Câu chuyện kể về hai cô gái cách nhau 6 tuổi và một tình huống xảy ra tại nhà trong bữa ăn tối. Cả May và Tina đều đang cố gắng rót nước ngọt vào cốc của họ. Do tay trẻ nhỏ nên vô tình làm đổ nước, rơi vào quần áo.

Mẹ May: Ngay lập tức May bị mắng và bị chỉ trích bằng những lời lẽ thậm tệ nhất. Mẹ trách con gái không biết quý trọng đồ uống, vụng về mà luôn giả làm tôi. Ngôn ngữ có phần mỉa mai đó khiến người ngoài cảm thấy không phải để nói với một đứa trẻ 6 tuổi: ''Mày ngu quá, có ly nước mà mày không rót được. Rồi sao, mua quần áo cũng tốn tiền, nước cũng tốn tiền, làm sao lấy lại được? Có chuyện nhỏ như vậy cũng không sao."

Mẹ Tina: Khác với mẹ May, người mẹ này ngay lập tức chỉ cho con gái cách dọn dẹp. Hai mẹ con cùng nhau lau nước vương vãi trên sàn, đưa con đi thay quần áo để tránh rét. Dọn dẹp xong, mẹ Tina nhìn vào mắt cô và nói: ''Nước và thức ăn rất quý, mẹ mong con hãy trân trọng chúng. Anh biết em vô ý làm đổ nước nên không trách em, lần sau cẩn thận một chút. Nếu khó khăn quá có thể nói với tôi."

Sau sự việc này, May đã khóc nức nở còn Tina cảm ơn mẹ đã không mắng mỏ, đồng thời nhận ra một bài học quý giá. Không chỉ vậy, nhiều năm sau, May đã lớn lên thành một thiếu nữ tự ti, rụt rè, sợ làm sai mọi việc sẽ thất bại và luôn sống trong nỗi ám ảnh bị cha mẹ hay người khác trách móc. Nhưng Tina thì khác, cô bé ạ. độc lập, tự tin, vững vàng trước mọi thử thách bởi sau lưng mẹ luôn chỉ ra những sai lầm và cách khắc phục.

Nhiều bà mẹ đã hành xử như mẹ Mây. Khi đứa trẻ làm điều gì sai, ông sẽ chỉ trích và la mắng nó. Tuy nhiên, hành động này sẽ khiến trẻ thêm căng thẳng, sợ hãi và không học được gì cho mình.

Khi bạn mắc lỗi, bạn phê bình như thế nào? Tại sao một số trẻ vẫn không chịu nhận lỗi khi bị cha mẹ phê bình? Trên thực tế, tình trạng này có thể là do những lời chỉ trích không phù hợp từ cha mẹ.

Con gái không may làm đổ soda lên áo, cách xử lý của hai bà mẹ khiến hai cuộc đời khác nhau - Ảnh 1.

Đừng chỉ trích con bạn trong sự tức giận

Đôi khi, những lỗi lầm của con cái khiến cha mẹ vô cùng tức giận. Sự nóng nảy của cha mẹ, nếu không được kiểm soát, sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến bạn và em bé.

Lúc này, tốt nhất cha mẹ nên tạm gác vấn đề sang một bên, cố gắng thả lỏng bản thân, sau khi bình tĩnh lại sẽ chọn cách phê bình, giáo dục con phù hợp.

Đừng chỉ trích con bạn ở nơi công cộng

Trẻ em cũng là những cá thể độc lập có cá tính và lòng tự trọng riêng. Nếu cha mẹ chỉ trích con cái ở nơi công cộng, rất dễ khiến trẻ nổi loạn. Ngay cả khi con bạn biết mình mắc lỗi nhưng vì lòng tự trọng, trẻ sẽ chống trả bằng mọi cách, kể cả khóc lóc, la mắng.

Khi trẻ cư xử không đúng nơi công cộng, cha mẹ có thể dùng những hành động hoặc biểu hiện gợi mở như cau mày, ra hiệu để nhắc nhở con. Bạn cũng có thể ân cần chỉ ra lỗi lầm của trẻ và khuyến khích trẻ thừa nhận, điều này không chỉ giúp trẻ hiểu điều gì đúng sai mà còn giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin.

Đừng lặp đi lặp lại cùng một sai lầm

Khi một số bậc cha mẹ phê bình con cái, họ thường nói: ''Lần này con cũng mắc lỗi như lần trước, con không nhớ hồi đó chúng ta đã xấu hổ như thế nào sao''. Kiểu phê bình này dễ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Cách tiếp cận đúng đắn là sửa chữa hành vi hiện tại của trẻ thay vì chỉ trích những thiếu sót trước đây.

Chú ý đến lời nói

Đầu tiên, cha mẹ có thể mô tả hành vi không phù hợp của con mình, bày tỏ cảm xúc về hành vi đó và đưa ra yêu cầu phù hợp. Ví dụ, khi bạn ném vỏ chuối xuống sàn, hãy nói với con: ''Con ơi, mẹ sợ có người giẫm phải và ngã nên mẹ nghĩ con nên vứt ngay vào thùng rác. Không?''.

Khi trẻ sửa lỗi, cha mẹ nên động viên trẻ

Khi trẻ đã cố gắng sửa lỗi, hãy động viên, khuyến khích để trẻ biết mình đang làm đúng. Bên cạnh đó, nó còn khuyến khích trẻ phát triển. Đừng bao giờ coi những gì con bạn làm là đúng. Trẻ sẽ rất vui nếu cha mẹ thừa nhận những nỗ lực của chúng.

Theo Aboluowang

https://afamily.vn/con-gai-khong-may-lam-do-nuoc-ngot-vao-quan-ao-cach-xu-ly-cua-2-ba-me-lam-nen-2- nghiên cứu-khác-đặt cược-20220408145814429.chn