Nhiều người có xu hướng kiêng chất béo vì cho rằng chất này không tốt cho cơ thể. Trên thực tế, chất béo tham gia vào nhiều hoạt động sống có ích trong cơ thể chúng ta như cấu trúc màng tế bào, tăng độ đàn hồi cho da, thúc đẩy hệ xương, trí não, sức đề kháng và sức khỏe. thị lực phát triển. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!


28 Tháng Hai, 2023 | Chất béo bão hòa là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
8 Tháng Ba, 2022 | Tự hỏi làm thế nào chất béo tốt là chất béo xấu tốt hay xấu?
20 Tháng Sáu, 2021 | Biết và ghi nhớ về vai trò của chất béo đối với cơ thể để bổ sung hợp lý

1. Phân loại dầu mỡ

Chất béo nhẹ hơn nước và chúng không hòa tan trong nước, thay vào đó dung môi hữu cơ có thể làm được điều này. Cùng với chất đạm, tinh bột hay chất bột đường, chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng nguồn năng lượng mà chất béo cung cấp là tập trung nhất. Có thể chứng minh điều đó qua phép so sánh sau: 1g protein hoặc carbohydrate cung cấp khoảng 4 calo, trong khi 1g chất béo sẽ cung cấp cho chúng ta tới 9 calo năng lượng.

Axit béo là thành phần cấu tạo của chất béo và được chia thành hai nhóm chính: axit béo bão hòa và không bão hòa:

  • Axit béo no: bao gồm axit stearic, axit palmitic, axit caprylic tồn tại chủ yếu trong mỡ động vật;

  • Axit béo không no: bao gồm axit oxalic, axit arachidonic, axit linoleic, axit oleic, axit alpha linolenic.

1.1. chất béo tốt

Chất béo tốt được chia thành hai loại:

  • Axit béo Omega-3: chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loại axit béo này trong các loại hạt (hạt lanh, quả óc chó), trong hải sản (cá hồi, cá mòi, cá thu,…). Khi cơ thể hấp thụ những chất béo này sẽ giúp hạn chế một lượng lớn cholesterol có hại, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch;

  • Chất béo không bão hòa: đây là loại chất béo có nhiều trong các loại dầu hạt (như lạc, cải dầu, bơ, oliu,…) hoặc dầu thực vật (vừng, hướng dương, ngô, ngũ cốc…) các loại. . đậu, đậu. ..).

Chất béo tốt thường có nguồn gốc thực vật

Chất béo tốt thường có nguồn gốc thực vật

1.2. chất béo xấu

Chất béo xấu cũng có hai dạng:

  • Chất béo bão hòa: được cung cấp từ nguồn thực phẩm như trứng, thịt, sữa và các chế phẩm từ sữa, dừa, cọ, ca cao, bơ, đồ ăn nhanh,…;

  • Chất béo chuyển hóa: thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, bánh ngọt, đồ chiên rán, thực phẩm đông lạnh…

Chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể nên chúng ta cần hạn chế hấp thụ chúng. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cơ thể chỉ nên nhận khoảng 7% tổng lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa dưới 1% calo.

2. Chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì?

Dưới đây là danh sách các chức năng quan trọng của chất béo trong cơ thể, giúp bạn trả lời câu hỏi “Chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì?”:

  • Tăng hấp thu vitamin: chất béo còn đóng vai trò là dung môi tham gia quá trình vận chuyển và hấp thu vitamin (A, D, E, K) trong cơ thể, từ đó giúp tăng khả năng đáp ứng. tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và bổ mắt,…;

  • Dự trữ và cung cấp năng lượng: Chất béo cấu tạo nên màng trong, màng tế bào, nhân và ti thể nên có tác dụng hỗ trợ hoạt động sống của các mô cơ và tế bào. Bên cạnh đó, mỡ còn dự trữ năng lượng, điều hòa thân nhiệt;

  • Cung cấp các axit amin thiết yếu: cơ thể không tự tổng hợp được các axit amin như Omega-3 và Omega-6, trong khi chất béo lại là nguồn cung cấp các axit amin này. Omega-3 có trong dầu cá còn Omega-6 có trong dầu đậu nành, dầu mè.

Thực phẩm chứa chất béo xấu

Thực phẩm chứa chất béo xấu

3. Cơ thể con người cần bao nhiêu chất béo?

Tuy lợi ích dinh dưỡng của chất béo là không thể phủ nhận nhưng việc bổ sung chất béo cũng cần được thực hiện một cách khoa học và lành mạnh. Các nhóm tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu chất béo khác nhau. Đặc biệt:

3.1. cho trẻ nhỏ

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế, trẻ em, bà mẹ mang thai và phụ nữ cho con bú là những đối tượng cần bổ sung chất béo cao hơn người bình thường.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ nhận được chất béo từ nguồn dinh dưỡng này. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa công thức nên chọn loại sữa công thức có thể cung cấp ít nhất 40% nhu cầu năng lượng của trẻ.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, nhu cầu năng lượng của trẻ không chỉ từ sữa mẹ/sữa công thức mà còn từ các loại thức ăn đặc trong ngày. Tương tự, trẻ từ 1-3 tuổi cũng cần được cung cấp chất béo từ sữa và thức ăn, lúc này sữa chỉ là thức ăn phụ còn thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng chính.

Nếu tính trung bình lượng chất béo trẻ cần ăn trong một ngày thì trẻ 7-11 tháng tuổi cần khoảng 35g, trẻ 1-3 tuổi 55g và trẻ 4-6 tuổi cần khoảng 40g chất béo. .

3.2. tên cho bạn

Ở người trưởng thành, tùy theo nhu cầu giảm cân, tăng cân hay duy trì cân nặng mà lượng calo tiêu thụ sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia y tế, ở người trưởng thành, lượng chất béo cần tiêu thụ mỗi ngày nên duy trì ở mức trung bình 18-20% năng lượng/khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, lượng chất béo cần tiêu thụ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như chiều cao, tuổi tác, cân nặng, chuyển hóa năng lượng và mức độ hoạt động thể chất hàng ngày.

Chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì là câu hỏi của nhiều người

Chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì là câu hỏi của nhiều người

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 30% tổng lượng calo từ chất béo. Vì vậy, nếu số calo bạn cần là khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì lượng chất béo bạn nên tiêu thụ mỗi ngày nên là 65g.

Nhìn chung, tương tự như các chất dinh dưỡng khác, chất béo cũng đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung chất béo ở mức độ vừa phải, phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của bản thân để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.