Tập thể dục trong quá trình điều trị vô sinh phụ thuộc vào cường độ, loại bài tập và giai đoạn của quá trình IVF mà bạn đang trải qua.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là quá trình tách các mẫu trứng và tinh trùng rồi kết hợp chúng theo cách thủ công trong phòng thí nghiệm. Khi chị em chuẩn bị làm thủ thuật chọc trứng cần lưu ý bảo vệ buồng trứng vì sau khi được tiêm thuốc kích thích rụng trứng, buồng trứng sẽ tăng kích thước và rất nhạy cảm. có thể có tác dụng phụ.

Việc bạn có nên tập thể dục trong IVF hay không tùy thuộc vào cường độ tập luyện của bạn và bạn đang ở giai đoạn nào của quy trình IVF. Trước hết, cần tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên môn, bác sĩ điều trị về thói quen vận động để đảm bảo an toàn, không tạo dáng. rủi ro trong điều trị.

Hầu hết phụ nữ trải qua chu kỳ IVF cần tránh tập thể dục cường độ cao, thay vào đó chọn các bài tập nhẹ nhàng, ít tác động để giảm căng thẳng và áp lực. Theo Viện Y học Sinh sản Hoa Kỳ, tập thể dục cường độ cao có thể khiến cơ thể bị căng thẳng về thể chất, có thể dẫn đến tổn thương và thậm chí xoắn buồng trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu bạn đã quen tập thể dục cường độ cao (chẳng hạn như chạy, tập tạ, đạp xe và bất kỳ bài tập cường độ cao nào khác), hãy nghỉ ngơi trong thời gian này.

Chị em nên tránh các bài tập cường độ cao và tập các động tác nhẹ nhàng như yoga, đi bộ... Ảnh: Pinterest

Chị em nên tránh các bài tập cường độ cao khi làm IVF mà nên tập các động tác nhẹ nhàng như yoga, đi bộ... Ảnh: Pinterest

Ngoài việc tránh tập thể dục cường độ cao, có những thời điểm nhất định trong IVF, bạn cũng nên tránh tập thể dục hoàn toàn. Phụ nữ nên tạm ngừng tập thể dục trong tuần lấy trứng và ngay sau khi chuyển phôi. Tại thời điểm chọc hút trứng, buồng trứng được tiêm thuốc phóng noãn nên kích thước sẽ to ra, hoạt động gắng sức có thể gây chảy máu hoặc xoắn buồng trứng. Một số phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và đầy bụng trong thời gian này, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và bạn có thể không muốn tập thể dục.

Mẹo tập thể dục trong chu kỳ IVF

Các bài tập được coi là an toàn cho thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm: yoga, đi bộ, bơi lội và giãn cơ. Bạn cũng nên hướng tới các bài tập giảm căng thẳng khác như thiền, đọc sách hoặc dành nhiều thời gian hơn để thư giãn.

Trong khi tập thể dục, nguyên tắc chung là không quá 4 giờ mỗi tuần. Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ tập thể dục từ 4 giờ trở lên mỗi tuần trong 1-9 năm có khả năng có con thấp hơn 40%.

Uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập luyện, đồng thời tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cũng là chìa khóa để duy trì năng lượng của bạn. Chị em cũng cần lưu ý rằng việc chăm sóc cơ thể cần được ưu tiên hàng đầu trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Nếu tập thể dục sau IVF, hãy theo dõi chảy máu, chuột rút quá mức hoặc chóng mặt. Khi gặp những triệu chứng này, hãy ngừng tập ngay lập tức và thư giãn hoặc trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Tập thể dục trong IVF không nhất thiết là điều xấu, nhưng điều quan trọng là phải tránh những loại hình tập thể dục nào và ở giai đoạn nào để giữ cho bản thân an toàn và khỏe mạnh nhất có thể trong thời gian này.

Bảo Bảo (Dựa trên sống khỏe)