Bò là phương pháp đầu tiên để bé tự di chuyển hiệu quả. Em bé của bạn sẽ bắt đầu bằng cách học cách giữ thăng bằng trên tay và đầu gối. Sau đó, đứa trẻ sẽ tìm ra cách di chuyển tiến và lùi bằng cách đẩy đầu gối về phía trước. Đồng thời giúp trẻ tăng cường cơ bắp ở chi dưới để trẻ sớm biết đi. Đạt được cột mốc này sẽ giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn và giúp trẻ phát triển toàn diện.

1. Độ tuổi trung bình để bé tập bò.

Hầu hết trẻ em sẽ con bò trong độ tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng. Một số bé sử dụng một phương pháp di chuyển khác trong thời gian này - chẳng hạn như bò (quay hoặc lăn), nằm sấp hoặc lăn.

Bò bằng tay và đầu gối rất quan trọng để phát triển khả năng phối hợp hai bên, chi trên và chi dưới, giúp hỗ trợ sự phát triển thần kinh quan trọng cho việc đọc và viết sau này. Ngoài ra, cảm giác của bàn tay và đầu gối trên mặt đất cung cấp nhận thức cơ bản về "cơ thể trong không gian". Và nó củng cố cơ vai, hỗ trợ các kỹ năng vận động tinh khác như cho ăn, mặc quần áo và cầm bút màu.

Tập bò là phương pháp giúp trẻ thay đổi vị trí của đầu so với mặt đất, giúp phát triển khả năng thăng bằng và phối hợp, phát triển thị giác, nhận thức chiều sâu và phối hợp tay mắt.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu bò hoặc trườn (hoặc trườn hoặc lăn) từ 6 đến 12 tháng. Và đối với nhiều trẻ sơ sinh, giai đoạn tập bò không kéo dài lâu - khi đã cảm thấy độc lập, trẻ có thể bắt đầu đứng dậy và đi từ rất sớm.

2. Bé tập bò

Có nhiều cách để em bé đi từ điểm A đến điểm B mà không cần đi bộ. Trên thực tế, có rất nhiều kiểu bò khác nhau và mỗi bé sẽ có kiểu bò phù hợp nhất với mình. Và các chuyên gia nói rằng điều đó tốt. Dưới đây là một số phong cách phổ biến nhất, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ:

 • Kiểu thịt bò cổ điển. Đây là những gì mọi người nghĩ đến khi họ nghe thấy từ "bò". Em bé sẽ bò trên sàn bằng hai tay và đầu gối, đổi tay với đầu gối đối diện, bụng áp trên sàn.
 • Mông bò. Trẻ sơ sinh ngồi trên mông và dùng tay đẩy người về phía trước.
 • Lăn. Một số trẻ có thể thích lăn cả người theo hướng chúng muốn.
 • Trượt theo phong cách quân đội. Bạn cũng có thể nghe thấy phương pháp di chuyển này được gọi là “bò chỉ huy”. Bé nằm sấp, dang rộng hai chân ra sau và dùng tay kéo hoặc đẩy về phía trước, tương tự như tư thế bò của quân đội.
 • cua bò. Trong biến thể này, trẻ đẩy hai tay về phía trước trong khi vẫn giữ đầu gối cong, giống như một con cua lướt trên cát.
 • Bò kiểu gấu. Tương tự với kiểu bò cổ điển. Đây là một biến thể, bé giữ chân thẳng và lòng bàn chân tiếp xúc với mặt đất.
Bé tập bò

Trẻ học cách bò như gấu

3. Dấu hiệu bé sắp biết bò

Khi con bạn đang chơi trên sàn nhà, bạn có thể đã quan sát tình hình chặt chẽ. Bắt đầu theo dõi các dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy con bạn đã sẵn sàng để bò.

Một dấu hiệu là khi trẻ sơ sinh có thể lăn từ nằm sấp sang ngửa và ngược lại. Một dấu hiệu sẵn sàng khác là khi em bé của bạn có thể tự đưa mình từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi.

