Hắt hơi có thể gây tổn thương mắt, mũi, tai, ảnh hưởng đến cơ hoành, chức năng của hệ hô hấp...

Hắt hơi là phản vệ đầu tiên của cơ thể chống lại bụi và phấn hoa xâm nhập vào lỗ mũi. Phản ứng tự nhiên này thiết lập lại toàn bộ môi trường mũi, giúp cơ thể chống lại mầm bệnh.

Mọi người không nên nhịn hắt hơi vì một lượng lực đáng kể được tạo ra trong phản ứng tự nhiên này. Hơi bị mắc kẹt có thể thoát ra ngoài qua tai, cổ họng, phổi và các mạch máu trên đầu dẫn đến các tác dụng phụ sau đây.

màng nhĩ

Khi bạn chặn đường thở bằng cách bịt mũi hoặc ngậm miệng khi hắt hơi, không khí sẽ bị đẩy vào tai bạn. Áp suất không khí có thể ảnh hưởng xấu đến màng nhĩ, dẫn đến giảm thính lực hoặc chóng mặt dai dẳng.

Thông thường, hầu hết các màng nhĩ bị thủng sẽ tự lành trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Một số trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật để vá màng nhĩ.

Hắt hơi

Hắt hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Hình ảnh: Freepik

viêm tai giữa

Hắt hơi giúp loại bỏ bất cứ thứ gì không nên có trong mũi, bao gồm vi khuẩn, chất gây dị ứng, v.v. Việc đưa không khí vào tai từ đường mũi có thể mang theo vi khuẩn hoặc chất nhầy gây nhiễm trùng. Tình trạng này thường gây đau đớn. Đôi khi viêm tai giữa tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng trong nhiều trường hợp cần dùng kháng sinh.

Mạch máu bị tổn thương ở mắt, mũi hoặc màng nhĩ

Các chuyên gia cho biết, mặc dù hiếm gặp nhưng việc nhịn hắt hơi có thể làm hỏng các mạch máu ở mắt, mũi hoặc màng nhĩ. Áp lực gia tăng từ việc nhịn hắt hơi có thể khiến các mạch máu trong đường mũi bị nén và vỡ ra, gây đỏ mắt và mũi.

chấn thương cơ hoành

Cơ hoành là một cơ phẳng, rộng, hình vòm, tạo thành một bức tường gân-cơ ngăn cách các vị trí ngực và bụng. Cơ hoành đóng vai trò quan trọng trong sinh lý của hệ hô hấp.

Thói quen nhịn hắt hơi có thể làm hỏng cơ hoành, xẹp phổi do áp lực đột ngột. Bạn sẽ cảm thấy đau ở ngực sau khi nhịn hắt hơi do áp suất không khí tăng lên.

chứng phình động mạch

Theo các chuyên gia, áp lực của việc nhịn hắt hơi có thể dẫn đến chứng phình động mạch não bị vỡ. Đây là một chấn thương đe dọa tính mạng có thể dẫn đến chảy máu trong hộp sọ xung quanh não.

Khi hắt hơi, bạn cần thực hành vệ sinh đúng cách. Nước và chất nhầy tiết ra sau mỗi lần hắt hơi có thể mang mầm bệnh và vi khuẩn lây bệnh. Do đó, khi phản xạ này xảy ra trong cơ thể, bạn nên dùng khăn giấy che mũi, miệng và vứt vào thùng rác sau khi sử dụng. Quay đầu đi khỏi mọi người khi ho hoặc hắt hơi. Nếu bạn hắt hơi vào tay, hãy rửa tay ngay lập tức, tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

Hắt hơi có thể gây khó chịu nhưng hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, những người bị chảy máu cam thường xuyên có thể chảy máu nhiều hơn khi họ hắt hơi. Người bị đau nửa đầu có thể cảm thấy khó chịu hơn nếu phản xạ xảy ra trong cơn đau đầu. Nếu bị hắt hơi thường xuyên mà không rõ nguyên nhân, bạn cần đi khám bác sĩ.

Lê Nguyễn (Dựa trên đường sức khỏe)