Lâm Văn Bình, cậu bé 16 tuổi từng được nhiều người biết đến qua những video luyện chữ đăng tải trên mạng. Nét chữ của em đẹp đến mức không khác gì bản đánh máy, nhiều người khen ngợi tài năng của Lâm Văn Bình và cho rằng trong tương lai em sẽ là một họa sĩ giỏi. Nhưng ít ai biết rằng Lâm Văn Bình lại là một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.

Video viết lách khiến cô gái 16 tuổi được biết đến đã được quay bởi một tình nguyện viên Triển lãm Nghệ thuật. Trong buổi tập, cô nhận ra rằng cậu bé không chơi đùa như những học sinh khác mà chỉ ngồi đó và viết gì đó. Đến gần xem, cô vô cùng bất ngờ khi nét chữ của cậu bé 16 tuổi lại đẹp và đều như vậy.

Lộ diện con trai viết chữ đẹp như máy đánh chữ

Nét chữ của cậu bé 16 tuổi đẹp đến mức giống máy đánh chữ.

Hóa ra Lâm Văn Bình từ lúc 3 tuổi đã có những biểu hiện khác thường, không giống những đứa trẻ khác, dù bị cha mẹ trêu chọc thế nào, cậu cũng mặc kệ. Lâm Trường Thụ, cha của cậu bé đã đưa cậu đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ cho biết, tâm lý tự ti, nhút nhát này là biểu hiện của bệnh tự kỷ của trẻ.

Ban đầu, cậu bé vẫn đến trường như bình thường cùng các bạn, đến năm lớp 4, Văn Bình đột ngột bỏ học, bỏ học không rõ lý do khiến buổi học bị gián đoạn. Sau sự cố đó, cậu bé được chuyển đến một trường học đặc biệt.

Lâm Trường Thụ cho biết, khi cuộc đời khép lại một cánh cửa với Văn Bình, anh sẽ mở ra một cánh cửa khác cho các con của mình. Từ nhỏ, Văn Bình đã thích vẽ và viết nên ông cũng tạo điều kiện cho con học năng khiếu, sáng tạo theo ý muốn của cậu bé.

Lộ diện con trai viết chữ đẹp như máy đánh chữ

Cậu bé Lâm Văn Bình.

Cả nhà vô cùng ngạc nhiên khi thấy Văn Bình có trí nhớ siêu phàm, cậu không vẽ hay viết những gì có sẵn trong sách vở mà những gì cậu sáng tạo ra đều bắt nguồn từ những gì nghe, thấy trên tivi. Bao gồm hoạt hình, phụ đề tin tức, quảng cáo thương hiệu... Không chỉ vậy, biểu cảm, chuyển động của các nhân vật do cậu bé vẽ vô cùng sống động khiến nhiều người xem tranh của Văn Bình thích mê. muốn chi tiền để mua chúng.

Dù cậu con trai mắc chứng tự kỷ giờ đã được nhiều người biết đến và khen ngợi nhưng Lâm Trường Thu khiêm tốn cho biết:Gia đình tôi không khẳng định Văn Bình sẽ trở thành họa sĩ trong tương lai. Thực lòng, tôi chỉ mong con bé được làm những gì nó muốn, khỏe mạnh và vui vẻ là tôi vui rồi”.

Tự kỷ là căn bệnh đáng lo ngại và ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ em. Tự kỷ là một rối loạn não bộ làm hạn chế khả năng giao tiếp với mọi người. Bệnh xuất hiện sớm nhất ở trẻ nhỏ và có mức độ từ nhẹ đến nặng khiến trẻ có những cảm nhận tiêu cực về thế giới xung quanh.

Lộ diện con trai viết chữ đẹp như máy đánh chữ

Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu sau, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt:

Khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bao gồm cả việc sử dụng và hiểu ngôn ngữ.

- Không thể tham gia vào một cuộc trò chuyện bình thường, ngay cả khi trẻ có khả năng.

- Không thể kết bạn và thích chơi một mình.

Có cách chơi khác thường với đồ chơi hoặc đồ vật.

- Trở nên vô cùng tự ti, thậm chí mất niềm tin vào cuộc sống

- Không có khả năng thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày và môi trường xung quanh hoặc luôn buộc gia đình phải tuân theo một nề nếp nhất định đến từng chi tiết nhỏ nhất

Có một số trường hợp trẻ mắc một dạng tự kỷ đặc biệt gọi là hội chứng savant. Trẻ sẽ phát triển những kỹ năng hiếm có trong một lĩnh vực nào đó như nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, v.v., thể hiện những khả năng vượt trội ngay cả khi không có ai dạy chúng.

Theo Đ.Q.