Một tuần sau khi thay khớp gối chủ động, chị Hoàng Linh đi lại bình thường, chấm dứt 6 năm đau khớp hành hạ.

6 năm nay, bà Hoàng Linh (65 tuổi, Tây Ninh) bị đau khớp gối khi di chuyển, đứng lên ngồi xuống. Mỗi lần lên xuống cầu thang, bà không thể đi như bình thường mà phải đi ngang hoặc đi lùi, lên xuống từng bậc. Bà uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm. Lo sẽ bị tiểu đường, biến chứng nhiễm trùng, dáng đi sẽ cứng đơ như người máy, rồi cơn đau có thể tái phát… nên chị tiếp tục “cắn răng”, không dám thay khớp gối.

Mãi đến tháng 1, được sự động viên của chồng con, chị đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM và được ThS.BS.CKI Đăng Khoa tư vấn phương pháp mổ. . Một tháng trước khi mổ thay khớp gối, bà Linh được điều trị ổn định đường huyết theo phác đồ của bác sĩ Nội tiết.

Theo bác sĩ Khoa, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là một trong số ít đơn vị y tế thực hiện thay khớp gối di động kết hợp thay khớp gối có chỉ định xoay ngoài. vào bệnh nhân. Hai ngày sau ca mổ, chị Linh đã đứng dậy, tập đi bằng nạng kết hợp tập vật lý trị liệu. Một tuần sau, cô từ bỏ việc sử dụng nạng. Hai tháng sau, bệnh nhân hoàn toàn bình phục, không còn cảm giác đau nhức, đi lại bình thường.

Bệnh nhân đã có thể đi lại sau 2 ngày phẫu thuật thay khớp gối bằng công nghệ Medial-Pivot.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân đã có thể đi lại sau 2 ngày phẫu thuật thay khớp gối bằng công nghệ Medial-Pivot. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Khác với bà Linh, sau cú ngã trong nhà, bà Nguyễn Kim Sanh (81 tuổi, An Giang) không còn đi lại được. Cách đây 4 ngày, do sàn nhà trơn, cô bị trượt chân ngã. Do cháu vẫn đi lại được, hơi đau nên gia đình chưa đưa đi khám ngay. Hai ngày sau, cô lại ngã trong nhà vệ sinh. Lần này, chị đau gấp đôi, nhất là vùng hông trái, không đi lại được nên gia đình đưa chị đến Phòng khám Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM.

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị gãy hoàn toàn cổ xương đùi trái. Bệnh nhân loãng xương, mật độ xương kém, gãy xương nên cổ xương đùi sẽ di chuyển nhiều. Nếu nắn xương gãy thì chỏm xương đùi vẫn bị hoại tử, do không được cung cấp máu.

Các bác sĩ quyết định áp dụng công nghệ thay khớp háng mới nhất SuperPath cho bà để bệnh nhân lớn tuổi đi lại nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng. Một ngày sau cuộc phẫu thuật, cô được hướng dẫn vật lý trị liệu. Vào ngày thứ hai, cô ấy bắt đầu đi lại thoải mái với khung mà không bị giới hạn chuyển động.

Chị Thu Anh, con gái bà Sanh chia sẻ: “Tính đến nay, mẹ tôi đã xuất viện được gần 20 ngày, sức khỏe ổn định, chúng tôi thực sự không thể tin được là mẹ đã có thể đi lại được từ sau ca mổ. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, giờ tôi có thể vận động thoải mái mà không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào”.

ThS.BS.CKI Đặng Khoái và kíp mổ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình trong ca thay khớp gối cho một bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS.CKI Đặng Khoái và kíp mổ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình trong ca thay khớp gối cho một bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội Nội soi khớp và Thay khớp Việt Nam - Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, thay khớp háng SuperPath, Anterior Path và thay khớp gối động. . Nghiên cứu là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Các công nghệ này giúp bệnh nhân lấy lại “tuổi thanh xuân” cho các khớp xương đã bị lão hóa, bào mòn theo thời gian hoặc do chấn thương; tai nạn lao động, sinh hoạt; bệnh lý… ảnh hưởng đến xương khớp. Qua đó, cải thiện tình trạng biến dạng chi, chấm dứt nỗi ám ảnh đau khớp, phục hồi chức năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng xã hội.

Khác với các phương pháp thay khớp háng truyền thống, với kỹ thuật SuperPath hay Anterior Path, bác sĩ sẽ bộc lộ vùng phẫu thuật và tiến hành thay khớp háng đồng thời bảo tồn nhóm cơ chóp xoay bao quanh khớp háng (có nhiệm vụ giữ khớp háng). Háng). cho khớp hông chắc chắn, không bị lệch khi vận động). Bệnh nhân có thể đi lại thoải mái một ngày sau phẫu thuật. Khi vết thương lành, người bệnh có thể thực hiện các động tác mà phương pháp truyền thống không thực hiện được như khoanh chân, ngồi xổm…

Đối với kỹ thuật thay khớp gối, trước đây bệnh nhân sau khi thay khớp thường gặp phải tình trạng thay đổi trục chi dưới, cảm giác đau nhức, mất tự nhiên khi ngồi xuống, đứng lên, đi cầu thang, thậm chí là đi lại. giống như một người máy. . Tuy nhiên, kỹ thuật thay khớp gối di động hiện nay đã khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm này. Khớp gối sau khi tái tạo sẽ trở lại gần như khớp gối tự nhiên khi còn trẻ.

Cùng với đó là kỹ thuật thay khớp gối hiện đại (tái tạo kích thước, giải phẫu và cơ sinh học gần giống với khớp gối tự nhiên của con người) và ứng dụng công nghệ thực tế ảo Navigation Knee+, giúp ca phẫu thuật đạt đến trình độ cao nhất. độ chính xác cao hơn, rút ​​ngắn thời gian thao tác; Hạn chế các biến chứng, rủi ro sau phẫu thuật (như nhiễm trùng, lệch khớp, cong gối, trật 2 chi…) giúp bệnh nhân có thể đi lại, tham gia các hoạt động như đạp xe, bơi lội, leo núi. ... như trước.

Đặc biệt, để thực hiện thay khớp gối không chỉ có bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình mà cần có sự kết hợp đa chuyên khoa của các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, tim mạch, gây mê hồi sức và phục hồi chức năng. chức năng… Do đó, những người có vấn đề về khớp và các bệnh lý nền khác hoàn toàn có thể thực hiện thay khớp.

“Tuy nhiên, để có được hiệu quả rõ rệt này, người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại để thực hiện thay khớp sẽ giúp hạn chế rủi ro khi thay khớp, hạn chế rủi ro khi thay khớp. biến chứng và nhanh chóng lấy lại khả năng vận động của khớp”, TS.BS Tăng Hà Nam Anh lưu ý.

Các câu hỏi của độc giả liên quan đến khớp háng, khớp gối sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến “Công nghệ thay khớp háng, khớp gối mới nhất” diễn ra vào 20h ngày 23/2 với sự tham gia của đông đảo khán giả. từ TS.BS Tăng Hà Nam Anh, ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa và ThS.BS.CKI Đăng Khoa, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Độc giả gửi câu hỏi tại đây để được chuyên gia giải đáp.

Thường Trường