Hàng ngày, nhiều nguyên tố vi lượng được bài tiết qua mồ hôi. Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em đã biết rằng đổ mồ hôi ban đêm có thể do thiếu kẽm.

Ở trẻ nhỏ đang trong quá trình phát triển, nhu cầu về kẽm tương đối lớn. Do thời tiết mùa hè nóng bức, lượng nước thoát ra ngoài cũng nhiều hơn kèm theo sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng. Trẻ thiếu kẽm thường ra nhiều mồ hôi hơn những trẻ khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em dưới 10 tuổi cần 10mg kẽm mỗi ngày. Vì vậy, khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ cũng cần được bổ sung sao cho phù hợp để đáp ứng các tiêu chí trên.

Trẻ thiếu kẽm nên được bổ sung kẽm thông qua các thực phẩm như hàu, thịt nạc, cá và nội tạng động vật. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm một số thực phẩm khác như táo tàu để giúp bé hạn chế tình trạng mất nước.

Lượng kẽm cần thiết theo độ tuổi của trẻ

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã đưa ra danh sách lượng kẽm cần thiết theo độ tuổi của trẻ như sau:

Trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng: 3mg kẽm/ngày

Trẻ từ 7 đến 12 tháng: 12mg kẽm/ngày

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 10mg kẽm/ngày

Lượng kẽm cần thiết cho bà bầu

Phụ nữ mang thai: 20mg kẽm/ngày

Phụ nữ cho con bú: 20mg kẽm/ngày

Người lớn bình thường: 10-15 mg/ngày

Một số lưu ý khi bổ sung kẽm

Đối với trẻ em và người lớn không bị thiếu kẽm, nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa kẽm có thể gây thừa kẽm, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tổn thương não.

Theo các chuyên gia, người bị thừa kẽm có thể bị nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy, co giật và nhiều triệu chứng khác. Nguy hiểm hơn là có thể mất trí nhớ.

Kẽm có thể ức chế quá trình hấp thu sắt và đồng nên dễ gây thiếu máu, thiếu sắt, tổn thương hệ bài tiết.

Cách tốt nhất để biết con bạn có bị thiếu sắt hay không là đưa trẻ đi xét nghiệm và nhận lời khuyên khoa học từ bác sĩ.