Ô nhiễm qua đường ăn uống cao gấp 4 lần người lớn

Chì là một kim loại nặng độc hại có trong không khí, đất và nước bị ô nhiễm. Hàm lượng chì trong lớp đất mặt từ 0,5 - 5,0 mg/kg đất, hoặc trong đồ chơi trẻ em và các vật liệu khác. vật dụng hàng ngày. ngày. Bụi chì có nồng độ cao trong không khí của các khu công nghiệp, từ khói xe ô tô, xe máy...

Trẻ em rất nhạy cảm với chì do hệ thần kinh còn non nớt và khả năng giải độc kém. Khi trẻ hít phải với nồng độ thấp 1mg/m3 chỉ trong 1 ngày (sau đó ngừng tiếp xúc) thì hiện tượng ngộ độc không xảy ra ngay mà chỉ biểu hiện sau vài tuần. Bụi chì nếu xâm nhập vào cơ thể với nồng độ 0,1mg/m3 trong nhiều ngày liên tục sẽ gây ngộ độc mãn tính.

Tuy nhiên, ngộ độc chì qua thực phẩm rất khó phát hiện vì ở trẻ em, tỷ lệ giữa thức ăn và trọng lượng cơ thể khá lớn. Lượng chì nhiễm trung bình qua đường ăn uống của trẻ em là 50 - 150g/ngày (so với người lớn là 100 - 200g/ngày), khả năng nhiễm độc chì qua đường ăn uống cao gấp 4 lần so với người lớn. . . Nếu nuốt phải 100g muối sunphat chì/kg cơ thể trong nhiều ngày có thể bị ngộ độc mãn tính. Trẻ em hay mút ngón tay cái, cho tay vào miệng, nằm dưới đất rất dễ bị nhiễm chì mãn tính.

Môi trường xung quanh nhiều vật liệu và không khí cũng thường bị nhiễm chì. Ngay cả những dụng cụ, đồ chơi dành cho trẻ em có màu sơn rất bắt mắt, mịn màng nhưng lại chứa một lượng lớn chì. Trẻ em thường mê đồ chơi hoặc có thói quen ngậm những đồ chơi có màu mà không biết rằng loại sơn đó chứa hàm lượng chì cao.


Trẻ nằm dưới đất có nguy cơ nhiễm độc chì cao.

Khó phát hiện

Ở các vùng nông thôn, trẻ em tìm thấy chì từ nhiều nguồn, đúc lại thành đồ chơi và chơi với nó. Một số trẻ giúp cha mẹ đúc chì cho lưới đánh cá hoặc tại các nhà máy sản xuất bình ắc quy, sửa chữa ô tô, sống gần các lò luyện gang, đúc chì, đồng, thủ công mỹ nghệ, v.v. tay, miệng, nhất là khi đúc chì, hít phải hơi chì xâm nhập vào cơ thể trẻ rất nhanh có thể gây ngộ độc cấp tính.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi điếu thuốc lá chứa 4,0 - 12,0g chì và trung bình 20% lượng chì đó được người hút hấp thụ. Con cái của cha mẹ hút thuốc có nguy cơ bị nhiễm độc chì cao gấp bốn đến sáu lần so với con cái của cha mẹ không hút thuốc do tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Chì có độc tính cao đối với não, có thể gây đột tử nếu ngộ độc nặng. Trẻ bị nhiễm độc chì, da xanh xao, ngộ độc, do chì ức chế quá trình tổng hợp huyết sắc tố, dẫn đến thiếu máu. Tuy nhiên, không phải toàn bộ lượng chì trong cơ thể đều đi vào máu mà chỉ một lượng nhỏ tích tụ ở gan, thận và mỡ, phần còn lại thải ra ngoài qua phân, nước tiểu và mồ hôi. Hôi.

Các triệu chứng nhiễm độc chì ở trẻ đôi khi rất khó phát hiện, đặc biệt trong trường hợp hàm lượng chì dưới mức nguy hiểm nhưng lại gây bệnh mãn tính cho trẻ. Trong trường hợp này, trẻ có biểu hiện mệt mỏi thần kinh, suy nhược, cáu gắt, đau nhức khắp người. Trẻ bị nhiễm độc chì bị thiếu máu.

Mặt khác, chì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nên trẻ ăn ít, chán ăn, hay buồn nôn, có khi đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt. Nhiễm độc chì ở trẻ em, dễ dẫn đến suy gan, thận. Nguy hiểm hơn nhiễm độc chì ở trẻ em có thể gây ra bệnh Alzheimer khi trưởng thành.

Rất khó xác định lượng chì hấp thụ vào cơ thể trẻ em từ các nguồn đất, bụi. Theo thí nghiệm của các tác giả nước ngoài, nếu mỗi ngày đứa trẻ đó hấp thụ khoảng 25-100 mg bụi, và lượng bụi đó chứa khoảng 200-2.000 mg/kg, thì đứa trẻ đó có thể hấp thụ một lượng bụi lớn. chỉ huy. 5 - 200g/ngày.