Xin chào Nuôi dạy con và Bác sĩ Lê Thị Hải. Bé nhà em được 9 tháng, nặng 8,2kg dài 73,5 cm. Giờ bé mọc 2 cái răng, bò tốt và bắt đầu đứng, chơi ngoan nhưng chậm tăng cân, hay bị táo bón, ra mồ hôi nhiều (khi ngủ có khi làm ướt gối), ngủ ít (vì hay nghịch). .

Lượng ăn của bé trong một ngày như sau:

Sáng: 200ml sữa công thức + 100ml bột dielac (có thể thay thế sữa công thức khi bé lười ăn).

Bữa trưa: 100ml cháo rau/tôm/cá + 2g dầu ăn

Chiều: 200ml - 250ml sữa

Bữa tối: 100ml cháo rau/tôm/cá + 2g dầu ăn cho bé

Sau 8h: ăn trái cây và sữa chua hoặc váng sữa (khoảng 70-80g) + 100ml sữa

Ngủ thẳng giấc từ 12h đến 7h sáng hôm sau.

Mình có chú ý cho ăn nhiều rau hơn bình thường, các bữa ăn lượng rau như nhau nhưng có lúc vẫn bị táo, có lúc không. Cháo bé nhà em ăn là cháo nguyên hạt (tỷ lệ 1:7), em cũng chú ý nấu đủ 4 nhóm, cho bé ăn đều nhưng không hiểu sao bé không tăng cân nhiều mà vẫn biếng ăn. Bệnh còi xương. Một bữa bột bé chỉ ăn được khoảng 100-120ml rồi nhất định không ăn nữa nên muốn ép cũng không được.

Hiện cháu uống Aquadetrim 6 giọt/ngày (do bác sĩ cho quen vì cháu bị còi xương, thóp chưa lành và sọ thô) được hơn 2 tháng.

Mong bác sĩ tư vấn thêm chế độ dinh dưỡng cho bé như thế nào và việc bổ sung vitamin D liều cao như vậy trong thời gian dài có ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn uống và hệ thần kinh của bé không?

Hồi đáp:

Chế độ ăn của cháu như vậy về số bữa nhưng lượng cháo ít quá, mỗi bữa cháo cháu cần ăn 150-200ml, một bát cháo phải có đủ 20-25g thịt, 5ml dầu ( chất béo) và 20g rau xanh. Một ngày cháu cần ăn 3 bữa cháo và 600ml sữa. Bạn nên cho bé ăn các loại rau nhuận trường như mồng tơi, rau lang, rau dền. Ăn sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho tiêu hóa của bạn.

Còn vấn đề uống vitamin D thì em uống nhiều quá, bình thường chỉ uống 4 giọt x 3 tuần, sau phải giảm xuống 2 giọt/ngày. Mùa hè cho con tắm nắng, có thể tạm ngưng uống vitamin D. Làm sao thóp của con chỉ sau 9 tháng mới lành, phải mất 18 tháng mới lành?

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho con vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư nuoidaycon@afamily.vnBác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn cho bạn.