Một số loại men vi sinh được quảng cáo là có khả năng cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo và điều trị nhiễm trùng, nhưng thực tế chúng không làm được điều đó.

Hệ vi sinh vật âm đạo giống như một khu rừng nhiệt đới, chứa đầy sự sống siêu nhỏ bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm men. Ở nhiều phụ nữ, vi khuẩn chiếm ưu thế trong âm đạo là lactobacillus. Một số thành viên của họ vi khuẩn này sống trong ruột và lên men các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát.

Các chủng lactobacillus trong âm đạo cụ thể hơn. Chúng đã trải qua một quá trình thích nghi rất dài để tạo ra một môi trường hơi chua, không thể xuyên thủng trong âm đạo để bảo vệ đường sinh sản khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Có nhiều nguyên nhân khiến lactobacilli bị phá vỡ, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, kinh nguyệt, thụt rửa, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục và tinh dịch. Khi lượng vi khuẩn này bị giảm đi, vi khuẩn và các loại nấm men khác có trong âm đạo sẽ phát triển quá mức gây mất cân bằng. Nhiễm trùng phổ biến nhất là viêm âm đạo do vi khuẩn, gây ngứa xung quanh âm hộ và tiết dịch loãng màu trắng xám có mùi tanh. Viêm âm đạo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu và HIV, đồng thời có liên quan đến sinh non ở phụ nữ mang thai.

Hiện nay, kháng sinh là phương pháp điều trị viêm âm đạo duy nhất được khuyên dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dung dịch này cũng có tác dụng ngược vì tiêu diệt hết lợi khuẩn, chưa kể lợi khuẩn có thể tiếp tục gây mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo trong tương lai.

Nhiều người quảng cáo men vi sinh âm đạo, ở dạng thuốc viên hoặc thuốc đạn, có thể khắc phục tình trạng này. Trên thực tế, những sản phẩm này chưa được chứng minh là có tác dụng.

Men vi sinh dùng trong âm đạo phải đáp ứng 2 tiêu chí: chứa lợi khuẩn như lactobacillus crispatus, nên đưa trực tiếp vào âm đạo. Tuy nhiên, hầu hết các loại men vi sinh trên thị trường đều không đáp ứng được 2 tiêu chí này. Nhiều loại nấm men sử dụng vi khuẩn được nuôi cấy từ ruột hoặc từ thực phẩm lên men, chứ không phải vi rút từ âm đạo.

Probiotics chưa được chứng minh là có thể chữa khỏi viêm âm đạo.  Ảnh: Freepik

Probiotics chưa được chứng minh là có thể chữa khỏi viêm âm đạo. Hình ảnh: Freepik

Phần lớn các chế phẩm sinh học âm đạo trên thị trường là viên nang uống không thể thay đổi hệ vi sinh vật. Thuốc uống khiến vi khuẩn khó di chuyển từ ruột, ra khỏi hậu môn và vào âm đạo. Một số viên nang chứa các chủng phù hợp, nhưng những sản phẩm này chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra nghiêm ngặt để phê duyệt.

Trong một nghiên cứu đánh giá năm 2020, 22 loại men vi sinh đặt âm đạo, được dùng dưới dạng thuốc đạn, là an toàn. Một số thậm chí còn hứa hẹn trong việc ngăn ngừa và điều trị viêm âm đạo. Tuy nhiên, không có chủng nào từ viên thuốc bám quanh âm đạo và không ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men.

Cách bảo vệ âm đạo

Trong tương lai, có thể có những sản phẩm khác đang được nghiên cứu để tăng cường khả năng phòng vệ của vi khuẩn, có thể là kết hợp men vi sinh với thuốc kháng sinh hoặc cấy ghép hệ vi sinh vật âm đạo.

Hiện tại, cách tốt nhất để bảo vệ âm đạo là duy trì sự cân bằng tối ưu của hệ vi sinh vật. Bạn nên giữ vùng kín sạch sẽ bằng cách rửa hàng ngày bằng nước và xà phòng không mùi. Không thụt rửa và sử dụng xà phòng thơm để tránh phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật.

Nếu bạn đang trong kỳ kinh nguyệt, hãy thay băng vệ sinh thường xuyên và tránh đeo chúng cả ngày. Hãy mặc quần lót cotton để vùng kín thoáng mát, thay quần lót khi ẩm ướt, tránh mặc quần áo quá chật.

Bạn nên thận trọng khi tiếp cận sản phẩm mới. Ví dụ, chất bôi trơn tình dục và bao cao su có thể gây kích ứng âm đạo, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng với sản phẩm. Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và tuân theo các khuyến nghị về dinh dưỡng.

chi lê (Dựa trên Kênh Tin tức Châu Á, Tin tức Hoa Kỳ)