Bà cụ mệt mỏi, ăn kém, sút cân, rối loạn tiêu hóa..., được chẩn đoán ung thư tụy di căn và được chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện triệu chứng.

Giữa tháng 3/2022, bà Phạm Thị Tần (104 tuổi, Hà Nam) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội với các triệu chứng tiêu hóa, ăn uống kém. Sau khi làm các xét nghiệm, ThS.BS Trần Ngọc Hải, Khoa Ung bướu, chẩn đoán chị bị ung thư tụy di căn gan.

Do ung thư đã di căn nên người bệnh khó đáp ứng với các phương pháp điều trị đặc hiệu, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các bác sĩ điều trị các triệu chứng để làm giảm các triệu chứng; chú trọng xây dựng bữa ăn; điều chỉnh rối loạn tiêu hóa và hô hấp; Vật lý trị liệu giảm đau. Sau hơn 1 tuần, tình trạng của bà được cải thiện theo chiều hướng tích cực, ăn uống tốt hơn, các triệu chứng thuyên giảm rõ rệt, đi lại được.

Bác sĩ Hải khám bệnh cho bệnh nhân ung thư.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hải khám bệnh cho bệnh nhân ung thư. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hải, mỗi năm số bệnh nhân cao tuổi được chăm sóc giảm nhẹ tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Tâm Anh chiếm khoảng 10-30%. Điều trị ung thư ở bệnh nhân lớn tuổi rất phức tạp, nhất là ở giai đoạn di căn như trường hợp của bà Tân bởi các chức năng đã suy giảm, dễ gặp tác dụng phụ của thuốc nếu không đúng liều lượng. Bệnh nhân được theo dõi sử dụng thuốc giảm đau, điều chỉnh hợp lý để hạn chế tối đa biến chứng.

Bệnh nhân ung thư ở mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn đều có thể được chăm sóc giảm nhẹ. Ở giai đoạn đầu, chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ít gặp các biến chứng nghiêm trọng và cảm thấy thoải mái hơn khi điều trị. Ở giai đoạn muộn, chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư biểu mô liên quan đến các tế bào của tuyến tụy, một cơ quan nội tiết quan trọng nằm phía sau dạ dày, gần túi mật. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020, ung thư tuyến tụy đứng thứ 13 với số ca mắc mới hơn 495.770, tỷ lệ tử vong đứng thứ 7 với hơn 466.00 người.

Theo bác sĩ Hải, tiên lượng của ung thư tuyến tụy rất xấu, tỷ lệ sống thêm 5 năm trung bình chỉ khoảng 9,3%. Nguyên nhân chủ yếu do tuyến tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh khác nên bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ khuyên người dân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ. Người hút thuốc lá, người bị viêm tụy mạn tính, đái tháo đường có người thân mắc ung thư tụy thuộc nhóm nguy cơ cao nên chủ động thăm khám định kỳ 6 tháng/lần. Người bệnh cao tuổi, hệ miễn dịch yếu, khả năng chống chọi với bệnh tật rất hạn chế, cần được hỗ trợ y tế sớm và kịp thời để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Linh Đặng