Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, béo, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển của cơ thể trẻ. Không chỉ vậy, sữa mẹ còn chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho bé.

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mẹ cho con bú đến hơn 1 tuổi, bé thân thiện, độc lập, dễ dỗ dành và có cảm giác an toàn cao hơn so với trẻ bú mẹ dưới 1 tuổi.

Sữa mẹ có bị loãng và cạn kiệt chất dinh dưỡng khi bé trên 1 tuổi?  - Ảnh 1 .

Nhiều bà mẹ tự hào về nguồn sữa dồi dào của mình và quyết định cho con bú đến 2 tuổi, thậm chí 3 tuổi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, sữa mẹ sẽ bị loãng và không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng bé khi bé trên 1 tuổi. lứa tuổi. Nguyên nhân được lý giải theo các ý sau:

1. Nhu cầu năng lượng từ sữa mẹ cho sự phát triển của bé

Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Chỉ bú mẹ vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và miễn dịch của trẻ sơ sinh. Bạn không cần ăn uống gì khác, kể cả nước đun sôi để nguội. Tôi chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Từ 6-12 tháng tuổi, sữa mẹ cung cấp 70% nhu cầu năng lượng của trẻ.

Khi trẻ được 1-2 tuổi, sữa mẹ cung cấp 30-40% nhu cầu năng lượng của trẻ.

2. Sữa mẹ lúc 6, 7, 8, 9, 10 tháng còn tốt không?

Khi bé được 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng vọt để có thể thích nghi với quá trình phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí não. Lúc này, nhiều bà mẹ lo ngại chất lượng sữa mẹ theo thời gian sẽ không còn đủ để đáp ứng thể trạng của bé.

Trên thực tế, chất lượng sữa mẹ lúc này luôn được đảm bảo, chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể cần thiết cho bé. Nhưng không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ lúc này. Nếu trẻ vẫn bú mẹ hoàn toàn thì chậm tăng cân. Vì vậy, bên cạnh việc cho trẻ bú mẹ, hãy cho trẻ ăn dặm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh chất lượng sữa mẹ thay đổi theo thời gian, khi bé được 6 tháng tuổi lượng sữa mẹ cũng giảm dần. Nguyên nhân xuất phát từ việc mẹ phải đi làm trở lại sau thời gian nghỉ sinh, thời gian cho con bú ít hơn hoặc một số mẹ khác chỉ tập trung ăn dặm mà cho con bú ngày càng ít khiến lượng sữa giảm dần. theo.

Sữa mẹ có bị loãng và cạn kiệt chất dinh dưỡng khi bé trên 1 tuổi?  - Ảnh 3.

3. Sữa mẹ hết dưỡng chất khi nào?

Sữa mẹ có trở nên loãng hơn và ít dinh dưỡng hơn khi con bạn lớn hơn không? Điều này có thể được coi là đúng. Các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ giảm dần khi bé được 6-24 tháng tuổi. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn rất cần thiết và phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Casein - một loại protein đặc biệt được tìm thấy trong sữa mẹ - có khả năng giúp bé phòng ngừa tiêu chảy, nhiễm trùng tai, dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, vẫn nên cho trẻ bú ngay cả khi chất lượng sữa đã giảm.

Bên cạnh đó, nhu cầu về chất dinh dưỡng và kháng thể của bé cũng tăng mạnh. Vì vậy, ngoài việc cho trẻ bú mẹ xen kẽ, cần cho trẻ ăn dặm nhưng không cắt hẳn sữa mẹ khỏi khẩu phần ăn của trẻ.

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian vẫn chứa những dưỡng chất quý giá cho bé, luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của bé qua từng giai đoạn. Việc cai sữa cho trẻ khi được hơn 1-2 tuổi không phải vì sữa mẹ đã hết chất mà để thuận tiện cho công việc của mẹ. Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé là khi bé được 18-24 tháng tuổi. Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên cai sữa cho trẻ khi trẻ có sức khỏe bình thường, không ốm đau, bệnh tật. Điều này sẽ giúp việc ăn dặm trở nên thuận tiện hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khi trẻ ăn dặm, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của trẻ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin B giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thu dưỡng chất. giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

https://afamily.vn/co-phai-sua-me-loang-va-het-duong-chat-khi-tre-tren-1-tuoi-20220803115954329.chn