Sau khi đến trường, trẻ bắt đầu gặp phải những vấn đề mà chúng phải giải quyết từ các bạn cùng lớp, chẳng hạn như đối mặt với sự phán xét của bạn bè, sự phán xét của cha mẹ. Mỗi đứa trẻ sẽ đối phó với những điều này một cách khác nhau, nhưng là cha mẹ, bạn cũng nên giúp con mình cư xử đúng mực.

Lili là một bà mẹ trẻ có con trai năm nay bước vào năm thứ hai của trường tiểu học. Một lần, cô đến trường dự cuộc họp phụ huynh thường niên, trong đó có các con của cô. Nhưng sau cuộc gặp gỡ đó, bà trở về thấy con trai mình chán nản.

Hỏi một lúc trong lúc chở con đi học về, con khóc lớn và nói: "Mẹ, khi gặp bố mẹ, bạn bè đều nói mẹ trẻ hơn và giàu hơn mẹ. Mẹ vừa già vừa xấu hơn người khác."

        - Ảnh 1 .

Câu nói của con trai khiến người mẹ phải suy nghĩ vì không ngờ những đứa trẻ tiểu học đã có thể dùng thước đo ngoại hình để đánh giá một con người. Bây giờ, khi lái xe qua một vũng bùn lớn, bà nói với con trai mình: "Các bạn có thấy bùn trước mặt không? Bùn bẩn lắm nhưng không phải ai đi qua cũng dính bùn đâu!".

Người mẹ sau đó lái xe nhẹ nhàng qua nó. Cô nói tiếp: “Một chiếc xe đẹp trước mặt tôi chưa chắc đã hữu dụng, ngược lại, chiếc xe địa hình của tôi tuy xấu xí một chút nhưng lại tiện lợi”. Bên cạnh việc khen ngợi mẹ, cậu con trai cũng đã cải thiện tâm trạng và hiểu ra vấn đề.

        - Ảnh 2.

Người mẹ tâm sự với con: "Mẹ của bạn của bạn rất đẹp, nhưng bà ấy không đẹp. Tuy nhiên, chỉ cần bạn không ghét bà ấy và sẵn sàng bày tỏ tình yêu của mình với bà ấy, thì bạn sẽ tôn trọng mẹ của bạn mình. Không ai khác dám cười nhạo bạn." bạn bè. Đừng xấu hổ khi nghe những lời như vậy vì nếu bạn làm thế, bạn sẽ dễ bị bắt nạt hơn!".

Cách gỡ rối tâm trạng cho con khi bị bạn bè trêu chọc thực sự đáng học hỏi. Không hề tức giận khi bị chê mà ngược lại, người mẹ này coi đây là bài học dạy con biết tôn trọng người lớn và đặc biệt là không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Để trẻ hiểu được điều này, cha mẹ nên ưu tiên giáo dục nhân cách sớm cho trẻ và lưu ý những điều sau:

1. Tôn trọng sự nổi loạn của mỗi đứa trẻ

Khi trẻ phạm sai lầm, điều đầu tiên trẻ phản ứng thường là đổ lỗi cho người khác. Kiểu hành vi này khiến cha mẹ tức giận, nhưng nó cũng phản ánh một hệ quả sai lầm của việc giáo dục sớm: Khi đứa trẻ này ngã, nó sẽ "đập" đứa khác. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ để con biết mình sai và cách sửa sai.

        - Ảnh 3.

2. Tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Trong giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có rất nhiều câu hỏi tưởng chừng như ngớ ngẩn như: "Tại sao xe hàng xóm to hơn nhà tôi", "Tại sao nhà người khác giàu hơn nhà tôi"... Cha mẹ không được cư xử bồng bột mà phải tôn trọng suy nghĩ của con cái cũng như hướng dẫn chúng hiểu đúng về giá trị vật chất của gia đình.

Theo Sohu