Tôi năm nay 38 tuổi, do công việc căng thẳng nên tôi thường xuyên bị mất ngủ. Tôi đã nghe nói rằng rượu làm cho bạn cảm thấy dễ chịu và buồn ngủ. Tôi uống thường xuyên có dễ ngủ không? (Chí Thành, Long An)

Phản ứng:

Cồn (rượu) là chất ức chế thần kinh trung ương làm chậm hoạt động của não. Uống rượu điều độ, đúng liều lượng có thể an toàn và giúp bạn đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào phản ứng của từng cá nhân đối với rượu.

Khi bạn uống rượu, rượu sẽ được hấp thụ trong dạ dày và ruột non. Quá trình chuyển hóa rượu qua gan thường diễn ra khá chậm. Vì vậy, sau một thời gian dài uống rượu, lượng cồn vẫn tiếp tục lưu thông trong cơ thể. Ảnh hưởng của rượu tùy thuộc vào lượng rượu bạn uống, tốc độ uống, tuổi tác và chức năng cơ thể của bạn.

Uống rượu trước khi ngủ làm tăng khả năng ức chế giấc ngủ REM (thường bắt đầu khoảng 90 phút sau khi chìm vào giấc ngủ). Điều đó có nghĩa là uống thường gây buồn ngủ, khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ lúc đầu. Nhưng khi men gan chuyển hóa rượu vào ban đêm, lúc này nồng độ cồn trong máu giảm, giấc ngủ REM bị ảnh hưởng, người uống dễ bị gián đoạn giấc ngủ, tỉnh giấc giữa đêm.

Uống rượu giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhưng lại dễ bị tỉnh giấc giữa đêm.  Ảnh: Freepik

Uống rượu giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhưng lại dễ bị tỉnh giấc giữa đêm. Ảnh: Freepik

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lạm dụng rượu bia trong thời gian dài cũng gây ra chứng mất ngủ kinh niên. Vì cơ thể thích nghi được với rượu nên lần sau phải uống nhiều hơn lần trước mới an thần, dễ ngủ.

Để an toàn cho sức khỏe, mọi người không nên uống rượu bia. Uống rượu có hại là khi uống ít nhất một lần trên 6 đơn vị rượu trong 30 ngày. Một đơn vị cồn chuẩn tương đương với 10g etanol, tương đương với can 330ml có nồng độ cồn 4%; ly rượu 100ml nồng độ 13,5%; một ly rượu mạnh 30 ml với nồng độ cồn 40%.

Uống rượu có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng với điều kiện người uống trên 45 tuổi và có mức độ rủi ro thấp là uống dưới 10 đơn vị rượu/tuần và phải có ít nhất 2 ngày không uống rượu trong tuần. Đàn ông có thể uống tối đa 2 đơn vị rượu và phụ nữ tối đa một đơn vị rượu mỗi ngày. Tuy nhiên, mức tiêu thụ này có thể an toàn cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thận; mà còn có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề khác như nguy cơ ung thư, tai nạn và các bệnh không lây nhiễm khác.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutrihome