Những bình luận dài trên diễn đàn Webtretho lên tới 20 trang và cuộc “khẩu chiến” giữa các thành viên liên tục xoay quanh chủ đề mì ăn liền chứa thực phẩm vàng ô nguy hiểm E102 dường như vẫn chưa có lời giải. Nhiều thành viên chỉ ra rằng E102 là một trong những thành phần bị nhiều nước trên thế giới đưa vào “danh sách đen”, nhưng vẫn được phép sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy, các nhà sản xuất vẫn ngang nhiên đưa chất này vào thực phẩm, đặc biệt là mì ăn liền - món ăn phổ biến nhất tại Việt Nam.

Từ những trao đổi trên các diễn đàn, các bà mẹ đã xây dựng cho mình hành vi tiêu dùng thông minh khi cho rằng nếu mua mì gói cho gia đình cần xem kỹ thành phần ghi trên bao bì của thực phẩm. mì gói chọn loại không có chất vàng ô E102 để “tự cứu mình trước khi được cơ quan chức năng cứu”.


Nhiều trẻ em Việt có thói quen ăn mì sống

Thành viên Mitki trên diễn đàn webtretho đặt câu hỏi: "Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày có tốt không? Thực phẩm Việt Nam có E102, vậy thực phẩm nước ngoài có chất này không?".

Trả lời câu hỏi trên, thành viên jackiepicky sống tại Nhật Bản cho biết, cùng một loại mì ăn liền của cùng một nhà sản xuất nhưng mì ở Việt Nam có E102 còn mì ở Nhật không có chất này. đóng gói. Một thành viên khác có nick FCUK2011 từng du học tại Nhật Bản nhận xét mì ăn liền ở Nhật không có màu vàng sậm và mùi vị như mì Việt Nam.

Veronika.becker cho biết: “E102 chưa bị cấm ở Việt Nam nên các loại mì đều sử dụng chất này để tạo màu vàng đẹp mắt và ngon miệng. Nhưng mì Nhật, Hàn không có màu đó vì nghĩ đến sức khỏe người dân nên họ cấm từ lâu, và một phần do người dân ý thức cao, biết bảo vệ sức khỏe của chính mình”, nhiều thành viên chia sẻ. đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, xem xét tác hại của thực phẩm có màu vàng E102 nếu có, như thành viên Belenbacanhatapnoi (webtretho) chia sẻ: “Tôi nghĩ các loại hóa chất, kể cả nhân tạo, được thêm vào thực phẩm với mục đích đẹp mắt hơn, ngon miệng hơn , thơm hơn ít nhiều cũng không tốt nên hạn chế cái gì cũng giảm cơ hội đụng mặt bác sĩ.”


Tính hiếu động, bạo lực ở trẻ nhỏ có liên quan đến phẩm màu vàng E102 trong mì ăn liền - Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Trên diễn đàn lamchame, các thành viên cũng tranh luận về chủ đề này và bày tỏ sự lo lắng thực sự về mức độ sử dụng mì ăn liền, nhất là đối với trẻ em khi chất E102 chứa trong nó được cảnh báo là thành phần gây hại. gây tăng động, kém tập trung, giảm chú ý ở trẻ, hình thành thói quen lang thang. , những hành động lạ, lời đề nghị hay bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ... Thành viên i.love.cosmetic cho rằng: "Nếu trên mạng có những thông tin như thế này thì chắc chắn nhà sản xuất không thể làm ngơ. Lợi nhuận bây giờ cao hơn sức người?" .

Trong khi cuộc tranh luận về độ đục của DEHP trong thực phẩm vẫn đang tiếp diễn thì nay đến lượt E102 có màu vàng khiến cộng đồng mạng một lần nữa hoang mang. Sự thật về chất vàng ô E102 vẫn là câu chuyện dài chưa có hồi kết nếu chưa có sự lên tiếng của các cơ quan chức năng.