Phát hiện ung thư vú năm 20 tuổi, Huyền chọn cách trữ trứng trước khi hóa trị để sau này được làm mẹ.

Thu Huyền, sinh viên một trường đại học tại TP.HCM, tình cờ phát hiện âm tính ung thư vú giai đoạn 2 khi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính như Huyền là sự kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Theo bác sĩ Châu Hoàng Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, hóa trị liệu (đặc biệt là thuốc alkyl hóa) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến buồng trứng, gây ngừng rụng trứng và estrogen. Điều này được gọi là suy buồng trứng nguyên phát (POI). Bệnh nhân có thể bị bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khó chịu, khô âm đạo và kinh nguyệt không đều hoặc không có. Hóa trị cũng có thể làm giảm số lượng trứng khỏe mạnh trong buồng trứng, tác động lên bộ gen gây ra những bất thường về tế bào trứng ngay cả ở phụ nữ trẻ. Ở những phụ nữ gần mãn kinh tự nhiên, nguy cơ vô sinh có thể cao hơn.

Với mong muốn sau này có cơ hội được làm mẹ, chị Huyền quyết định trữ trứng trước khi điều trị ung thư.

Cuối tháng 2, nữ sinh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để kích trứng. Tiêm chất kích thích thường bắt đầu vào ngày thứ hai hoặc thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, do Huyền cần xạ trị gấp nên các bác sĩ đã dùng ngay phác đồ kích thích buồng trứng để trữ trứng chứ không đợi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Chị Huyền đã hút được 15 quả trứng, đủ để bảo toàn khả năng sinh sản trước khi bước vào điều trị ung thư. Toàn bộ trứng bệnh nhân được bảo quản đông lạnh, từ 37 độ C đến -196 độ C.

Theo bác sĩ Thảo, ngay khi đông lạnh trứng, đồng hồ sinh học của trứng ngừng hoạt động. Phương pháp này giúp người phụ nữ trữ trứng ở tuổi 20, đến năm 40 tuổi chất lượng trứng vẫn được bảo toàn. Huyền hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau khi điều trị bệnh ổn định.

Huyền được bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi - Trưởng khoa Ung bướu chỉ định 4 đợt truyền hóa chất và hậu hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào di căn. Sau khi ngừng hóa trị, cô dự định quay lại khoa Ngoại vú để phẫu thuật lần 2 nhằm tái tạo lại bầu ngực và lấy lại hình dáng bầu ngực.

Bác sĩ Phương Thảo chọc hút trứng của chị Huyền trước khi điều trị ung thư vú.  Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Phương Thảo chọc hút trứng của chị Huyền trước khi điều trị ung thư vú. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 15.000 trường hợp được phát hiện ung thư vú, hơn 6.000 ca tử vong và khoảng 42.000 phụ nữ chung sống với căn bệnh này. Theo thống kê của bệnh viện K, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt trên 75%, ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Sau điều trị ung thư, phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con.

Mức độ ảnh hưởng của hóa trị liệu ung thư đến chức năng buồng trứng phụ thuộc vào loại thuốc và phác đồ điều trị, cũng như độ tuổi của bệnh nhân. Nếu dưới 30 tuổi hóa trị thì cơ hội phục hồi buồng trứng cao hơn bệnh nhân sau 35 tuổi. Nhiều phụ nữ sau hóa trị có kinh nguyệt không đều, mãn kinh sớm, rất ít phụ nữ còn khả năng thụ thai tự nhiên. Nếu muốn có con thì phải sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Bác sĩ Phương Thảo cho biết, trong năm 2022, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM đã tiếp nhận và trữ noãn cho hàng chục trường hợp ung thư ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi. Hầu hết các trường hợp đều độc thân, một số đã có gia đình nhưng chưa có con.

Hầu hết bệnh nhân trẻ bị ung thư vú đều được khuyên trữ trứng trước khi hóa trị và xạ trị. Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân tiếp tục tái tạo ngực và hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm ở bệnh nhân ung thư tương đương với bệnh nhân bình thường, lên tới 68,5%.

Tuy nhiên, một số phụ nữ nên đợi 6 tháng sau khi kết thúc hóa trị trước khi cố gắng thụ thai, trong khi những người khác trì hoãn 12-24 tháng. Các chuyên gia cho biết thời gian trì hoãn mang thai sau khi điều trị ung thư phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn phát hiện, phương pháp điều trị, cách chữa trị, tuổi của người phụ nữ và tình trạng kinh nguyệt. , vân vân

Để có kế hoạch sinh con sau khi điều trị ung thư, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ung thư và hiếm muộn.

Tuệ Diễm