Chườm lạnh giúp bệnh nhân đau dây thần kinh tọa giảm sưng viêm, trong khi chườm nóng giúp tăng cường lưu thông máu đến vùng bị đau.

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau nhức vùng thắt lưng, sau đó lan dần xuống chân và bàn chân, kèm theo các triệu chứng điển hình như: Đau nhói, đau dữ dội, ngứa ran, tê bì... Thường xảy ra do thoát vị đĩa đệm hoặc cột sống chèn ép lên vùng thắt lưng. vùng thắt lưng. bó sợi thần kinh.

Đau thần kinh tọa là một trong những bệnh phổ biến nhất nhưng thường bị bỏ qua. Theo thống kê của Trường Y Harvard, Hoa Kỳ, có tới 40% người bị đau dây thần kinh tọa lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời, và cơn đau sẽ tăng dần theo tuổi tác. Nếu cơn đau không nghiêm trọng và không cản trở các hoạt động hàng ngày, đau thần kinh tọa có thể được kiểm soát bằng cách chườm lạnh, chườm nóng hoặc luân phiên cả hai.

nén lạnh

Bệnh nhân đặt một túi lạnh (túi nước đá hoặc túi gel) lên vùng bị đau trong tối đa 20 phút, nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể thực hiện mát-xa bằng đá hoặc nước đá trực tiếp lên vùng bị đau theo chuyển động tròn, giúp giảm đau nhiều hơn.

Ở vùng sau xương chậu, người bệnh có thể thực hiện xoa bóp trực tiếp đá lạnh trên da từ 3 đến 6 phút (chú ý tránh các phần xương xẩu của cột sống). Khi bạn cảm thấy tê cóng, hãy ngừng bôi và lặp lại quy trình khi hết tê. Phương pháp này có thể được thực hiện 2 hoặc 3 lần một ngày.

Chườm lạnh thường giúp “đánh tan” cơn đau ngay lập tức và hạn chế sử dụng thuốc giảm đau nhờ tác dụng giảm co thắt cơ, tiêu viêm, sưng tấy, gây tê do co thắt mạch máu… Tuy nhiên, việc lạm dụng chườm lạnh quá mức có thể dẫn đến tê cóng, tổn thương da hoặc tổn thương thần kinh bề ngoài. Vì vậy, trong 15-20 phút chườm vào chỗ đau, người bệnh nên có thời gian nghỉ giữa các lần.

Đau dây thần kinh tọa gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến vận động của người bệnh và cần được điều trị kịp thời.  Ảnh: Freepik

Đau dây thần kinh tọa gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến vận động của người bệnh và cần được điều trị kịp thời. Hình ảnh: Freepik

nén nóng

Liệu pháp nhiệt rất hữu ích trong việc giảm đau thần kinh tọa bằng cách giảm căng cơ và co thắt; tăng phạm vi chuyển động của khớp... hoặc tăng nhiệt độ của các mô làm cho các mạch máu giãn ra, cải thiện lưu lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng đến khu vực bị ảnh hưởng.

Người bệnh có thể dùng chai nước nóng, khăn nóng hoặc miếng đệm điện nóng… để chườm vào chỗ đau. Thời gian thoa cũng kéo dài từ 15 – 20 phút và cần nghỉ giữa các lần để tránh tổn thương da. Việc lạm dụng nhiệt trị liệu có thể gây bỏng, lở loét nên cần điều chỉnh chế độ kiểm soát nhiệt độ của đệm sưởi, đèn sưởi, đệm sưởi… ở mức thấp.

Bởi vì cơ chế hoạt động của nhiệt hướng đến việc thúc đẩy chữa bệnh, nên nó được sử dụng tốt nhất sau khi cơn đau ban đầu bùng phát và tình trạng viêm kèm theo đã được kiểm soát bằng liệu pháp áp lạnh.

Khi giảm đau bằng các liệu pháp trên, người bệnh có thể kết hợp thực hiện các động tác co duỗi đơn giản để làm giãn cơ và mô mềm. Những động tác này giúp giảm chèn ép dây thần kinh tọa và kiểm soát cơn đau. Chườm nóng trước khi duỗi để làm nóng cơ và chườm đá sau khi duỗi để làm dịu các cơn bùng phát liên quan đến hoạt động.

Đau dây thần kinh tọa gây ra nhiều bất tiện ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi gặp tình trạng này, mọi người cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị.

hải mỹ (Theo Cột Sống-Sức Khỏe)