Trong hầu hết các trường hợp, mẹ bị bệnh cho con bú không gây hại cho con, nhưng trong một số trường hợp, nên ngừng cho con bú tạm thời hoặc hoàn toàn.

Nhiều bà mẹ lo lắng về việc cho con bú khi bị ốm vì sợ rằng chúng có thể gây nhiễm trùng hoặc truyền bệnh cho con. Đúng là trẻ bú sữa mẹ có nhiều khả năng mắc bệnh từ mẹ qua tiếp xúc như cảm lạnh và cúm, nhưng việc cách ly mẹ với trẻ hiếm khi được khuyến nghị. Ngược lại, có một số lợi ích khi tiếp tục cho con bú trong những trường hợp này. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng và nói chung, trẻ bú sữa mẹ có xu hướng ít bị nhiễm trùng và nhập viện hơn trẻ bú sữa công thức.

Ngay cả khi bạn bị bệnh, cơ thể bạn vẫn tạo ra các kháng thể để chống lại bệnh tật, bạn có thể truyền cho con bạn qua sữa mẹ. Đây là một trong những cách mà chức năng hệ thống miễn dịch của bé được hình thành thông qua việc truyền các kháng thể quan trọng từ mẹ sang con.

Điều này cũng đúng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng thông thường khác mà người mẹ có thể mắc phải. Trong hầu hết các trường hợp, sinh vật gây bệnh sẽ không truyền sang em bé qua sữa mẹ, mặc dù các kháng thể bảo vệ sẽ được truyền qua. Tuy nhiên, có một số điều kiện có thể yêu cầu người mẹ ngừng cho con bú, chẳng hạn như:

bệnh nguy hiểm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) liệt kê một số trường hợp ngoại lệ yêu cầu ngừng cho con bú tạm thời hoặc vĩnh viễn dưới đây:

Ngừng cho con bú vĩnh viễn (bao gồm cả sữa vắt ra): mẹ được chẩn đoán nhiễm HIV, nhiễm vi rút lymphotropic tế bào T týp I hoặc týp II (HTLV-1 hoặc HTLV-2), sử dụng ma túy hoặc chất kích thích, nghi ngờ nhiễm vi rút Ebola...

Tạm thời ngừng cho con bú (bao gồm cả sữa vắt ra): mẹ bị tổn thương do vi-rút herpes simplex (HSV) ảnh hưởng đến tuyến vú, mẹ bị bệnh brucella không được điều trị, đang trải qua các xét nghiệm chẩn đoán hoặc điều trị bằng dược phẩm phóng xạ, cấy ghép (bao gồm chụp PET và xạ trị). ..

Trong những trường hợp này, nên tạm thời ngừng cho con bú cho đến khi bác sĩ chuyên khoa cho biết việc tiếp tục cho con bú là an toàn.

Ngừng cho con bú và vắt sữa có thể được sử dụng: mẹ bị bệnh lao (TB), thủy đậu...

Việc người mẹ bị bệnh có thể cho con bú hay không tùy thuộc vào loại bệnh mà cô ấy mắc phải hoặc loại thuốc mà cô ấy đang dùng.  Ảnh: Theasianparent

Việc người mẹ bị bệnh có thể cho con bú hay không tùy thuộc vào loại bệnh mà cô ấy mắc phải hoặc loại thuốc mà cô ấy đang dùng. Hình ảnh: theasianparent

Rủi ro thuốc

Thông thường, rủi ro từ sữa mẹ sang em bé không liên quan đến bệnh của người mẹ mà liên quan đến loại thuốc bạn đang dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa các triệu chứng. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, hầu hết các loại thuốc và vắc-xin đều an toàn khi sử dụng cho con bú và không gây rủi ro.

Điều này là do nhiều loại thuốc bị phân hủy trong quá trình chuyển hóa và sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc phân, với rất ít thuốc có hoạt tính đến được các tuyến vú.

Một trong những nhóm thuốc khiến mẹ lo lắng nhất là thuốc kháng sinh. Họ sợ rằng việc truyền thuốc qua sữa mẹ cho con của họ có thể gây ra tình trạng kháng thuốc và nỗi sợ hãi này phần lớn là không có cơ sở.

Mặc dù đúng là thuốc kháng sinh được truyền qua sữa mẹ ở các mức độ khác nhau, nhưng việc sử dụng chúng trong thời gian ngắn hiếm khi gây hại cho em bé. Các ngoại lệ duy nhất có thể là sulfonamid tiêm tĩnh mạch (sulfa) và erythromycin, sulfa được truyền vào sữa mẹ có nguy cơ gây vàng da ở trẻ dưới 1 tháng tuổi vì thuốc có thể làm tăng lượng bilirubin có sẵn trong não, gây độc. đếm. Trong khi tiêm tĩnh mạch erythromycin làm tăng nồng độ thuốc trong sữa mẹ gấp 10 lần, gây nguy cơ cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

CDC Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng thuốc kháng vi-rút Tamiflu (oseltamivir) ở phụ nữ cho con bú. Thuốc kháng sinh Tetracycline như doxycycline và minocycline hoàn toàn an toàn khi sử dụng ngắn hạn cho bà mẹ cho con bú. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng nói rằng nếu một loại kháng sinh đủ an toàn để sử dụng cho trẻ sơ sinh thì nó cũng đủ an toàn để sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú.

Nếu nghi ngờ về sự an toàn của thuốc trong khi mang thai hoặc cho con bú, cho dù đó là thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn hay thảo dược, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm.

Cách phòng bệnh cho trẻ khi mẹ ốm

Nếu người mẹ đang cho con bú bị ốm, có một số cách có thể giúp giảm nguy cơ lây bệnh cho con bạn, chẳng hạn như: rửa tay thường xuyên, tránh hôn con bạn và khử trùng các bề mặt và đồ vật mà con bạn chạm vào . bạn thường xuyên tiếp xúc với chất khử trùng. phép, ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy, rửa tay bằng chất khử trùng ngay sau khi ho hoặc chạm vào...

Bảo Bảo (Dựa trên sức khỏe rất tốt)