Nam diễn viên Bruce Willis được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ vùng trán thái dương với các biểu hiện thường gặp như thay đổi hành vi, khó nói, trầm cảm.

Sa sút trí tuệ trán thái dương hay thoái hóa trán thái dương (FTD) là một loại sa sút trí tuệ do mất tế bào thần kinh ở thùy trán hoặc thùy thái dương của não. Khi các vùng não này bị ảnh hưởng, nó có thể dẫn đến thay đổi hành vi hoặc tăng khó khăn trong giao tiếp hoặc diễn đạt ngôn ngữ.

Theo Hiệp hội sa sút trí tuệ vùng trán thái dương Hoa Kỳ, chứng mất trí nhớ vùng trán thái dương là căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người chưa từng nghe đến và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Đối với những người dưới 60 tuổi, FTD là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và việc chẩn đoán có thể mất nhiều năm. Nó cũng có thể liên quan đến hội chứng Parkinson hoặc Parkinson với bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Bruce Willis ở tuổi 67. Ảnh: PA

Bruce Willis ở tuổi 67. Ảnh: PA

BS.CKII Thân Thị Minh Trung (Phó khoa Nội, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, giống như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ vùng trán thái dương hiện chưa có thuốc điều trị. triệt để mà chỉ làm giảm triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Chứng mất trí trước thái dương được chẩn đoán phổ biến nhất ở những người từ 45 đến 64 tuổi.

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết, mặc dù các biến thể di truyền đóng một vai trò trong một số trường hợp. Những người có tiền sử gia đình mắc chứng mất trí nhớ được coi là yếu tố rủi ro. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường cũng có nhiều khả năng khiến bệnh tự phát triển.

Những người mắc chứng mất trí nhớ trước thái dương thường trải qua những thay đổi trong hành vi và tính cách. Họ có thể nói hoặc làm những điều bất thường, mất hứng thú với các hoạt động hoặc gặp khó khăn trong việc quản lý các công việc hàng ngày. Một số gặp khó khăn khi nói, viết hoặc hiểu những gì người khác nói. Khi chứng rối loạn phát triển ở những người trẻ tuổi, nó có thể giống như trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần khác. Ở người lớn tuổi, nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh Alzheimer hoặc Parkinson.

Theo Hệ thống Y tế Đại học NorthShore (Mỹ), các triệu chứng của bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và thay đổi trong khoảng thời gian từ 2 đến 20 năm. Hầu hết mọi người sống từ 7 đến 13 năm sau khi các triệu chứng bắt đầu. Để chẩn đoán bệnh này, các nhà thần kinh học sử dụng kết hợp hình ảnh, chẳng hạn như MRI, cùng với các triệu chứng và di truyền của bệnh nhân để chẩn đoán.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 55 triệu người trên thế giới đang sống chung với chứng mất trí nhớ, một chứng rối loạn thần kinh khiến người bệnh mất trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Bác sĩ Minh Trung cho biết thêm, ai cũng có thể mắc bệnh sa sút trí tuệ. Số người mắc bệnh ngày càng nhiều do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Công việc căng thẳng; giấc ngủ không đảm bảo; trầm cảm do gặp nhiều áp lực trong công việc, đời sống vợ chồng, học tập, môi trường ô nhiễm...; các gốc tự do phá hủy các tế bào của hệ thần kinh; thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống...

Để ngăn chặn tình trạng suy giảm trí nhớ, mỗi người hãy xây dựng lối sống khoa học; Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, bơi lội, mỗi lần 30 phút là 5 lần/tuần. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên thực phẩm tốt cho tim mạch và trí não như rau củ quả, cá béo, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và/hoặc muối. Rèn luyện trí nhớ của bạn bằng cách đọc, chơi trò chơi và giao lưu, giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và trầm cảm.

Hòa bình