Người lớn đi làm, trẻ em đi học... đó là quy luật ngàn đời có từ xa xưa. Tuy nhiên, với sự non nớt của một đứa trẻ, nếu không được giải thích, chúng vẫn không thể hiểu tại sao bố mẹ đi làm mà con phải đi học.

Mới đây, Kim Anh (28 tuổi, sống tại Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện của mình khiến ai cũng phải suy ngẫm. Cụ thể, khi con gái hơn 2 tuổi, Kim Anh quyết định cho con đi học và cô sẽ quay trở lại với công việc, sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng đi học, bé Thỏ không vui vẻ gì, sáng nào cũng tỏ ra khó chịu khi phải đến lớp.

Bỗng một hôm, thỏ thấy chán hỏi mẹ: "Tại sao mẹ luôn phải đi làm, tại sao mẹ lại ở nhà với con, tại sao mẹ cứ bắt con đi học?". Đáp lại con gái, Kim Anh thẳng thừng: “Thử hỏi thì hỏi, không đi làm thì lấy đâu ra tiền tiêu, hết mua bánh kẹo, quà vặt, đồ ăn cho con?”.

Tưởng con gái sẽ hiểu ngay, ai ngờ bà quay sang đáp: ''Con không cần bánh kẹo hay quà vặt nữa, con chỉ cần mẹ thôi. Vậy em ở nhà với anh được không?". Câu trả lời của con gái khiến chị Kim Anh ngơ ngác, hóa ra trả lời con gái như vậy khiến cô không hiểu vấn đề mà còn ghét mẹ đi làm.

Con gái hỏi ''Sao mẹ đi làm'', tôi trả lời ''Không đi làm sao kiếm được tiền'', bố mẹ nhầm rồi!  - Ảnh 1 .

Hãy tế nhị và khéo léo khi trả lời các câu hỏi của trẻ. Ảnh: Internet

Trẻ em giống như một trang giấy trắng, góc nhìn của chúng hoàn toàn khác với người lớn chúng ta. Rõ ràng không đi làm thì không có tiền tiêu, không có tiền thì không mua được gì, thức ăn, đồ dùng, cuộc sống đều cần đến tiền, nhưng nếu bạn trả lời theo kiểu như vậy. gay gắt, nó sẽ làm việc cho bạn. con hay không.

Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách nói chuyện với con một cách khéo léo, tế nhị hơn để trẻ hiểu ra vấn đề tại sao cha mẹ đi làm mà con phải đi học. Một số gợi ý cho câu trả lời của phụ huynh như sau:

- Mẹ đi làm mẹ đi học kiến thức mới, để kết bạn và vui chơi. Giống như tôi là một sinh viên, tôi học tập chăm chỉ và khám phá nhiều điều hay ở trường. Ở đó bạn sẽ có nhiều bạn bè, những người tôi yêu quý.

- Cha mẹ thích công việc vì họ có thể học hỏi kiến ​​thức và đem lại niềm vui cho mọi người. Cha mẹ đi làm không thể ở bên con nhưng vẫn luôn luôn nhớ bạn.

- Bố chưa bao giờ nói bố đi làm kiếm tiền, vì Tôi sợ bạn nghĩ rằng tiền quan trọng hơn bạn. Công việc của cha mẹ rất bận rộn, nhưng con cái sẽ luôn là người cha mẹ yêu thương nhất.

- Sau khi bố mẹ đi làm, con cái đi học, cuối ngày chúng ta sẽ biết trân trọng khoảng thời gian bên nhau hơn. Hơn nữa, thứ bảy và chủ nhật chúng ta sẽ dành thời gian ý nghĩa cho nhau. Và bởi vì Cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị cần khám phá mà cha mẹ không thể cho con, thay vào đó thầy cô và bạn bè sẽ làm điều đó.

- Nếu không đi học, bạn sẽ không biết Bông là một chú chó dễ thương phải không? Nếu không có bạn, tôi sẽ không biết tôi yêu bạn nhiều như thế nào. Và người mẹ cũng vậy. Nếu tôi không làm mẹ, tôi sẽ không biết mẹ tôi nhớ và yêu tôi nhiều như thế nào. Anh phát hiện ra rằng anh yêu em nhiều hơn sau mỗi giờ đi làm về.

Cách cha mẹ đáp lại sự tò mò của con cái sẽ quyết định rất nhiều đến sự hiểu biết và tính cách của trẻ, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời.

Đặc biệt, khi trẻ hỏi: "Mẹ, sao mẹ lại đi làm?", cúi xuống và kiên nhẫn giải thích cho trẻ. Câu trả lời của cha mẹ, thái độ làm việc của cha mẹ sẽ quyết định tương lai nghề nghiệp và cuộc đời của đứa trẻ. Cha mẹ, dù đau khổ hay mệt mỏi, cũng nên tạo nên một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ để giúp con cái đón nhận tương lai với tình yêu thương và hy vọng.

https://afamily.vn/con-gai-hoi-sao-me-lai-di-lam-a-neu-tra-loi-khong-lam-thi-tien-dau-ra-ma-tieu-thi- bo-me-da-sai-lam-roi-20220404163046299.chn