Chụp cắt lớp quang học mạch vành được coi là công nghệ “vàng” trong việc đặt stent mạch vành chính xác, tối ưu hóa kết quả điều trị các bệnh lý tim mạch.

Ông Lê Vân, 73 tuổi, đang phải điều trị bệnh tim, được đặt stent ở động mạch vành, có tiền sử cao huyết áp và run Parkinson. Tháng 2, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội khám do đau tức ngực trái mỗi khi vận động, cơn đau khiến anh vật vã, vã mồ hôi.

ThS.BS Nguyễn Tuấn Long, Khoa Tim mạch, chẩn đoán anh bị đau thắt ngực không ổn định trên một stent mạch vành cũ. Ông đã đặt stent mạch vành tại một bệnh viện khác vào năm 2019 để điều trị tổn thương, nhưng vẫn có một tổn thương khác ở động mạch vành.

Lúc này, bác sĩ phải xác định chính xác nguyên nhân gây đau ngực là do chấn thương này hay chấn thương khác, từ đó mới có quyết định đặt stent đúng, điều trị đúng. Đồng thời, bác sĩ tránh đặt stent vào mạch máu không cần thiết. Vì vậy, đội ngũ y bác sĩ đã lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân là đặt stent động mạch vành dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính quang học (OCT).

Sau can thiệp, tình trạng đau tức ngực của bệnh nhân được cải thiện ngay. Các xét nghiệm chức năng tim ổn định, tổng thời gian nằm viện của bệnh nhân chỉ 2 ngày.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện chụp mạch vành OCT ngày 16/2. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện chụp mạch vành OCT ngày 16/2. Ảnh: BVCC

OCT mạch vành được coi là kỹ thuật vàng trong điều trị can thiệp các bệnh tim mạch. Trong thủ thuật, một camera siêu nhỏ được đưa vào động mạch vành. Đầu ghi phát ra ánh sáng hồng ngoại, ghi lại ánh sáng phản xạ và chuyển nó thành hình ảnh.

Từ đó, bác sĩ có cái nhìn cận cảnh về các cấu trúc bên trong mạch máu, ví dụ cấu trúc các lớp của mạch máu, các tổn thương trên bề mặt mạch như loét, rách, cục máu đông… điều trị chính xác hơn, hạn chế bỏ sót tổn thương như trường hợp bệnh nhân Vân. Ngoài ra, việc đo chính xác kích thước lòng mạch còn giúp bác sĩ lựa chọn đường kính stent tối ưu nhất (không thừa, thiếu), ngăn ngừa tình trạng tái hẹp sau này.

Đồng thời, các bác sĩ có thể nhìn thấy khoảng cách siêu nhỏ (tính theo đơn vị angstron) giữa stent mới đặt và lòng mạch vành. Đây là những tiến bộ hơn so với các phương pháp chụp mạch vành và can thiệp thông thường hiện nay.

OCT mạch vành có thể giúp bệnh nhân giảm thời gian điều trị kháng tiểu cầu, giảm chi phí điều trị và nguy cơ chảy máu do điều trị kháng tiểu cầu, giảm nguy cơ tắc hoặc tái hẹp stent.

"Bệnh nhân đặt stent mạch vành bắt buộc phải dùng 2 loại thuốc chống kết tập tiểu cầu để đảm bảo kết quả điều trị nhưng loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, khi giảm lượng thuốc sẽ giảm nguy cơ chảy máu, nhưng kỹ thuật mới sẽ giúp rút ngắn thời gian uống cùng lúc 2 thuốc chống kết tập tiểu cầu khoảng 3-6 tháng”, bác sĩ Long nói.

Để vận hành được kỹ thuật OCT mạch vành, bệnh viện cần có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản như tiêm thuốc ở mức độ vừa phải, tránh quá mạnh có thể gây tắc mạch máu do rách. mạch máu... Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất tại miền Bắc áp dụng kỹ thuật mới này; các bác sĩ trung tâm can thiệp mạch được đào tạo bài bản tại Singapore.

Bác sĩ Long cho biết, bệnh mạch vành thời gian gần đây gia tăng nhanh chóng. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, đột tử… nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc áp dụng các kỹ thuật mới sẽ làm tăng hiệu quả điều trị, tối ưu hóa kết quả và thời gian điều trị cho bệnh nhân.

dính ba