Ths.  Vương Thị Thủy - Giảng viên Bộ môn Tâm thần Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, kiêm Phó Trưởng khoa Nam và Phục hồi Chức năng Tâm thần - Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng

ThS. Vương Thị Thủy.

Hầu hết trẻ em mắc COVID-19 sẽ hồi phục nhanh chóng. Nhưng sau đó, "hội chứng hậu COVID-19" mới là vấn đề. Lúc này, do trẻ bị cách ly ở nhà trong thời gian dài, sức khỏe chưa hồi phục sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu, trầm cảm… Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến học tập, sinh hoạt và lối sống của trẻ. cuộc sống của trẻ em.

phóng viên Báo Sức Khỏe & Đời Sống Vương Thị Thủy - Giảng viên bộ môn Tâm thần Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Phó trưởng khoa Phụ sản và Phục hồi chức năng tâm thần - Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng về vấn đề này.

- Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu rối loạn tâm lý thường gặp sau khi trẻ ốm COVID-19?

Theo các nghiên cứu, trẻ em (đặc biệt là trẻ lớn) có các triệu chứng hậu Covid-19 bao gồm: chán ăn, kém tập trung, cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau cơ và khớp. Trẻ cảm thấy hồi hộp và lo lắng.

Khi trở lại trường học, trẻ thường mất tập trung, khó ghi nhớ, chậm tiếp thu bài giảng của giáo viên. Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi trẻ mất đi những người thân yêu như cha mẹ, anh chị em ruột thịt. Một số trẻ còn có suy nghĩ tiêu cực muốn chết.

Các triệu chứng sau COVID-19 ở trẻ em bao gồm: chán ăn, kém tập trung, cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, đau cơ và khớp.

Các triệu chứng sau COVID-19 ở trẻ em bao gồm: chán ăn, kém tập trung, cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, đau cơ và khớp.

- Với thực tế trên, theo bác sĩ, người lớn chúng ta nên có những hoạt động, định hướng gì để giúp trẻ có tâm lý ổn định, lấy lại cân bằng trong cuộc sống hậu COVID-19?

Đầu tiên, chúng tôi tìm cách để trẻ bày tỏ cảm xúc của mình. Tức là khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, chơi đàn hoặc vẽ, hoặc chơi nhạc cụ, nghe nhạc để bày tỏ và giải tỏa lo lắng. Trẻ sẽ cảm thấy an toàn và hạnh phúc hơn khi được thể hiện bản thân.

Hãy để trẻ tham gia vào những công việc mà bình thường chúng không phải làm như nhặt rau, rửa bát, quét nhà… Những thói quen hàng ngày cũng cần được duy trì càng nhiều càng tốt. Hãy tiếp tục khuyến khích và khuyên họ tiếp tục chơi và giao lưu với bạn bè cũ và mới thông qua mạng xã hội và tiếp xúc trực tiếp nhất có thể, nhưng tuân thủ 5K phòng chống dịch bệnh.

Các bậc cha mẹ hãy gắn bó với con nhiều hơn, mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là trong giai đoạn hậu COVID-19.

Trẻ em sẽ quan sát hành vi và cảm xúc của người lớn để biết các dấu hiệu về cách quản lý cảm xúc của chính mình trong những thời điểm khó khăn, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải giữ bình tĩnh và lạc quan. Điều quan trọng là có thể trấn an và giúp con bạn cùng nhau vượt qua.

- Hậu COVID-19 Các em cần thầy cô, cha mẹ, bạn bè động viên để vượt qua. Là một nhà tâm lý học, xin ông cho biết một số lời khuyên hữu ích để cả trẻ và người nhà mắc hội chứng hậu COVID-19 có thể cùng nhau vượt qua?

Để phát hiện sớm trẻ có bị di chứng hậu Covid-19 hay không, chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy quan tâm, theo dõi con xem con có các biểu hiện trên hay không để kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám. khám và điều trị. .

Chuyên gia tư vấn hỗ trợ tâm lý cho trẻ hậu COVID-19 - Ảnh 4.

Cha mẹ hãy cùng con tham gia nhiều hoạt động để giúp con giải tỏa lo lắng, căng thẳng hậu COVID.

Hội chứng hậu Covid-19 có thể diễn ra từ vài tuần đến vài tháng khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu, ăn không ngon. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp trẻ em, đặc biệt là những trẻ từng nhập viện và người nhà bình tĩnh và kiên trì vượt qua.

- Dinh dưỡng: Về cơ bản, trẻ vẫn duy trì hoạt động ăn uống, sinh hoạt bình thường. Đó là bổ sung đủ chất dinh dưỡng, các nhóm thực phẩm rau xanh, trái cây. Uống đủ nước các loại.

Sau COVID-19, trẻ thường bị ho kéo dài nên cha mẹ nên chú trọng cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, ngũ cốc, rau củ hầm.

- Rèn luyện thói quen tập thể dục, sinh hoạt: Duy trì các hoạt động thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe. Xem và tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh như nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo.

Phổi thường là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất sau COVID-19 và trẻ em có thể bị suy hô hấp dai dẳng. Cha mẹ hướng dẫn trẻ tập thở tại nhà. Bạn nên chọn những bài tập phù hợp, tạo không khí vui vẻ, thậm chí tập cùng trẻ để trẻ hào hứng thực hiện.