Hà Nội mới nắng nóng hơn 1 tháng thôi mà năm nay mới bắt đầu mùa nóng mà đã nóng quá rồi các mẹ ạ. Ở nhà chúng tôi mỗi tối, sau khi tắm giặt xong, hai cha con cởi quần áo ra cho mát. Mấy ngày đầu Bin chưa quen cởi áo, nhưng thấy lưng bắt đầu nóng, chồng cứ bắt vợ cởi áo. Cứ như vậy hơn một tuần, tôi cởi áo ra, quen dần và không muốn mặc nữa.

Vì vậy, bây giờ, mỗi khi đi học về, sau khi tắm xong, Bin chỉ mặc quần đùi chạy quanh nhà ngoài ngõ. Nhìn những đứa trẻ trần truồng nhưng không mập mạp ai cũng phải phì cười. Ngay cả khi ngủ trong phòng mở hé điều hòa vào ban đêm, Bin vẫn nhất quyết không mặc gì. Vì sợ cháu bị cảm nên mỗi lần chờ Bin ngủ, tôi phải dậy khoác cho cháu chiếc áo cộc.

Tôi không đồng ý với chồng về việc khuyến khích các con để ngực trần. Vì tôi biết để ngực trần cũng không mát, đó chỉ là cảm giác. Tôi đã cấm con trai để ngực trần nhưng chồng tôi “phớt lờ” lời khuyên của tôi và vẫn khuyến khích con cởi áo khi có hai bố con.

Tôi cũng rất tức giận khi nhắc nhở anh ấy duy trì thói quen xấu này. Do thời tiết những ngày này rất nóng và ẩm nên Bin cũng như nhiều trẻ khác ra rất nhiều mồ hôi. Ban ngày, áo của trẻ bị ướt và phải thay. Nhưng bây giờ Bin thích để ngực trần hơn, mồ hôi ra nhiều cộng với gió, tôi lo bé dễ ốm hơn.


Bằng chứng là bố Bin đã cắt hết móng tay vào mùa hè và để ngực trần. Chồng tôi thậm chí còn nằm trần truồng trên chiếu khi đi ngủ. Bản thân ông xã cũng hay than thở rằng ngủ như vậy có cảm giác thoải mái nhưng thực ra anh cũng biết như vậy không tốt cho sức khỏe. Mồ hôi trên cơ thể sẽ nhỏ trực tiếp xuống chiếu, muối và các chất hữu cơ trong mồ hôi sẽ tích tụ ở các khe hở của chiếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn có nhiều cơ hội sinh sôi. Vì vậy, chồng tôi thường xuyên phải đối mặt với mụn ở lưng hay thậm chí là ghẻ. Chưa kể nằm trần, đến nửa đêm nhiệt độ giảm xuống, chủ nhân cũng dễ bị cảm lạnh hơn.

Tôi lấy đó làm cớ nói chồng không cho Bin để ngực trần nhưng anh cười bảo tôi lo. Người chồng cho biết, ở phương Tây trẻ con vẫn chỉ mặc bỉm khi ở nhà. Vậy tại sao lại bắt Bin mặc áo sơ mi để khỏi nóng và rườm rà.


Tôi vẫn chưa tìm được lý do thuyết phục để nói với chồng. Nhưng mình nghĩ ở nước ngoài trẻ em chỉ quấn tã quanh nhà thôi vì nhà cửa sạch sẽ, khí hậu không bị ô nhiễm nặng như ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu không cho trẻ mặc áo sẽ sợ muỗi, côn trùng đốt vào ban đêm. Hơn nữa, buổi chiều đi học về, Bin cứ cởi trần chạy nhảy như vậy, không khí ô nhiễm càng làm bé bẩn hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làn da.

Tôi hoang mang quá, có lẽ vì chuyện này mà tôi nảy sinh bất đồng với chồng. Nhưng nắng nóng thế này, em nên chiều theo chồng để Bin cởi áo hay dùng biện pháp cứng rắn bắt Bin mặc áo?