Chuối chứa chất xơ và tinh bột kháng, là loại trái cây giàu dinh dưỡng, ít calo có lợi trong quá trình giảm cân.

Chứa lượng calo phù hợp

Do hàm lượng calo vừa phải, chuối, giống như hầu hết các loại trái cây, là một lựa chọn tốt trong bất kỳ kế hoạch ăn kiêng giảm cân nào. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn cần có mục tiêu cụ thể về lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nếu bạn không chắc mình đang tiêu thụ bao nhiêu calo, hãy theo dõi tổng lượng calo nạp vào từ thực phẩm và đồ uống trong vài ngày.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cách tốt nhất để giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh là đặt mục tiêu giảm từ 0,45 đến 0,9 kg mỗi tuần. Để xác định mục tiêu calo tương ứng với mức giảm trên, hãy đảm bảo lượng calo cơ thể bạn nạp vào từ 500 đến 1.000 calo mỗi ngày và có thể thêm chuối vào thực đơn của mình.

Một quả chuối lớn có kích thước khoảng 20cm chứa khoảng 121 calo, nhưng nếu chọn quả chuối nhỏ hơn chỉ 15cm, bạn sẽ giảm được 1/4 lượng calo. Chuối cung cấp đủ calo cho một bữa ăn nhẹ, nhưng cũng có thể phá hỏng kế hoạch giảm cân nếu bạn đã đạt mục tiêu calo hàng ngày mà vẫn thêm loại quả này vào thực đơn của mình.

Ngoài công dụng bổ sung dinh dưỡng, chuối còn là loại thực phẩm ít năng lượng, giàu chất xơ, có lợi trong quá trình giảm cân.  Ảnh: Pinterest

Ngoài công dụng bổ sung dinh dưỡng, chuối còn là loại thực phẩm ít năng lượng, giàu chất xơ, có lợi trong quá trình giảm cân. Hình ảnh: Pinterest

Giàu chất xơ và tinh bột kháng

Tinh bột kháng và chất xơ trong chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Một quả chuối lớn chứa khoảng 4g chất xơ, phù hợp với mục tiêu dựa trên lượng khuyến nghị do Viện Y học đặt ra: 25g mỗi ngày đối với phụ nữ và 38g đối với nam giới.

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no và giữ cho lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, việc tránh tăng đột biến lượng đường trong máu sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng dễ dàng hơn.

Hầu hết các loại thực phẩm có chứa một loại carbohydrate phức hợp cung cấp glucose để tạo năng lượng, nhưng một số loại thực phẩm có chứa một loại carbohydrate khác gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng không được tiêu hóa hoàn toàn, thay vào đó chúng được lên men trong ruột kết. Tinh bột kháng tạo ra ít calo hơn các loại carbohydrate khác. Chuối xanh là một trong những nguồn tinh bột kháng hàng đầu và sẽ giảm hàm lượng khi chúng chín. Tức là nếu bạn ăn một quả chuối xanh thay vì một quả chuối chín cùng kích cỡ, cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít calo hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể kích thích quá trình phân hủy chất béo dự trữ, hỗ trợ giảm cân.

Giàu carbohydrate

Trước đây, chuối được cho là không tốt cho việc giảm cân vì chứa nhiều carbohydrate (carbs) hơn các loại trái cây khác. Trên thực tế, hầu hết các loại trái cây đều có lượng carb thấp hơn, nhưng lượng carb trong chuối cũng dao động từ 23g (khoảng bằng một quả chuối nhỏ) đến 31g (khoảng bằng một quả chuối lớn). . Như đã đề cập ở trên, một số carbs trong chuối là tinh bột kháng mà các loại trái cây khác không có và tác động chính của chúng đối với lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng.

Chứa nhiều nước

Theo CDC Hoa Kỳ, mật độ năng lượng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng calo trên mỗi gam thực phẩm. Thực phẩm có mật độ năng lượng thấp cung cấp ít calo hơn, chủ yếu là do chúng có thêm nước và chất xơ không chứa calo.

Lợi ích của thực phẩm có mật độ năng lượng thấp là bạn có thể ăn nhiều thức ăn hơn đồng thời giảm lượng calo nạp vào, giúp giảm cân. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cảm thấy đói khi ăn kiêng và chuối là một trong những thực phẩm thuộc nhóm này. Ngoài hàm lượng chất xơ phong phú, chuối còn chứa tới 75% nước nên cũng khá ít năng lượng.

Bảo Bảo (Dựa trên sống khỏe)