Ốm nghén nặng gây nôn ói kéo dài khiến thai phụ không thể ăn uống, sinh hoạt bình thường, có thể dẫn đến sảy thai, tử vong.

Marlena Fejzo, 55 tuổi, vẫn ám ảnh về lần mang thai hơn 20 năm trước. Dán trên chiếc bàn trong góc phòng ngủ của cô là bức chân dung của cô, được vẽ vào năm 1999 với hai màu xanh và vàng – màu của bệnh tật, đôi má hốc hác đầy nước mắt. Đây là bức ảnh duy nhất của anh ấy mà Fejzo còn giữ cho đến ngày nay.

Tiến sĩ Fejzo khi đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), Hoa Kỳ, và hiện là nhà nghiên cứu tại khoa sản phụ khoa tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California.

Nguyên nhân là do khi đó Fejzo đang mang thai lần 2, ốm nghén nặng và nôn ọe mỗi khi di chuyển. Cô không thể đi làm hay chăm sóc con cái, không thể uống dù chỉ một thìa nước. Mỗi khi ăn uống, bụng cô lại co thắt dữ dội và lâu khiến cô không thở được.

"Mỗi khoảnh khắc của cuộc sống là cực hình", Fejzo nói và cho biết thêm rằng anh không thể ăn hoặc uống trong ít nhất một tháng, phải truyền dịch qua tĩnh mạch. Fejzo sút cân nhanh chóng, từ 48 kg xuống còn 45 kg, rồi gầy yếu đến mức không thể đứng vững.

Fejzo đã liên hệ với bác sĩ nhưng tình trạng của anh không được cải thiện. Bác sĩ tiếp tục thử liều nặng hơn và các loại thuốc khác nhau, cuối cùng đồng ý cho nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, ở tuần thứ 15, tim thai ngừng đập khiến Fejzo suy sụp.

Tình trạng của Fejzo là ốm nghén nặng khi mang thai, biểu hiện là buồn nôn hoặc nôn không ngừng. Đây là một biến chứng hiếm gặp, xảy ra với khoảng 2% phụ nữ mang thai và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Một số phụ nữ mô tả họ bị trầm cảm và nằm liệt giường trong 20 tuần, bị ám ảnh bởi nỗi sợ mang thai, một số có cảm giác đau khổ và tuyệt vọng.

Ốm nghén nặng khiến mẹ không thể ăn uống bình thường, cần phải điều trị kịp thời.  Ảnh: Freepik

Ốm nghén nặng khiến mẹ không thể ăn uống bình thường, cần phải điều trị kịp thời. Hình ảnh: Freepik

Tuy nhiên, bệnh thường được phát hiện muộn và điều trị chậm. Nhiều bác sĩ có quan niệm ốm nghén nặng không phải là bệnh mà là tâm lý ám ảnh của bà bầu, mong muốn được ốm nghén khi mang thai để được chồng và gia đình thông cảm.

Trên thực tế, ốm nghén nặng khi mang thai có thể gây mất nước, sụt cân, mất cân bằng điện giải và khiến mẹ phải nhập viện. Ngoài ra, người mẹ bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin B thiamin dẫn đến lú lẫn, tổn thương não, sẩy thai và tử vong. Nôn nhiều cũng liên quan đến sinh non, tiền sản giật và đông máu.

Trong một khảo sát gần đây trên 5.000 phụ nữ mang thai bị nôn trớ, 52% cân nhắc và 5% quyết định bỏ thai; 32% báo cáo có ý nghĩ tự tử. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy nôn trớ là một trong những yếu tố dự báo chính của chứng trầm cảm sau sinh.

Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng ốm nghén nặng, cơ địa cụ thể có liên quan đến bệnh hay không. Một số bằng chứng chỉ ra nguyên nhân có thể do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai hoặc do di truyền. Nếu một phụ nữ đã từng bị ốm nghén nặng trong lần mang thai trước, cô ấy có thể bị lại lần nữa trong lần mang thai tiếp theo.

Theo tiến sĩ Fejzo, một số đột biến gen nhất định được cho là "thủ phạm" gây ra chứng ốm nghén nặng. Trong số đó, đột biến gen tạo ra protein GDF15 nổi bật nhất. GDF15 tác động lên một phần của thân não, ngăn chặn sự thèm ăn, gây nôn và đã được chứng minh là gây thèm ăn và giảm cân ở bệnh nhân ung thư.

Khi mang thai, nồng độ protein trong máu tăng lên, cao hơn ở những người bị nôn hoặc buồn nôn kéo dài. Do đó, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng GDF15 có thể hoạt động quá mức hoặc ở nồng độ quá cao, do đó gây ra chứng ốm nghén nghiêm trọng.

Ốm nghén nặng không ảnh hưởng đến em bé nếu được điều trị hiệu quả. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị nhẹ cân, khó khăn về nhận thức và các vấn đề về sức khỏe tâm thần và hành vi trong thời thơ ấu. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nguyên nhân có thể là do suy dinh dưỡng và căng thẳng khi người mẹ bị ốm nghén trong bụng mẹ.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh, ốm nghén nặng tồi tệ hơn ốm nghén bình thường và cần được điều trị, hỗ trợ. Phụ nữ nên đi khám nếu ốm nghén khiến họ mệt mỏi, cản trở công việc hàng ngày, hay bị ám ảnh bởi những cơn nôn ói, bị cô lập vì không ai hiểu cảm giác ốm nghén nặng, mơ hồ về việc mang thai. liên tục cảm thấy ốm yếu.

chi lê (Dựa trên Kênh tin tức châu Á, NHS)