Một số bé sẽ đứng lên bằng tay và đầu gối, nhưng vị trí vẫn không ổn định. Những người trẻ khác thậm chí bắt đầu cố gắng đẩy hoặc kéo mình bằng cánh tay khi nằm sấp, điều mà bạn có thể nhận thấy khi trẻ bắt đầu có thể bò. Đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy em bé của bạn có thể sắp bắt đầu đạt được cột mốc quan trọng tiếp theo.

Một số bé bỏ qua việc bò hoàn toàn. Họ sẽ tiến thẳng đến việc đứng và đi lại với sự hỗ trợ.

4. Bạn có thể làm gì để khuyến khích bé bò?

4.1. Cho bé nhiều thời gian nằm sấp

Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể hưởng lợi từ một khoảng trống nhỏ trong bụng mẹ. Hãy nghĩ về nó như một bài tập rèn luyện sức mạnh sớm. Thời gian nằm sấp thực sự giúp bé phát triển sức mạnh ở vai, cánh tay và thân mình. Cuối cùng, chúng sẽ sử dụng các cơ đó để bắt đầu bò.

4.2. Tạo không gian an toàn

Dọn dẹp một khu vực trong nhà của bạn, có thể là phòng khách của bạn hoặc phòng ngủ của con bạn. Loại bỏ mọi nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo khu vực được an toàn. Hãy để bé tự do khám phá nhưng phải được giám sát cẩn thận.

4.3. Kích thích bé bằng đồ chơi

Đặt một món đồ chơi yêu thích hoặc có lẽ là một đồ vật mới hấp dẫn ngoài tầm với. Khuyến khích con bạn với tay ra và xem liệu bé có di chuyển theo hướng đó không. Điều này cũng có thể chuẩn bị cho trẻ những bước đi trong tương lai gần.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ biết bò, nhìn vào các đồ vật trong phòng và lấy chúng vào khoảng 11 tháng tuổi sẽ có nhiều khả năng biết đi hơn khi được 13 tháng.

Trước mốc phát triển như bé tập bò cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ

Cha mẹ nên tạo không gian an toàn cho bé tập bò

5. Giữ an toàn cho bé khi tập bò

Đừng đợi cho đến khi em bé của bạn di chuyển để bắt đầu bảo vệ ngôi nhà của bạn. Hãy tiếp tục và bắt đầu giải quyết các mối nguy tiềm ẩn như:

 • Buồng. Lắp các chốt và khóa an toàn hoạt động đúng chức năng trên cửa tủ và ngăn kéo, đặc biệt nếu chúng chứa các sản phẩm tẩy rửa, thuốc, dao, diêm hoặc các vật dụng khác có thể gây hại cho em bé của bạn.
 • tấm che cửa sổ. Những sợi dây treo lủng lẳng trên rèm cửa có thể là một đồ vật rất hấp dẫn để tóm lấy, nhưng nó cũng có thể gây nguy cơ nghẹt thở.
 • Cầu thang. Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, việc sử dụng thanh vịn an toàn chắc chắn là điều bắt buộc để giữ cho trẻ em không bị ngã xuống cầu thang. Các rào chắn nên ở cả đầu và cuối cầu thang.
 • Ổ cắm điện. Bạn nên mua một loạt nắp ổ cắm và lắp chúng vào tất cả các ổ cắm để ngăn trẻ em chạm vào chúng.
 • góc nhọn. Bàn trong nhà có thể phải được thay thế nếu nó có các góc nhọn. Sử dụng miếng bảo vệ cạnh và góc bằng cao su có thể làm cho đồ nội thất và lò sưởi của bạn an toàn hơn cho bé khi di chuyển.
 • Vật nặng và đồ nội thất. Bạn có thể lắp đặt các neo hoặc các thiết bị khác để cố định TV, giá sách và các vật nặng khác để con bạn không vô tình va phải chúng.
 • Các cửa sổ. Bạn có thể mua các tấm chắn cửa sổ hoặc lưới an toàn đặc biệt để tránh bị ngã từ cửa ra vào hoặc ban công.
 • Vòi nước. Thiết bị chống bỏng trên vòi có thể ngăn ngừa bỏng do nước nóng. (Bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ của máy nước nóng.)

