Phần lớn, hầu hết trẻ sơ sinh dù khỏe mạnh đến đâu thì bên cạnh nguồn sữa mẹ đều cần những dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cần xem xét và ngoại lệ.

Vitamin D

Một số bác sĩ trong ngành lo ngại lượng sữa mẹ bé hấp thụ có thể không đủ để cung cấp vitamin D cho bé. Chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ để phát triển xương chắc khỏe. Ngoài sữa mẹ, vitamin D còn được hấp thụ qua ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại quá cẩn thận khi che chắn cho con khi ra ngoài trời khiến quá trình trao đổi chất này phần nào bị hạn chế.

Ô nhiễm cũng là một yếu tố cản trở quá trình hấp thụ tự nhiên vitamin D. Theo Fima Lifschitz, giám đốc dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng Miami, ngay cả khi nơi trú ẩn của trẻ tràn ngập ánh sáng mặt trời, chúng vẫn không nhận đủ. Và điều này càng nghiêm trọng hơn nếu xét đến màu da của đứa trẻ; Trẻ da sẫm màu hấp thu vitamin kém hơn trẻ da sáng, nếu cha mẹ không cho trẻ phơi nắng đầy đủ và đúng cách thì nguy cơ còi xương là khó tránh khỏi. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên mẹ nên cho bé uống 1 giọt vitamin D (nó bao gồm vitamin A và C - những chất không có trong sữa mẹ). Sau đó, trẻ cũng không cần uống thêm giọt vitamin nào, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Sắt

Khi chào đời, cơ thể bé đã có đủ lượng sắt dự trữ để nuôi dưỡng cơ thể non nớt trong 4-6 tháng (kể cả khi bé bắt đầu ăn dặm). Trong khi các bác sĩ nhi khoa khuyên nên bổ sung sắt sớm, các chuyên gia khác khuyên nên đợi cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Nguyên nhân là do nhiều trẻ không nhận đủ sắt qua chế độ ăn hàng ngày nên cần sự hỗ trợ của các loại vitamin chứa sắt. Thiếu sắt sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng lâu dài cho trẻ, điển hình là hệ thần kinh chậm lớn và kém phát triển.

florua

Khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển răng khỏe mạnh, men răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Chúng dễ dàng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc và có thể kết hợp với nước, vì vậy bạn nên cho bé bổ sung florua dạng lỏng mỗi ngày. Bên cạnh đó, khi đánh răng cho trẻ chỉ nên dùng một lượng nhỏ bằng hạt đậu, bởi nếu đánh răng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng cho bé.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng các khuyến nghị trên áp dụng cho trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân và một số trẻ có vấn đề về thể chất sẽ có chế độ dinh dưỡng đặc biệt riêng. Nên nhớ, tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin cho trẻ.