Một người đàn ông 83 tuổi với nhiều vấn đề về sức khỏe, một khối u dạ dày đã phát triển, được tiêm thuốc dưới sự hướng dẫn của nội soi và được xuất viện trong thời gian ngắn.

Ngày 18-2, TS.BS Đỗ Minh Hùng (Giám đốc Trung tâm Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết ca mổ nội soi kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Thuận lợi, ông Trần Văn Nam (83 tuổi, Đồng Nai) không cần hồi sức tích cực, hai giờ sau được về phòng nội trú. Sau hai ngày, cháu bình phục, có thể ăn cháo, uống nước đường, sữa...; Còn năm ngày nữa là xuất viện.

Theo bác sĩ Hùng, quá trình hồi phục của bệnh nhân nhanh nhờ có sự chuẩn bị tốt trước và sau mổ. Người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ khám và nâng cao sức khỏe (thông qua chế độ ăn uống, cai thuốc lá...). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ gây mê chọn phương pháp gây mê và giảm đau phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Nhờ sự hỗ trợ của sắc tố ICG, quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, chính xác, hạn chế tối đa nguy cơ tai biến, biến chứng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được áp dụng các quy trình chăm sóc hậu phẫu. Tất cả những yếu tố này giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau đó.

Chất màu ICG được tiêm vào dạ dày của bệnh nhân 24 giờ trước khi phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chất màu ICG được tiêm vào dạ dày của bệnh nhân 24 giờ trước khi phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, ngày 31/1, gia đình đưa anh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM. Bác sĩ Huỳnh Hoài Phương (phòng khám Tiêu hóa) nhận thấy bệnh nhân tỉnh táo, mạch tốt, gầy, bụng mềm, không đau. Tuy nhiên, gia đình anh chia sẻ, anh sụt hơn 5 kg trong 3 tháng, ăn không ngon, đau bụng âm ỉ. Do bệnh nhân cũng có tiền sử bệnh thận và đái tháo đường nên gia đình muốn xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi thăm khám và làm nhiều xét nghiệm, trong đó có nội soi dạ dày, bệnh nhân được chẩn đoán dạ dày có tổn thương vùng hang vị, ổ loét lớn bờ không đều, viêm teo dạ dày mãn tính, viêm túi thừa D2 tá tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô để sinh thiết. Kết quả, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến dạ dày ở vùng hang vị.

Để tầm soát thêm bệnh, BS CKII Trần Hiếu Nhân (Khoa Ngoại tiêu hóa) chỉ định bệnh nhân chụp CT scan ngực và bụng. Hình ảnh siêu âm cho thấy không có hạch to (di căn) ở vùng bụng, gan và phổi. Hình ảnh tổn thương dạ dày trên CT cũng cho thấy khối u ở giai đoạn nặng. Ngoài ra, anh Nam còn bị suy thận mạn giai đoạn 3, xẹp 2 phân thùy, xơ hóa vùng đỉnh, thiếu máu, hẹp mạch vành, suy dinh dưỡng, tổn thương đa cơ quan.

“Bệnh nhân có nhiều vấn đề về sức khỏe, nhưng thuận lợi là ung thư chưa di căn sang hạch lân cận, thể trạng cho phép phẫu thuật”, bác sĩ Hiếu Nhân nói.

Bệnh nhân được tiêm ICG (một loại chất cản quang) nhằm mục đích xác định bờ cắt an toàn không có tế bào ung thư, xem xét phương pháp dẫn lưu hạch góp phần bóc tách triệt căn. Bác sĩ Minh Hùng cho biết thêm, dù trên CT không có di căn hạch nhưng phẫu thuật viên vẫn thực hiện nạo vét hạch đúng tiêu chuẩn giúp ngăn ngừa di căn thêm. Thực tế, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy bệnh nhân này đã bị di căn hạch.

Bác sĩ Hùng đang thực hiện nội soi dạ dày bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hùng đang thực hiện nội soi dạ dày bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

ICG là chất nhuộm màu dùng trong chẩn đoán y khoa, được áp dụng rộng rãi trên thế giới đối với các bệnh như ung thư đại trực tràng, vú, da… Chất này giúp đánh giá dẫn lưu bạch huyết và hạch. lính gác (là một hoặc nhóm hạch đầu tiên mà các tế bào ung thư đã lan đến từ khối u nguyên phát) góp phần vào việc bóc tách hạch triệt để hơn; xác định lưỡi cắt an toàn theo tiêu chuẩn; đánh giá tưới máu tại chỗ nối, giảm nguy cơ rò rỉ, góp phần giảm thời gian nằm viện cho người bệnh.

Trong số các loại ung thư đường tiêu hóa, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến nhất, có xu hướng trẻ hóa. Theo thống kê của Globocan năm 2020, đây là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, sau ung thư gan và ung thư phổi.

Để phòng ngừa ung thư, theo các bác sĩ, những người ở độ tuổi 40-45 nếu chưa thấy dấu hiệu gì nên nội soi để tầm soát ung thư bao gồm nội soi dạ dày và nội soi đại tràng. Trường hợp có yếu tố nguy cơ hoặc có biểu hiện bất thường như đau vùng thượng vị, ăn chậm tiêu, đầy bụng, chướng bụng trên hoặc tiêu chảy xen lẫn táo bón, phân lẫn nhầy, đau quặn bụng; Những người có cha mẹ từng bị ung thư đại tràng, dạ dày... nên nội soi sớm để tầm soát. Sau lần nội soi đầu tiên, tùy theo kết quả nội soi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ tư vấn cho người bệnh thời gian nội soi tiếp theo.

Trang trí

*Tên nhân vật đã được thay đổi.