bt2V82Zu.jpgPhóng to
Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ bình thường? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhưng ít ai dám hỏi. Dưới đây là tổng hợp một số ý kiến ​​của các chuyên gia.

Phục hồi cơ thể phụ nữ sau sinh

Ở người phụ nữ mang thai, tử cung mở rộng tối đa vào ngày em bé chào đời, khi đó tầng sinh môn cũng giãn ra, âm đạo - âm hộ cũng giãn ra khi em bé chào đời. Sau 2 tuần, tử cung co lại như tử cung có thai 3 tháng, cổ tử cung cũng khép lại và dịch tiết cũng ngừng lại.

Bốn tuần sau khi sinh, các cơ quan liên quan trở lại kích thước bình thường. Thông thường, kinh nguyệt trở lại rất muộn sau khi sinh, đến 6 tháng sau khi ngừng cho con bú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dịch tiết có thể kéo dài đến 6 tuần sau khi sinh và kinh nguyệt có thể trở lại sau 4 tuần. Vì kinh nguyệt có thể trở lại rất sớm nên các cặp vợ chồng buộc phải lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp ngay cả khi đang cho con bú.

Vì sao sau sinh 4-6 tuần nên nhịn ăn?

Nghiên cứu của Tiến sĩ Janis E. Byrd và cộng sự tại Đại học Wisconsin (Madison) đăng trên Tạp chí Thực hành gia đình Tháng 10 năm 2004 với 550 sản phụ. Qua đó, người ta tiến hành phỏng vấn các cặp vợ chồng ở 4 thời điểm khác nhau: 5 tháng mang thai, 1 tháng sau sinh, 4 tháng sau sinh và 1 năm sau sinh. Kết quả, 90% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục sau khi sinh con 5 tháng, 4 tháng và 1 năm; Chỉ 19% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục sau khi sinh 1 tháng.

Trung bình, các cặp vợ chồng quan hệ tình dục trở lại 7,3 tuần sau khi sinh con, với sự khác biệt lớn: 19% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục trong tháng đầu tiên sau khi sinh con và 19% quan hệ tình dục muộn hơn 4 tháng sau sinh. Phụ nữ sinh mổ có xu hướng quan hệ tình dục sớm hơn phụ nữ sinh thường và phụ nữ cho con bú ít ham muốn tình dục hơn phụ nữ không cho con bú.

Nếu đã quan hệ tình dục mà dịch vẫn còn và cổ tử cung chưa đóng lại thì người vợ có nguy cơ bị viêm nhiễm. Có một mối nguy hiểm khác khi quan hệ tình dục ngay sau khi sinh, đó là thuyên tắc khí. Vừa rồi trên chuyên mục sức khỏe Reuters Có báo cáo của các bác sĩ Anh về một số trường hợp tử vong ở phụ nữ do biến chứng này. Từ đó, các nhà khoa học khuyến cáo ít nhất 4-6 tuần sau sinh mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Ngoài ra, phụ nữ sinh thường phải rạch tầng sinh môn khi sinh nên phải để vết thương này lành hẳn (mất 2-4 tuần), không còn đau đớn...

Nguyên nhân suy giảm ham muốn ở phụ nữ sau sinh

Nội tiết tố sinh dục trong cơ thể phụ nữ giảm nhanh sau khi sinh, đặc biệt ở phụ nữ đang cho con bú, tình trạng ức chế sản xuất nội tiết tố kéo dài nhiều tháng.

Mệt mỏi: Đây là một yếu tố rất quan trọng. Em bé sơ sinh chiếm phần lớn thời gian của mẹ. Thức đêm cho con bú, làm lặt vặt nhiều nên hao tổn sức khỏe lắm. Phụ nữ cần nhiều thời gian để ngủ và dinh dưỡng để phục hồi.

Thời gian: Cuộc sống đảo lộn mọi thứ. Thời gian quan hệ vợ chồng cũng khó khăn, cơ hội không nhiều.

Thân thể: người phụ nữ cảm nhận được sự thay đổi lớn trong cơ thể và người chồng cũng cảm nhận được những thay đổi này. Trẻ bú mẹ cũng có những thay đổi: núm vú bị căng, đau, nứt núm vú,… hay đổ mồ hôi trộm.

Lo lắng: người phụ nữ vẫn bị ám ảnh bởi cơn đau đẻ. Trong suy nghĩ của họ, quan hệ tình dục đã khó, tầng sinh môn còn đau đến 6 tuần sau khi sinh. Đặc biệt nếu đang cho con bú, lượng nội tiết tố giảm sẽ dẫn đến tình trạng khô âm đạo, khiến chị em giảm ham muốn và đau rát khi quan hệ.

Chuẩn bị cho quan hệ tình dục một lần nữa

Sự ngừa thai: cần lựa chọn biện pháp tránh thai hiệu quả. Nếu bạn không cho con bú, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai mà bạn đã uống trước lần mang thai cuối cùng. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc tránh thai, hãy sử dụng biện pháp tránh thai tại chỗ (thuốc đặt âm đạo, bao cao su, v.v.) và chờ đặt vòng tránh thai.

Chăm sóc vết thương tầng sinh môn: Nên được chăm sóc y tế tại chỗ để vết thương nhanh lành, ngâm tầng sinh môn trong nước ấm có pha thuốc sát trùng hàng ngày, dùng băng vệ sinh sạch mỗi 4-6 tiếng. Bạn có thể chườm lạnh để giảm đau ở tầng sinh môn, không nên ngồi hoặc đứng lâu.

Hãy dành nhiều thời gian: đợi đến khi có thời gian thư giãn, em bé ổn định, người phụ nữ có thời gian nghỉ ngơi, tinh thần cả hai vợ chồng đều thoải mái…

Nên bắt đầu từ từ: đàn bà nên tâm sự với chồng những cảm xúc sung sướng, đau khổ, mệt mỏi... cái gì cũng mới và cần phải làm lại.

Sử dụng chất bôi trơnDo suy giảm nội tiết tố nên vùng kín của phụ nữ bị khô, cần sử dụng dung dịch bôi trơn để quan hệ dễ dàng hơn.

Các vấn đề khác: Chọn tư thế quan hệ phù hợp, sử dụng áo ngực để tránh mất sữa khi quan hệ...

Chỉ quan hệ vợ chồng trở lại khi cả hai bên đã sẵn sàng và nếu có vấn đề gì sau giao hợp cần đến bác sĩ sản khoa để được tư vấn và xử lý.