Ăn nhiều đường cát, đường vàng, mật mía... gây tiểu đường đúng không? Người bệnh chỉ cần hạn chế ăn đường là khỏi bệnh? (Hồng Anh, tỉnh Hậu Giang)

Phản ứng:

Đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao trên mức bình thường (từ 90-130 mg/dl trước bữa ăn, 180 mg/dl sau bữa ăn). Tuyến tụy sản xuất insulin, vận chuyển đường tinh bột (glucose) từ thức ăn vào tế bào, tạo năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy không tạo ra insulin. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, insulin được tạo ra ít hơn hoặc các tế bào không được sử dụng hiệu quả, do đó glucose vẫn còn trong máu, gây tăng đường huyết.

Chế độ ăn nhiều chất bột đường và lười vận động là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Nhiều người cho rằng chỉ cần hạn chế đường dùng làm gia vị, chế biến thực phẩm như đường cát, đường nâu, đường vàng… là có thể hạn chế được bệnh tật. Tuy nhiên, đường là một dạng carbohydrate, có mặt trong nhiều loại thực phẩm như cơm, bánh mì, xôi, trái cây, sữa... Các loại đường cát, đường nâu, đường vàng... đều là dạng dễ tiêu của fructose. hấp thụ. nhanh. Khi đến ruột non, chúng ngay lập tức được hấp thụ vào máu khiến lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng.

Để phòng ngừa bệnh đái tháo đường, mọi người nên xây dựng chế độ ăn phù hợp, hạn chế tinh bột và đường (cơm, mì, món ngọt…), tăng cường chất đạm, rau xanh… Người bệnh đái tháo đường cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường, kết hợp với một chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp.

Nguyên tắc của chế độ ăn cho người tiểu đường là đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó, khoảng 50% hoặc đến 55% là chất bột đường (tương đương 2/3 chén cơm), còn lại là chất đạm, vitamin và chất xơ. Nếu đường trong tinh bột vượt ngưỡng cho phép, glucose tăng cao đột ngột, insulin trong cơ thể không đủ để đưa glucose vào máu. Các thuốc được bác sĩ chỉ định không đủ thời gian chuyển hóa dẫn đến tăng đường huyết, dễ gây biến chứng cấp (ceton, tăng áp lực thẩm thấu máu…) và biến chứng cấp như suy thận, đục thủy tinh thể. thân hình. tinh thể, bệnh tim mạch...

Ăn nhiều đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Hình ảnh: Freepik

Về chế độ tập luyện, người bệnh cần thực hiện các động tác phù hợp với thể lực, tình trạng sức khỏe và lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đặc biệt, đi bộ, chạy bộ được khuyến khích giúp người bệnh cải thiện độ nhạy insulin, kiểm soát cân nặng và mỡ máu, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa đột quỵ, kích thích cơ thể sản sinh cholesterol tốt có lợi cho sức khỏe. Mạnh. gan, tim. Nó cũng giúp hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nếu tập tại nhà, sau khi tập người bệnh nên ăn thêm 1-2 thìa cơm hoặc ăn nhẹ để đề phòng hạ đường huyết. Nếu tập ngoài trời nên mang theo 3-5 viên bánh kẹo, nước ngọt, uống ngay khi có dấu hiệu hạ đường huyết như hoa mắt, chóng mặt... Khi tập trong nhà và ngoài trời, người bệnh nên đo đường. lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục để biết chính xác mức độ tập thể dục giúp bạn hạ đường huyết. Từ đó, người bệnh có thể xây dựng kế hoạch tập luyện với thời gian phù hợp với thể trạng và sức khỏe.

Mỗi người bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu và tình trạng sức khỏe khác nhau. Vì vậy, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường để được kê đơn thuốc, tư vấn chế độ ăn uống, thực đơn cụ thể hàng ngày và thời gian tập luyện trong bao lâu. Nhờ đó, người bệnh có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn, hạn chế biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ CKI. Trần Đông Hải
Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM