Những người cô đơn có nguy cơ tử vong vì đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 30% so với những người có mối quan hệ xã hội tốt.

Những người có ít liên lạc với bạn bè và gia đình hoặc các thành viên của công chúng được cho là không có kết nối xã hội hoặc bị cô lập về mặt xã hội. Cô đơn (người sống một mình, người mất người thân…), mất kết nối với xã hội đều không tốt cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), thanh niên, người già và các nhóm yếu thế trong xã hội (người tàn tật, người nghèo…) có xu hướng dễ bị tổn thương hơn.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đánh giá mối liên hệ giữa sự cô lập xã hội, sự cô đơn và sức khỏe của tim và não từ gần bốn thập kỷ nghiên cứu. Kết quả vừa được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy thiếu kết nối xã hội có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, đặc biệt là đối với nam giới. Theo đó, những người cô đơn có nguy cơ tử vong vì đau tim và đột quỵ cao hơn khoảng 30% so với những người có nhiều mối quan hệ xã hội và thường xuyên giao du.

Viện Lão hóa Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia chỉ ra rằng những người bị cô lập về mặt xã hội hoặc cô đơn có nhiều khả năng gặp các vấn đề như uống rượu, sử dụng chất kích thích, rối loạn giấc ngủ và rối loạn giấc ngủ. hạn chế hoạt động. chuyển động vật lý. Đây đều là những chất có hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính.

Sự cô lập và cô đơn với xã hội cũng có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm và nhiều triệu chứng của căng thẳng mãn tính như mệt mỏi, trầm cảm, sương mù não, đau đầu, khó ngủ và tăng cân. Sự cô lập xã hội thời thơ ấu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khi trưởng thành, chẳng hạn như béo phì, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2. AHA khuyến nghị rằng Giáo dục tập thể dục góp phần bảo vệ chống lại các tình trạng này ở người lớn tuổi.

Những người cô đơn có nguy cơ bị trầm cảm và một số bệnh tật.  Ảnh: Freepik

Những người cô đơn có nguy cơ bị trầm cảm và một số bệnh tật. Hình ảnh: Freepik

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm giống như huyết áp cao, hút thuốc, béo phì và lười vận động. Sự cô lập và cô đơn với xã hội có thể làm tăng 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, dễ bị trầm cảm, lo lắng và tự tử, tăng số ca nhập viện và gánh nặng cho xã hội.

Để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe, mọi người nên cởi mở và chú ý hơn đến cảm xúc và thói quen sức khỏe của mình. Duy trì thói quen sinh hoạt tốt như tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và cố gắng ngủ 7-10 tiếng mỗi đêm.

Bạn có thể lên lịch cho các hoạt động và tương tác xã hội, đăng ký các lớp học (nghệ thuật, ngôn ngữ, kỹ năng...) hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện. Giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và hàng xóm mỗi ngày cho dù gặp trực tiếp, qua tin nhắn, email hoặc điện thoại. Những hành động nhỏ nhưng khiến bạn kết nối, giảm cảm giác cô đơn, có lợi cho sức khỏe.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)