Nhiều bậc cha mẹ than phiền về sự lười biếng và ỷ lại của con cái. Dù thừa nhận một phần trách nhiệm cũng do nuông chiều con quá mức nhưng đôi khi cũng không khỏi bất lực khi con nói hoài mà con không nghe, thậm chí còn cãi lại.

Nếu con bạn đang có những biểu hiện trên, cha mẹ có thể đưa con đến đây để trải nghiệm cuộc sống của một đứa trẻ. Đó là vùng cao, nơi cuộc sống vẫn bình dị, không bị thiết bị điện tử lấn át, là nơi cái đói, cái nghèo khiến bất cứ ai cũng phải chạnh lòng.

Đưa các em trải nghiệm cuộc sống vùng cao sẽ giúp các em có nhiều trải nghiệm về cuộc sống.

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ nơi đây đã phải theo cha mẹ chăn trâu, chăn bò, kéo gỗ. Họ không được học hành đàng hoàng mà phần lớn trở thành trụ cột chính trong gia đình. Dù bạn làm gì, bạn phải làm nó để kiếm sống.

Nhưng điều chúng tôi thấy là các em luôn cười rất hồn nhiên, hồn nhiên, vô tư. Nếu muốn con thay đổi, cha mẹ có thể đưa con đến đây để chứng kiến ​​và trải nghiệm những vất vả, thiếu thốn nơi vùng cao. Từ đó, đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự may mắn của mình khi được sinh ra trong một gia đình có điều kiện đi học tốt hơn bao đứa trẻ khác.

Vừa lười vừa khó nghe, mang đến chỗ này đảm bảo đổi ngay - Ảnh 2.

Họ phải lao động chân tay từ nhỏ.

Khi con lười biếng, thay vì la mắng, hãy đưa con đến 6 nơi này!

Thấu hiểu tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh khi đau đầu vì con lười học, sau khi nghiên cứu tâm lý lứa tuổi thanh thiếu niên, giáo sư Li Meijin đã đưa ra những lời khuyên quý giá cho các bậc phụ huynh. Anh trai.

Muốn con học hành chăm chỉ, thay vì đánh mắng con, bạn nên đưa con đi thăm quan những địa điểm sau:

1. Đưa con về nhà

Đối với trẻ em sinh ra và sống ở đô thị, xung quanh các em có rất nhiều điểm vui chơi, quán ăn vặt tràn ngập. Những đứa trẻ này hầu như không cảm nhận được sự lao động nặng nhọc của những người nông dân ở nông thôn.

Vì vậy, cha mẹ nên dành thời gian đưa con về các vùng quê để tận mắt chứng kiến ​​người nông dân lao động vất vả như thế nào.

Đối với các em lớn hơn, các em có thể trải nghiệm một ngày làm nông như trồng trọt, tưới tiêu, thu hoạch và các hoạt động thực hành khác.

Qua đó dạy trẻ biết quý trọng những thứ mà mình dùng chính sức lao động của mình để đánh đổi. Còn biết quý trọng hạt gạo, củ khoai và những vật dụng thông thường hàng ngày.

2. Đưa con ra đường lúc ba, bốn giờ sáng

Ba, bốn giờ sáng, thời điểm hầu hết mọi người đã chìm trong giấc ngủ nhưng vẫn có những công nhân quét rác, làm đường. Họ bắt đầu làm việc kiếm sống để kiếm kế sinh nhai.

Hãy để trẻ chứng kiến ​​những vất vả của người lao động, để trẻ nhận ra rằng: “Khi người ta nói đi học mệt và khổ, luôn có những cô chú còn mệt hơn con gấp vạn lần, sao con không khóc?”

3. Đưa con đến hội chợ việc làm

Hội chợ việc làm là nơi quy tụ của vô số nhà tuyển dụng và ứng viên với các nền tảng giáo dục khác nhau.

Theo kinh nghiệm của giảng viên cao học nổi tiếng người Trung Quốc - ông Zhang Xuefeng chia sẻ: "Hầu hết 500 doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc và trên thế giới đều nói với bạn rằng bằng cấp không quan trọng, nhưng nhà tuyển dụng sẽ không đến các trường đại học bình thường để tuyển dụng. Những gì họ nói chỉ là dối trá!"

4. Đưa con ra ga tàu, sân bay

Cha mẹ đưa con đến đây không phải để con đi tham quan vô ích mà để chứng kiến ​​đủ tầng lớp, loại trang phục con mặc và loại phương tiện con chọn.

Hãy để con bạn biết rằng xã hội không hoàn toàn công bằng. Người có điều kiện hơn sẽ bay, và ngược lại. Hãy động viên con bạn rằng những nỗ lực hiện tại của con sẽ giúp con có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Vừa lười vừa khó nghe, mang vào đây đảm bảo đổi ngay - Ảnh 3.

Hình minh họa. Nguồn: Trihu

5. Đưa con đến thư viện hoặc hiệu sách

Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, thư viện trường đại học là môi trường yên tĩnh nhất, thích hợp nhất để học tập.

Thực tế, đối với trẻ em, thư viện giống như “đại dương” và trẻ em là “con cá”. Thư viện là một đại dương tri thức, nơi trẻ sẽ bắt gặp những cuốn sách yêu thích và từ từ bước vào một thế giới mới. Đưa trẻ đến thư viện không chỉ khiến trẻ thích đọc sách mà còn giúp trẻ tiếp thu nhiều kiến ​​thức và kỹ năng.

Vừa lười vừa khó nghe, vác đến chỗ này đảm bảo thay đổi ngay - Ảnh 4.

Đứa trẻ chăm chỉ đọc sách. Ảnh: Sohu

6. Đưa con lên núi nghèo

Chúng ta đều biết, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo khó phải sớm bươn chải lo cho gia đình. Ở những vùng núi nghèo nàn, lạc hậu, không có internet, không có sân chơi, không có khu mua sắm,… Sống trong môi trường thiếu thốn về vật chất, những đứa trẻ miền núi sau giờ học phải phụ giúp cha mẹ nuôi các em. những đứa trẻ. chăn nuôi trâu, bò.

Nhưng những đứa trẻ miền núi nghèo sẽ không bao giờ kêu ca, bởi chúng biết rằng học là con đường duy nhất để thoát nghèo và thay đổi số phận.

Vừa lười vừa khó nghe, vác đến chỗ này đảm bảo thay đổi ngay - Ảnh 5.

Những đứa trẻ miền núi. Ảnh: NetEase

Vì vậy, nếu có điều kiện, bố mẹ hãy đưa con đến những vùng núi nghèo khó, để con được giao lưu, kết bạn với đứa trẻ chăm chỉ này. Đồng thời, hãy giải thích cho con hiểu rằng dù nghèo nhưng các con vẫn học tập và làm việc chăm chỉ. Rồi so sánh với những điều kiện sống đầy đủ mà con cái có được.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/con-qua-luoi-bieng-va-kho-bao-hay-dua-be-den-noi-nay-dam-bao-con-se-thay-doi-ngay-lap- tuc-20220210141620205.chn