Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn

Uống trà xanh có thể góp phần làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy trà xanh có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol "xấu".

Các hợp chất chống viêm trong trà xanh như EGCG đã được chứng minh là có tác dụng thư giãn và giảm viêm trong mạch máu. Uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm 41% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Trà xanh giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, góp phần chống suy giảm nhận thức do tuổi tác, các bệnh thoái hóa thần kinh. Trà xanh còn chứa caffeine, L-theanine - một loại axit amin có tác động tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng cường sản xuất dopamine và serotonin.

Một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Trà xanh rất tốt cho sức khỏe của tim và não.  Ảnh: Freepik

Trà xanh rất tốt cho sức khỏe của tim và não. Hình ảnh: Freepik

Thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng caffeine và catechin trong trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất trà xanh (GTE) đối với việc giảm cân cho thấy, sau 12 tuần, những người tham gia nghiên cứu bổ sung GTE đã giảm cân đáng kể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp. hơn.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến lượng đường trong máu cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể góp phần chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một đánh giá và phân tích 19 nghiên cứu liên quan đến hơn một triệu người trưởng thành ở tám quốc gia cho thấy uống ít nhất bốn tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày trong hơn 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. bệnh tiểu đường. bệnh tiểu đường loại 2.

Góp phần chống lại một số loại ung thư

Trà xanh rất giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và có thể giúp bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, có thể dẫn đến sự phát triển ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết, miệng và miệng.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, riêng trà xanh không làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Mỗi người cần duy trì lối sống khoa học, tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe toàn diện...

Trên thực tế, uống tới 8 tách trà xanh mỗi ngày được coi là an toàn. Uống nhiều hơn lượng khuyến cáo có thể gây ra các tác dụng phụ do tiêu thụ quá nhiều caffeine như: hoa mắt, mất ngủ, hoa mắt, tim đập nhanh, mất nước, đi tiểu nhiều lần, bồn chồn...

Lê Nguyễn (Dựa trên rất khỏe)