Nhiều bà mẹ tin rằng nếu con họ thoát được, chúng sẽ sớm biết ngồi. Và con bò sẽ sớm học đi. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Nguyễn Duy Cương - Chuyên gia, diễn giả hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khám phá tiềm năng và phát triển con người, đừng vội khoe con. Đây không phải là điều đáng tự hào. Bởi khi bỏ qua một giai đoạn phát triển nào đó, bé sẽ bị thiệt thòi trong việc phát triển các kỹ năng vận động, tư duy và nhận thức.

Trốn bò có tốt cho trẻ em không?

Lượn, bò sẽ dễ kéo theo các kỹ năng vận động khác của bé bị chậm phát triển. Vì khi bé lăn, hoặc bò, khả năng vận động giữa vai, cổ, lưng, tay chân sẽ linh hoạt hơn. Điều này cũng giúp xương sống của bé phát triển. Đây là yếu tố rất quan trọng, vì xương sống là nơi truyền thông tin trở lại não bộ của trẻ. Bé càng hoạt động tích cực phần này, não bộ của trẻ càng tiếp nhận nhiều thông tin, dẫn đến kích thích hoạt động của hai bán cầu não.

Ngoài ra, giai đoạn 0-1 tuổi, là giai đoạn các dây thần kinh kết nối mạnh mẽ nhất. Trẻ càng năng động bao nhiêu thì thể chất càng khỏe mạnh bấy nhiêu. Thể chất tốt sẽ hỗ trợ phát triển các kết nối thần kinh, tốt cho sự phát triển của não bộ. Khi bé trườn, bò cũng thúc đẩy oxy lên não, dẫn đến các khu vực nhận thức khác trong não phát triển.

Tự hào con sẽ sớm biết đi nhưng chuyên gia lắc đầu cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 2.

Nhiều trẻ né, trườn, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển toàn diện của trẻ?

Lăn và bò cũng giúp bé nhìn rõ hơn. Nằm ngửa bé chỉ nhìn được không gian 2 chiều, khi nằm ngửa bé có thể nhìn thế giới xung quanh với không gian đa chiều. Như vậy, trẻ sẽ thông minh, năng động và nói nhiều hơn những trẻ trốn chui trốn nhủi.

Mọi đứa trẻ đều thích được cha mẹ khen ngợi và khuyến khích. Đặc biệt là khi con bạn đạt được các mốc quan trọng. Với bé tập lăn, tập bò cũng vậy, khi được khen ngợi bé sẽ rất vui vẻ, tự tin và mạnh dạn hơn trong những mốc phát triển tiếp theo. Vì vậy, trẻ trong giai đoạn phát triển toàn diện sẽ tự tin và năng động hơn

Cha mẹ cần lưu ý, nếu bé không chịu lăn, bò và chậm chạp trong các hoạt động khác thì rất có thể trẻ đang bị nhược cơ. Điều này nếu không được can thiệp và khắc phục sớm có thể dẫn đến nguy cơ trẻ gặp khó khăn trong việc tự xúc ăn, tập viết và chơi thể thao sau này.

Nếu trẻ bỏ lỡ nhiều mốc phát triển quan trọng, có vấn đề về nhận thức và phát triển, vận động cứng đơ, yếu ớt, không linh hoạt… cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bác sĩ để được can thiệp kịp thời. Bởi nguy cơ trẻ mắc các bệnh về xương khớp, tự kỷ, thần kinh là rất cao. Cha mẹ can thiệp càng sớm càng tốt!

Mẹ tự hào vì con sẽ sớm biết đi nhưng chuyên gia lắc đầu cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng bé sẽ biết đi sớm nên cố gắng dạy bé tập đi sớm. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh trẻ chậm biết đi sẽ chậm phát triển trí tuệ so với những trẻ khác. Các bác sĩ nhi khoa Mỹ chỉ ra rằng hầu hết trẻ sơ sinh từ 12-14 tháng tuổi đều đã có thể biết đi. Nếu trên 18 tháng mà bé vẫn chưa biết đi, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có phương án điều trị kịp thời.

Bé 1-3 tháng tuổi: Bé đã có khả năng kiểm soát cử động tay chân và cổ cứng hơn. Ở giai đoạn này, các hành động được thể hiện như vẫy tay hoặc chân hoặc cầm một đồ vật.

Trẻ 4-7 tháng tuổi: Ngoài việc cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn, bé có thể ngồi hoặc dựa vào thành giường, bàn ghế để đứng dậy.

Bé 8-12 tháng tuổi: Bé có thể bò quanh nhà rất nhanh, tự đi lại mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

Giai đoạn bé tập đi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, những bước đi chập chững khiến bé dễ vấp ngã, vấp ngã. Mẹ nên kiên nhẫn để bé phát triển dần dần, không nên ép buộc sớm có thể gây hại cho bé.

Nếu trên 18 tháng mà bé vẫn chưa đi được, cha mẹ cần sớm tìm ra nguyên nhân và đưa bé đi khám.

https://afamily.vn/con-tron-lay-tron-bo-ba-me-tu-hao-se-biet-di-som-nhung-chuyen-gia-lac-dau-canh-bao-nguy- hiem-20220425151109679.chn