Nước uống thể thao và nước tăng lực không phù hợp với trẻ em vì chúng có thể cản trở giấc ngủ, tăng huyết áp và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa nhi Như đã chỉ ra, hầu hết các loại đồ uống như nước tăng lực và nước uống thể thao đều không tốt cho sức khỏe, chứa nhiều calo, đường, chất béo và caffein nhưng thường được quảng cáo rầm rộ cho giới trẻ.

Nước tăng lực và nước uống thể thao cũng được bán cùng với nước ngọt trong siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Hai vùng nước này đôi khi có thể gây nhầm lẫn, nhưng có một sự khác biệt quan trọng trong thành phần của chúng.

Đồ uống thể thao: Thường chứa đường và chất điện giải như kali và natri. Những loại nước này thường chỉ dành riêng cho các vận động viên trưởng thành, giúp phục hồi chất điện giải, calo và carbohydrate để duy trì hiệu suất tốt hơn và phục hồi sau tập luyện.

Tuy nhiên, lượng đường trong các loại đồ uống này khá cao. Một chai nước thể thao 354ml chứa tới 21g đường và một chai 960ml tương đương 56g đường. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều đường ở trẻ em góp phần gây ra chứng tăng động, tăng cân, béo phì và sâu răng.

Nước uống tăng lực: Ngoài các chất guarana (còn được gọi là ca cao Brazil), taurine, nhân sâm và vitamin B cũng có thể chứa một lượng caffein đáng kể.

Một lon nước tăng lực 710ml chứa 500mg caffein, tương đương với 5 tách cà phê. Giống như cà phê, nước tăng lực có thể gây nghiện. Giới trẻ thường uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày, tạo cảm giác tràn đầy năng lượng để vượt qua ngày dài. Nhưng một khi không uống, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng và chỉ có caffein mới giúp họ trở lại bình thường.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine, ngay cả ở người lớn, có thể góp phần gây ra huyết áp cao, tim đập nhanh, buồn nôn, giảm độ nhạy insulin, nôn mửa, co giật và trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng nước tăng lực có thể gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng khuyến cáo không nên cho trẻ em uống. Binh lính trong doanh trại quân đội Mỹ cũng được phép tiêu thụ không quá 200mg sau mỗi 4 giờ và không quá 800mg trong một ngày.

Nước uống thể thao hay nước tăng lực có thể chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ.  Ảnh: iStock

Nước uống thể thao hay nước tăng lực có thể chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Hình ảnh: iStock

Trước những nguy cơ tiềm ẩn từ nước tăng lực, nước uống thể thao, các chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ nên nói chuyện với con về tác hại của những loại nước này và khuyến khích trẻ uống nước. Trẻ cần uống đủ nước trước, trong và sau khi chơi thể thao để tránh mất nước, chỉ khi tập với cường độ cao như chạy maratông, tập tạ hoặc tập hai ngày một lần vào mùa hè nóng bức thì việc bổ sung vừa phải các loại nước khác có thể được hữu ích.

Cha mẹ cũng nên làm gương cho con cái trong việc lựa chọn thức uống tốt cho sức khỏe bên cạnh nước tăng lực và thể thao. Đồ uống lành mạnh như nước dừa không đường có thể mang lại một số lợi ích giống như đồ uống thể thao. Hay một số loại nước có màu sắc bắt mắt như nước hoa quả, trà thảo mộc; Đồ uống ngọt tự nhiên như nước trái cây cũng có thể là một lựa chọn thay thế lành mạnh để giúp trẻ giải trí thay vì soda và nước tăng lực.

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)