dùng dụng cụ hỗ trợ, chất bôi trơn để quan hệ vẫn tốt hơn là để một trong hai vợ chồng phải đi 'lột trần'. Do người cao tuổi có hệ miễn dịch suy yếu và mắc nhiều bệnh nền nên rất dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngoài ra còn xấu hổ, các bệnh này hủy hoại cơ thể rất nhanh. Một vấn đề nữa là con cái trong gia đình cũng cần có cái nhìn thoáng hơn, để cha mẹ già được sống là chính mình, không ngại ngùng, xấu hổ. Có như vậy, chúng ta mới vừa giữ được hạnh phúc gia đình, vừa tăng tuổi thọ cho người cao tuổi”, TS.

Người đàn ông lấy vợ 8 năm vẫn không thể quan hệ, hóa ra bộ phận nhạy cảm lại nằm ở vị trí này

Chàng trai mang cơ thể nam giới nhưng bị bất thường nhiễm sắc thể nên khi kết hôn, vợ chồng anh không thể quan hệ tình dục bình thường như những cặp đôi khác.

Các vấn đề sức khỏe khác