Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc COPD được đặc trưng bởi sự thu hẹp dần dần, vĩnh viễn của đường thở và phổi, gây khó thở. Bài viết này cung cấp thông tin về COPD là gì, cơ chế, các yếu tố rủi ro và cách điều trị.


21 Tháng Ba, 2023 | Yếu tố gây viêm đường hô hấp dưới và triệu chứng thường gặp
20/03/2023 | Virus hợp bào hô hấp (RSV) là gì? Chúng nguy hiểm như thế nào?
16/03/2023 | Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới

1. COPD là gì? Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

COPD là gì? Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay COPD là một bệnh phổi mãn tính phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên toàn thế giới.

Cơ chế của bệnh: Viêm phế quản làm thành phế quản dày lên, tăng tiết dịch nhày, mô phổi viêm mạn tính dẫn đến đứt gãy các sợi liên kết trong thành phế quản, gây mất cấu trúc thành phế quản và co thắt. phế quản. Ngoài ra, các chất trung gian hóa học gây co cơ trơn phế quản. Co thắt phế quản kéo dài dẫn đến ứ đọng khí ở phế nang, gây giãn phế nang và lâu dần hình thành nang khí. Khi kén khí xuất hiện ngày càng nhiều và có kích thước lớn hơn sẽ gây ra khí phế thũng.

Tình trạng"khí phổi đục lỗ" hoặc "Viêm phế quản mãn tính" đôi khi được dùng để chỉ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khí thũng thường đề cập đến sự phá hủy các tế bào khí trong phổi. Viêm phế quản mãn tính là chứng ho mãn tính có đờm do đường thở bị viêm.

Bệnh phổ biến hơn ở những người hút thuốc

Bệnh phổ biến hơn ở những người hút thuốc

Yếu tố nguy cơ chính của COPD là hút thuốc (chủ động hoặc thụ động) trong hơn 80% trường hợp. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.

  • Tiếp xúc nhiều với bụi và hóa chất (silica, bụi than, bụi thực vật, nấm mốc).

  • Phơi nhiễm nghề nghiệp (khoảng 15% bệnh nhân COPD).

  • Hút thuốc thụ động.

  • Yếu tố di truyền.

  • Chậm phát triển trong tử cung, sinh non và nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên hoặc nghiêm trọng ở trẻ em ngăn cản phổi phát triển hết khả năng của chúng, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn. mãn tính sau này.

  • hen suyễn ở trẻ em.

  • Thiếu alpha-1-antitrypsin, một tình trạng di truyền hiếm gặp có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khi còn trẻ.

2. Mối liên quan giữa COPD và các bệnh kèm theo

COPD là một bệnh mãn tính liên quan đến nhiều rối loạn khác. Các bệnh đi kèm có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và chức năng khác nhau của cơ thể: chuyển hóa, cơ, tim, tiêu hóa, tâm thần (lo âu, trầm cảm)…

Trung bình một bệnh nhân COPD có 5 bệnh đi kèm

Trung bình một bệnh nhân COPD có 5 bệnh đi kèm

Một đánh giá gần đây về 79 bệnh đi kèm được quan sát thấy ở bệnh nhân COPD cho thấy 12 trong số đó là yếu tố tiên lượng xấu và làm tăng nguy cơ tử vong trong 5 năm sau: ung thư phổi, tụy, thực quản hoặc vú, xơ phổi, rung nhĩ, suy tim, mạch vành. bệnh động mạch, loét dạ dày, xơ gan, tiểu đường, bệnh thần kinh và lo lắng. Hơn nữa, đa số bệnh nhân không tử vong do suy hô hấp mà do các biến cố tim mạch, viêm phổi, ung thư…

Rối loạn chức năng cơ xương, đặc biệt là các cơ ở chi dưới, cũng là một bệnh đồng mắc và là yếu tố tiên lượng xấu không phụ thuộc vào các rối loạn khác.

Mối liên hệ giữa COPD và các bệnh đi kèm dựa trên cơ chế viêm nhiễm, stress oxy hóa và sự thay đổi trong các đường truyền tín hiệu phổ biến đối với các chức năng cơ thể khác nhau.

3. Triệu chứng của bệnh COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phát triển ngấm ngầm và các dấu hiệu lâm sàng thường bị bỏ qua. Các triệu chứng sớm nhất là ho mãn tính và sản xuất đờm (viêm phế quản mãn tính), sau đó khó thở bắt đầu dần dần, một số hoạt động hàng ngày ngày càng khó thực hiện và hoạt động thể chất giảm, đôi khi đáng kể.

COPD ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như thế nào?

COPD ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như thế nào?

Sự tiến triển này có thể xen kẽ với các đợt cấp: đây là những đợt ho nặng hơn, khạc đờm và khó thở có thể phải nhập viện.

4. Phương pháp chẩn đoán và điều trị

COPD không thể chữa khỏi, nhưng việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ các đợt cấp. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng điển hình của bệnh, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sớm.

Phát hiện sớm và áp dụng các phương pháp điều trị để ngăn chặn bệnh tiến triển

Phát hiện sớm và áp dụng các phương pháp điều trị để ngăn chặn bệnh tiến triển

Để chẩn đoán bệnh COPD, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chức năng phổi, đo thể tích không khí trao đổi trong quá trình thở và mức độ tắc nghẽn phế quản. Ngoài ra còn có các xét nghiệm khác: đo khí máu, chụp X-quang phổi xem tổn thương phổi. Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân COPD là:

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh COPD, bước đầu tiên là bỏ hút thuốc và/hoặc ngừng tiếp xúc với các chất thúc đẩy bệnh.

Sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn hoặc dài, làm giãn đường thở và cải thiện luồng không khí. Phương pháp điều trị này có thể được kết hợp với corticosteroid để giảm viêm cục bộ trong trường hợp đợt cấp lặp đi lặp lại và các triệu chứng đáng kể. Ngoài ra, một số loại thuốc dạng hít có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các đợt cấp.

Đối với những trường hợp nặng của COPD, liệu pháp oxy dài hạn Nếu cần, nên dùng ít nhất 15 giờ mỗi ngày để cải thiện khả năng sống sót.

Phục hồi chức năng phổi hữu ích cho tất cả bệnh nhân bị hạn chế trong các hoạt động hàng ngày, thường là từ mức độ nghiêm trọng của bệnh ở giai đoạn II. Phục hồi bao gồm đào tạo cơ bắp (sức mạnh và sức chịu đựng của cơ ngoại vi, thăng bằng, tư thế), giáo dục trị liệu (cai thuốc lá, tuân thủ điều trị, cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát đợt cấp,…) và vật lý trị liệu hô hấp. Do đó, hoạt động thể chất thường xuyên và nhất quán dường như là điều cần thiết để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Tiêm phòng cúm được khuyến cáo hàng năm cho bệnh nhân COPD. Tiêm phòng phế cầu cũng được khuyến cáo cho những bệnh nhân bị suy hô hấp mãn tính.

Trên đây là những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “COPD là gì?cũng như các triệu chứng, yếu tố nguy cơ hình thành bệnh, phương pháp chẩn đoán và hướng điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy các triệu chứng bất thường về sức khỏe hoặc rơi vào các yếu tố nguy cơ trên, hãy đến Bệnh viện Đa khoa SK&DD được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn, thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể gọi các số tổng đài bệnh viện sau - 1900 565656 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, hoặc đặt lịch khám nhanh chóng.