Chăm sóc và giáo dục con cái là một hành trình rất dài, gian nan và thử thách đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Quá nuông chiều hay quá nghiêm khắc không phải là cách nuôi dạy con tốt nhất. Thay vào đó, nhiều ý kiến ​​cho rằng cha mẹ cần vừa mềm dẻo, kiên nhẫn nhưng cũng phải biết cách hướng dẫn, nghiêm khắc đúng lúc.

Câu chuyện về cậu bé và bài kiểm tra của cậu dưới đây sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về cách nuôi dạy con của mình. Cậu bé học lớp 4, tên là Minh. Vốn dĩ Minh không thích môn Toán bởi những con số khiến đầu óc rối bời, khó suy nghĩ nên khi đi học Minh luôn tìm cách trốn tránh.

Vì học không giỏi nên điểm môn Toán của Minh rất thấp, lúc nào cũng quanh quẩn 2, 3 điểm. Thấy con học không tốt, bố mẹ Minh rất thất vọng, buồn phiền và thường xuyên trách mắng Minh. Hàng ngày, Minh phải nghe những lời mắng mỏ, mỉa mai của bố mẹ, là con một nhà như vậy không biết phải cố gắng sao.

Buồn nhưng Minh biết chàng trai đó chưa bao giờ cố gắng. Nghĩ là làm, Minh lao vào học, quyết tâm phấn đấu trong kỳ thi tới. Và rồi, chàng trai đạt 6 điểm môn Toán, một con số không quá lớn nhưng chứng tỏ sự chăm chỉ, phấn đấu không ngừng của cậu. Cô giáo và bạn bè rất bất ngờ, ai cũng mừng cho Minh.

Con trai làm bài kiểm tra được 6 điểm, hào hứng khoe, mẹ nói một câu, con khóc nức nở, từ đó không bao giờ làm lại - Ảnh 1.

Đừng biến con bạn thành kẻ không biết cố gắng.

Cậu bé rất hào hứng, mang bài kiểm tra với tâm trạng vui vẻ về khoe với bố mẹ.

- Mẹ ơi, hôm nay con được 6 điểm môn Toán.

- Tưởng gì, 6 điểm mà còn khoe. Tú ngồi cạnh được bao nhiêu, vẫn là 9?

Minh im lặng không nói gì. Cậu bé trở về phòng và khóc nức nở, ngay lập tức vò nát bài kiểm tra và ném nó vào thùng rác. Từ đó trở đi, Minh không bao giờ thử nữa bởi anh biết điều cha mẹ cần không phải là thấy con mình cố gắng, mà là thành đạt như bao người khác. Từ bỏ nỗ lực có nghĩa là trong tương lai sẽ không có gì tốt đẹp cho cậu bé.

Đối với con cái, cha mẹ là người duy nhất yêu thương và ủng hộ chúng vô điều kiện. Nếu cha mẹ không thừa nhận con cái, chúng sẽ lớn lên thành những người luôn tìm kiếm sự tán thành của người khác, thích kể lể công trạng của mình. Cuộc sống cũng từ đó mà không suôn sẻ, không thuận lợi.

Làm cha mẹ vốn đã khó, muốn con mình cố gắng lại càng khó hơn. Hãy tôn trọng và yêu thương con, chấp nhận khuyết điểm của con và cố gắng tìm ra ưu điểm của con để phát huy. Chỉ khi đó, con cái mới học được cách chia sẻ, yêu thương và tin tưởng cha mẹ, tương lai sẽ tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Nếu bạn chỉ biết mỉa mai, trách móc, không trân trọng những gì bạn đang cố gắng thì bạn đã quá sai lầm. Chỉ cần bạn biết thay đổi, dù không hoàn hảo nhưng so với các em ngày xưa thì đó vẫn là một sự cố gắng. Chỉ cần nhận được sự công nhận từ cha mẹ của tôi làm cho tôi hạnh phúc. Thương con nghĩa là đồng hành, là bạn, là người ghi nhận tất cả những gì con cố gắng chứ không phải bắt con phải hoàn hảo theo ý muốn của cha mẹ.

Cũng giống như em bé trong câu chuyện trên, chỉ vì một lời nói tổn thương của mẹ, em bé trở nên buồn bã, đau khổ và không bao giờ cố gắng nữa. Nuôi dạy con cái là một trải nghiệm khó khăn và cha mẹ cần nỗ lực để hoàn thành vai trò của mình.

https://afamily.vn/con-trai-cam-bai-thi-6-diem-vui-suong-ve-khoe-me-noi-1-cau-ma-be-khoc-nuc-no-tu- do-ve-sau-don-bao-gio-co-gang-nua-20220407161353005.chn