Tuyến tụy là một trong những cơ quan của hệ thống nội tiết và tiêu hóa của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, cơ quan này có chức năng gì và những vấn đề sức khỏe liên quan đến nó thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của SK&DD sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những thông tin cần thiết.


Ngày 1 tháng 9 năm 2022 | Ung thư tuyến tụy nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh?
22 Tháng Mười | Suy tụy ngoại tiết: nguyên nhân và cách điều trị

1. Chức năng của tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan nằm trong khoang bụng, cụ thể là ở vùng bụng trên bên trái, phía sau dạ dày và được bao quanh bởi ruột non, gan và lá lách. Có hình dạng tương tự như quả lê hoặc cá bống dẹt, cơ quan này đo chiều rộng của bụng và dao động từ 15 đến 25 cm.

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thành nhiên liệu cho các tế bào của cơ thể từ thức ăn đưa vào. Cụ thể, chức năng của cơ quan này như sau:

1.1. chức năng ngoại tiết

Đây là cơ quan có các tuyến ngoại tiết chịu trách nhiệm sản xuất các enzym bao gồm: trypsin và chymotrypsin rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Những enzyme này giúp tiêu hóa protein, amylase được thúc đẩy để hỗ trợ tiêu hóa carbohydrate và lipase để phân hủy chất béo.

Với hoạt động của tuyến tụy diễn ra khi thức ăn được đưa xuống dạ dày, dịch tụy và dịch mật sẽ được tiết vào tá tràng để giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như chất béo hoặc chất đạm. .

Tuyến tụy giúp cơ thể hấp thụ chất béo hoặc protein

Tuyến tụy giúp cơ thể hấp thụ chất béo hoặc protein

1.2. chức năng nội tiết

Về chức năng nội tiết, cơ quan này giúp duy trì lượng đường trong máu của cơ thể.

Đặc biệt:

  • Nếu lượng đường trong máu quá cao, nó sẽ tiết ra insulin.

  • Khi lượng đường trong máu quá thấp, glucagon sẽ được giải phóng.

Điều này được thực hiện bởi các tế bào tuyến tụy; Kết quả là lượng đường trong máu được duy trì.

2. Những dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy đang gặp vấn đề là gì?

Các triệu chứng của bệnh tuyến tụy thường khó phát hiện nhưng bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận biết. Bao gồm:

2.1. phân bất thường

Phân có vẻ bất thường ở đây có thể lỏng hơn, nhẹ hơn, nhờn hoặc có mùi hôi. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy tuyến tụy bị rối loạn chức năng do ảnh hưởng của một vấn đề y tế. Và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các enzym giúp tiêu hóa chất béo và hấp thụ các vitamin như A, E, K của tuyến tụy dẫn đến triệu chứng này khi đi đại tiện.

2.2. Đau bụng

Khi cơ quan này bị tổn thương cũng có thể gây ra các cơn đau bụng với tính chất đau khác nhau trong trường hợp ung thư tuyến tụy hoặc viêm tụy cấp.

Đau bụng bất thường là triệu chứng cần lưu ý

Đau bụng bất thường là triệu chứng cần lưu ý

2.3. Buồn nôn và nôn sau khi ăn thức ăn béo

Buồn nôn và nôn sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ cũng là dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy có vấn đề. Bởi vì tình trạng này xảy ra khi các enzyme do cơ quan này sản xuất không thể phân hủy chất béo. Từ đó, cảm giác buồn nôn xảy ra. Trong đó, có một số loại thực phẩm như quả bơ, các loại hạt, bánh mì kẹp thịt hay bánh pizza, quả bơ… thường gây cảm giác buồn nôn.

2.4. Giảm cân nhanh

Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân cũng là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến tụy. Đó là lúc khối u xuất hiện, khiến cơ quan này tiết ra men tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu hoàn toàn chất dinh dưỡng trong thức ăn, khiến cơ thể người bệnh khó tiêu hóa. Tiêu hóa thức ăn. Kết quả là, giảm cân nhanh chóng xảy ra.

3. Tuyến tụy có những vấn đề sức khỏe và bệnh gì?

Như đã đề cập, một số triệu chứng xảy ra khi tuyến tụy không hoạt động bình thường có thể là do các vấn đề sức khỏe và bệnh liên quan đến cơ quan này. Điều này bao gồm các bệnh sau:

3.1. viêm tụy

Đây là tình trạng cơ quan này bị viêm, xảy ra khi cơ quan này tiết ra các enzym mà tuyến tụy có thể tự tổng hợp và tiêu hóa. Bệnh có thể dẫn đến những cơn đau cấp tính trong vòng vài ngày, nhưng một số trường hợp sẽ trở thành mãn tính và tiến triển trong nhiều năm.

3.2. Ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân của bệnh ung thư này có thể là viêm tụy mãn tính không được điều trị kịp thời. Cùng với đó, một số thói quen xấu như hút thuốc, sử dụng rượu bia hay trong gia đình có tiền sử mắc bệnh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Thói quen uống rượu bia có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Thói quen uống rượu bia có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

3.3. Bệnh tiểu đường

Khi tuyến tụy xuất hiện bất thường trong hoạt động của nó, nó cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường. Vì đây là cơ quan chịu trách nhiệm duy trì lượng đường trong máu. Những đối tượng có vấn đề liên quan đến cơ quan này sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Rối loạn chức năng tuyến tụy cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường

Rối loạn chức năng tuyến tụy cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường

3.4. Lượng đường trong máu cao và thấp

Rối loạn tuyến tụy cũng có thể gây ra lượng đường trong máu cao hoặc thấp.

Cụ thể, việc sản xuất quá nhiều hormone glucagon làm tăng lượng đường trong máu. Ngược lại, sản xuất quá nhiều insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Như vậy, những thông tin về chức năng và một số vấn đề sức khỏe, bệnh tật liên quan đến tuyến tụy đã được chia sẻ tại đây. Có thể thấy, khi cơ quan này gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì tiềm ẩn những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng ta đều nằm trong đó. Do đó, đừng chần chừ và chủ quan khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Điều cần thiết là phải chú ý đến chúng và đi khám bác sĩ ngay.

Bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa SK&DD để được kiểm tra tình trạng sức khỏe và có hướng khắc phục kịp thời. Liên hệ hotline của chúng tôi qua số điện thoại 1900 56 56 56 để được tư vấn và hướng dẫn đặt lịch khám chi tiết.