Trẻ em luôn thích dành thời gian chơi game hơn là ngồi vào bàn làm bài tập về nhà. Nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu vì không biết xử lý tình huống này như thế nào ngoài việc la mắng, xô đẩy con. Nhưng nếu dùng cách khác không la mắng, không đòn roi, có lẽ sẽ hiệu quả gấp trăm lần!

Mới đây, một cư dân mạng ở Khai Phong, Hà Nam, Trung Quốc đã đăng tải đoạn video đưa con gái đi chăn cừu khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi.

Theo lời kể của người mẹ, trong kỳ nghỉ đông, con gái cô đã nghỉ ngơi hơn nửa tháng mà không đề cập đến bất kỳ bài tập nào. Cô được mẹ gửi về quê và cùng bà đi chăn cừu. Những ngày đầu, cô rất hào hứng với công việc này bởi tất cả những gì cô phải làm là nhìn đàn cừu gặm cỏ và theo bước chân của mình, thế là xong.

        - Ảnh 1 .

Nhưng lần này, thấy bài vở còn dang dở, người mẹ lại dắt con ra đồng cừu để phạt… chăn cừu. Lúc đầu, cô gái rất hào hứng vì dù sao mấy ngày nay cô cũng đã quen với đàn cừu. Câu chuyện của Shepherd là một câu chuyện dễ dàng trong mắt cô. Tuy nhiên, người mẹ nói rằng để bắt đầu chăn cừu, con gái phải đếm số cừu trên đồng, không được bỏ sót hay mất con nào, nếu không sẽ phải trả giá.

Cô bắt đầu đếm cừu, đếm 1, 2, 3... chỉ là một con số, nhưng phải quay lại từ đầu vì cừu chạy tứ tung. Một lúc lâu sau, cô gái vẫn không thể kiểm soát được số lượng cừu trong đàn nên đã bật khóc. Tôi bất lực trước công việc mà tôi coi là nhẹ nhàng.

        - Ảnh 3.

Người mẹ kể, sau buổi chăn cừu tai hại đó, con gái chị ngoan ngoãn về nhà và ngồi vào bàn làm bài.

Cách "trị" con gái của bà mẹ khiến cư dân mạng Trung Quốc không ngớt lời khen ngợi. Không đánh đòn, không la mắng, nhưng hành động đó đã giúp tôi thay đổi thái độ.

Đôi khi la mắng, mắng mỏ trẻ không giải quyết được vấn đề mà ngược lại còn khiến trẻ có tâm lý chống đối, không nghe lời. Tuy nhiên, không nhiều bậc cha mẹ hiểu được điều này và không đủ kiên nhẫn để tìm ra phương pháp giáo dục con tốt hơn.

La mắng, đánh đòn sẽ giúp trẻ tuân thủ ngay lập tức nhưng về lâu dài, trẻ sẽ nảy sinh những hành vi thù địch, từ đó làm xấu đi mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đặc biệt là về mặt sức khỏe. Sức khỏe tinh thần của trẻ cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Theo Sohu