Hội đồng An toàn Quốc gia cũng khuyến nghị để các vật dụng nguy hiểm khác, chẳng hạn như pin và súng, ngoài tầm với của trẻ em.

6. Khi bé vẫn chưa biết bò thì chăm sóc như thế nào?

Trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng bằng các phương pháp khác nhau và thời gian biểu khác nhau. Nhưng nếu em bé của bạn không tỏ ra thích thú với việc bò, cố gắng di chuyển tay và chân theo chuyển động phối hợp hoặc sử dụng cả hai tay và cả hai chân như nhau khi bé được một tuổi, hãy đưa bé đến bác sĩ. Bác sĩ. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non có thể đạt được mốc này và các mốc khác muộn hơn vài tháng so với trẻ cùng tuổi.

Trước khi bạn hoảng sợ rằng con bạn 9, 10 hoặc 12 tháng không biết bòKiểm tra kỹ những điều sau.

 • Em bé của bạn được bảo vệ trong nhà của bạn
 • Cho bé nhiều thời gian chơi trên sàn nhà
 • Tránh để con bạn sử dụng xe đẩy, nôi, ghế nâng hoặc khu vui chơi.
 • Khuyến khích bé tìm đồ chơi trên sàn nhà.

Nếu bạn đã làm tất cả những điều đó và con bạn không gặp vấn đề sức khỏe hay chậm phát triển nào khác, bạn sẽ cần thời gian đủ kiên nhẫn để rèn luyện cho con mình đạt được cột mốc quan trọng này.

Trong giai đoạn này, bạn chỉ cần chờ đợi. Một số trẻ đạt được các mốc phát triển muộn hơn một chút so với những trẻ khác. Hãy cho bé thời gian để thử nghiệm và tìm ra nó.

Nhưng nếu con bạn đã được một tuổi mà vẫn không tỏ ra thích thú với việc bò, đứng hoặc đi, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe. Nếu con bạn không sử dụng tay và chân ở cả hai bên cơ thể, đây có thể là một dấu hiệu đáng ngờ.

Đôi khi, một em bé có thể trải nghiệm vấn đề phát triển hoặc vấn đề về thần kinh, và tùy thuộc vào chẩn đoán, bác sĩ của con bạn có thể đề nghị thử vận ​​động hoặc vật lý trị liệu để giải quyết vấn đề đó.

Sau khi bé đã bò thành thạo, cột mốc quan trọng tiếp theo của bé là khả năng vận động hoàn toàn hoặc tập đi. Để đạt được điều đó, trẻ em sẽ sớm bắt đầu vượt qua mọi thứ mà chúng có thể với tới. Một khi đứa trẻ cảm thấy cân bằng trên đôi chân của mình, nó sẽ sẵn sàng tự đứng và di chuyển, có thể cần phải dựa vào một số điểm tựa như bàn, ghế hoặc tường. Sau đó, việc đứa trẻ có thể đi, chạy và nhảy chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tập bò là một trong những cột mốc quan trọng, đánh dấu khả năng bắt đầu di chuyển và khám phá thế giới xung quanh của bé. Tạo một môi trường an toàn để con bạn đạt được cột mốc quan trọng này.

Để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối về số lượng và chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến các bệnh do thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của trẻ về thể chất, trí não và các kỹ năng vận động. .

Cha mẹ nên bổ sung cho con những sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, Các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin B giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ sơ sinh

Thiếu vi chất dinh dưỡng và chậm tăng cân ở trẻ

Nguồn tham khảo: babycenter.com