Thông thường, trẻ sinh ra có cân nặng 3 kg. Tuy nhiên, nếu em bé chào đời với cân nặng 2,5kg thì đó cũng là hiện tượng hết sức bình thường. Khi bé được 5 tháng tuổi, cân nặng trung bình của bé sẽ là 6kg và có thể đạt 9kg khi được 1 tuổi. Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, để biết con có bị nhẹ cân hay không, cha mẹ có thể sử dụng công thức sau: Cân nặng = tuổi x 2 + 8. Khi thấy cân nặng của bé chênh lệch quá nhiều so với người bình thường. đã giảm cân rồi, bố mẹ có thể áp dụng công thức sau: Cân nặng = tuổi x 2 + 8. lớn. So với cân nặng trung bình của các bạn cùng trang lứa, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Khi thấy con mình nhẹ cân hơn so với các bạn cùng trang lứa, cha mẹ không nên quá lo lắng. Hãy thử một số phương pháp sau để giúp con bạn tăng cân và khỏe mạnh:

- Khi bé được 1 tuổi, bạn không nên chỉ cho bé bú sữa mẹ vì lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bé cần nhiều hơn thế. Vì vậy ngoài việc bú mẹ cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác theo tiêu chuẩn hợp lý.

- Tăng cường hoạt động thể chất. Bên cạnh việc cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ tập các hoạt động thể chất phù hợp với lứa tuổi như giúp trẻ tập đi từng bước, nằm trên giường, vận động chân tay. bò để lấy đồ vật. Khi tham gia các hoạt động thể chất này, trẻ sẽ cảm thấy đói và cần nhiều năng lượng hơn nên cũng sẽ ăn nhiều hơn.

- Nên cho bé ăn vào một giờ cố định, điều này sẽ giúp bé có một lịch trình ăn uống khoa học và hợp lý. Cha mẹ nên tránh cho bé ăn bừa bãi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ví dụ, nếu bé ăn dặm lúc 3 giờ thì không nên cho bé ăn đến 4 giờ, tránh việc bé bỏ bữa tối.

Chọn sai thực phẩm, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhẹ cân ở trẻ. Ví dụ như thức ăn ít chất béo, ít năng lượng, ít chất dinh dưỡng sẽ khiến trẻ không thể phát triển bình thường.

- Cho bé ăn khi bé không có nhu cầu ăn, không chịu ăn cũng khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Để khắc phục tình trạng này, người lớn có thể tập cho bé một lịch ăn phù hợp, khi bé đói nhưng chưa đến giờ ăn chỉ nên cho bé ăn dặm một chút, không quá no để tránh tình trạng bé biếng ăn. Món chính.

- Hạn chế cho bé ăn vặt. Trẻ ăn vặt quá nhiều sẽ không thích ăn vào các bữa chính. Như vậy, bé ăn no nhưng cơ thể vẫn chưa được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Cho trẻ uống quá nhiều nước cũng là nguyên nhân khiến trẻ chán ăn. Người lớn cần chú ý cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày theo độ tuổi của trẻ, không nên uống quá nhiều.

- Tập cho trẻ thói quen không vừa xem tivi vừa ăn, vừa chơi vừa ăn vì không tốt cho hệ tiêu hóa.

Có nhiều bệnh phát sinh do nhẹ cân ở trẻ như viêm tai, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa, thiếu sắt kẽm, bệnh ký sinh trùng, bệnh hệ nội tiết. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.